Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Vì sao cựu Chủ tịch Petroland Ngô Hồng Minh bị truy nã?

Ông Minh bị cáo buộc chỉ đạo, bàn bạc với cấp dưới để lập khống hợp đồng môi giới bất động sản, gây thiệt hại cho Petroland hơn 50 tỷ đồng.

VKSND Tối cao vừa ra cáo trạng truy tố ông Bùi Minh Chính (cựu Chủ tịch HĐQT Petroland) cùng 7 đồng phạm về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, gây thiệt hại hơn 50 tỷ đồng.

Trong cáo trạng, VKS cáo buộc ông Ngô Hồng Minh (60 tuổi, cựu Chủ tịch HĐQT Petroland, người tiền nhiệm của ông Chính) và Trần Hữu Giang (54 tuổi, cựu Phó giám đốc Petroland) đã chỉ đạo, bàn bạc với các bị can trên lập khống hợp đồng môi giới bất động sản, rút tiền của Petroland nhằm chi tiêu.

Do Ngô Hồng Minh và Trần Hữu Giang bỏ trốn nên cơ quan công an đã ra quyết định truy nã và tạm đình điều tra, khi nào bắt được sẽ xử lý sau.

Truy na Ngo