Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Vì sao cựu Phó giám đốc Sở GD&ĐT Hà Giang Triệu Thị Chính chối tội?

Trong số 5 bị cáo vụ sửa điểm thi THPT quốc gia ở Hà Giang, bà Triệu Thị Chính là người duy nhất bác cáo buộc của VKS.

Lộ tin nhắn 'cầu cứu' Phó chủ tịch tỉnh Hà Giang trong vụ sửa điểm thi Sáng 15/10, Nguyễn Thanh Hoài nói trước rằng bản thân từng nhắn tin cho ông Trần Đức Quý về việc bị cấp trên gây khó dễ sau khi đổi danh sách dữ liệu thi.

Chiều 15/10, HĐXX bắt đầu xét hỏi bị cáo Triệu Thị Chính, cựu Phó giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang, người cuối cùng trong số 5 bị cáo được thẩm vấn.

Khác với 4 bị cáo trước, bà Chính không đồng ý với nội dung buộc tội trong cáo trạng của VKS.

Giám đốc Sở nhờ xem điểm 3 thí sinh

Theo cáo trạng, Triệu Thị Chính không thực hiện đúng nhiệm vụ của Trưởng ban chấm thi, vi phạm quy chế thi. Bị cáo này đưa danh sách 12 thí sinh nhờ Nguyễn Thanh Hoài nâng điểm môn Ngữ văn và một thí sinh nhờ xem điểm.

Hai bị cáo Triệu Thị Chính và Nguyễn Thanh Hoài thống nhất số điểm cần nâng nhưng vì điều kiện khách quan, bị cáo Hoài chưa nâng điểm được.

Đứng trước tòa, cựu Phó giám đốc Sở GD&ĐT thừa nhận bản thân đưa danh sách 13 thí sinh cho Nguyễn Thanh Hoài để nhờ xem điểm kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia, không nhờ nâng điểm.

"Trong số đó có con ông Triệu Tài Vinh, con bị cáo Phạm Văn Khuông, cháu ruột của tôi và con em người thân, đồng nghiệp", bà Chính trình bày.

Ngoài ra, bị cáo này cũng nhận tin nhắn của nhiều cán bộ, lãnh đạo địa phương nhờ xem điểm thí sinh, gồm ông Vũ Văn Sử (cựu Giám đốc Sở GD&ĐT, nhờ xem điểm cho 3 thí sinh), bà Chúng Thị Chiêng (Phó chủ tịch HĐND tỉnh Hà Giang), bà Lại Thị Hương (Phó chánh văn phòng UBND tỉnh) cùng nhiều cán bộ sở, ngành.

Riêng ông Sử, bị cáo Chính khai ngoài nhắn tin cho cấp dưới, ông Sử còn gặp riêng và nói: “Năm nay có con anh Triệu Tài Vinh, Bí thư tỉnh”. Nghe vậy, bà Chính nói “em biết rồi”.

Bi cao vu sua diem thi o Ha Giang anh 1
Bị cáo Triệu Thị Chính. Ảnh: Việt Hùng.

Giải thích lý do không đồng ý với cáo trạng, nữ bị cáo nói bản thân không thống nhất với Nguyễn Thanh Hoài về số điểm cần nâng của bất kỳ thí sinh nào. Thực tế, trong 13 thí sinh trên danh sách bà đưa cho bị cáo Hoài và tất cả thí sinh dự kỳ thi THPT quốc gia 2018, không ai được nâng điểm môn Ngữ văn.

Sau hơn một giờ đứng cầm tập tài liệu để khai báo, cựu Phó giám đốc Sở GD&ĐT xin được ngồi để tiếp tục trả lời thẩm vấn.

"Tôi khẳng định không nhờ anh Hoài nâng điểm thi, sai đến đâu tôi xin chịu trách nhiệm đến đó", bị cáo Chính khai trước HĐXX và thừa nhận "lỗi của tôi là để tình cảm xen vào công việc".

"Tại cơ quan điều tra, bị cáo có bị ép cung, mớm cung hay tự nguyện khai báo?", chủ tọa xét hỏi. Đáp lời thẩm phán, bà Chính nói không bị ép cung.

Tiếp tục thẩm vấn bị cáo, luật sư Hoàng Văn Hướng (bào chữa cho bà Triệu Thị Chính) đưa ra thắc mắc liệu nữ thân chủ có "mong muốn kiến nghị HĐXX làm rõ yếu tố vụ lợi để nhờ nâng điểm trong vụ án?".

Bà Chính nói trân trọng kiến nghị tòa xem xét có hay không yếu tố vụ lợi vật chất để nhờ nâng điểm.

"Nâng điểm để tạo phúc"

Trong phần xét hỏi cuối buổi sáng cùng ngày, bị cáo Lê Thị Dung (cựu cán bộ Công an tỉnh Hà Giang) khai lý do nhờ Nguyễn Thanh Hoài nâng điểm cho 20 thí sinh.

Thừa nhận cáo trạng truy tố đúng tội, bà Dung nói không nhớ chính xác thời điểm đến tìm gặp ông Hoài. Nữ bị cáo khai chỉ nhớ vào khoảng tháng 6/2018, bà ta đến nhà Nguyễn Thanh Hoài rồi đưa danh sách các thí sinh.

"Tôi nói anh xem xét giúp đỡ các cháu trong phạm vi anh có thể giúp được", bị cáo Dung khai và lý giải 20 thí sinh này gồm con, cháu các ân nhân, chị gái, đồng nghiệp và đồng hương gia đình bên chồng.

"Nếu không giúp được thì tâm can tôi rất áy náy vì họ từng giúp tôi rất nhiều", bà Dung nói và cho biết bản thân chỉ đưa danh sách, còn Hoài nâng được điểm hay không thì bà ta không nắm rõ.

Sau khi Bộ GD&ĐT chấm thẩm định, bị cáo khai mới biết các cháu đã được nâng điểm. Tự thấy việc làm của mình là sai nên đầu tháng 9, bà Dung làm bản tường trình nộp cho Giám đốc Công an tỉnh và Thủ trưởng Cơ quan An ninh điều tra.

Bi cao vu sua diem thi o Ha Giang anh 2
Bị cáo Lê Thị Dung tại phiên xử ngày 15/10. Ảnh: Việt Hùng.

Khai trước tòa, cựu cán bộ Phòng An ninh chính trị nội bộ Công an Hà Giang quả quyết bản thân chỉ giúp 20 thí sinh là "dựa trên mối quan hệ", không tư lợi.

Tuy nhiên, HĐXX phản bác, cho rằng “bị cáo nói không có cơ sở, không ai làm điều gì mà không có mục đích cả". Lý giải với tòa, bị cáo Dung khai thời điểm đó, bà ta bị bệnh nên "giúp đỡ mọi người để tạo phúc".

Gần một giờ xét hỏi, cựu nữ công an có lần phải xin ngồi để trả lời do "choáng váng".

Nói về lý do nhờ nâng điểm cho 20 thí sinh, bà Dung khai chỉ nhờ Nguyễn Thanh Hoài giúp "trong phạm vi cho phép" nhưng "không ngờ anh Hoài lại nâng điểm nhiều như thế".

Bị cáo cũng nhiều lần tường trình việc giúp các thí sinh nâng điểm "vì tình cảm, không phải vì tiền".

Bị cáo vụ sửa điểm thi ở Hà Giang từng 'cầu cứu' phó chủ tịch tỉnh

Khi bị lãnh đạo Sở GD&ĐT tố vi phạm quy chế thi, Nguyễn Thanh Hoài đã nhắn tin cho Phó chủ tịch tỉnh Hà Giang Trần Đức Quý để "xem xét giúp em".

Hoàng Lam

Bạn có thể quan tâm

Bộ Giáo dục và Đào tạo Pháp luật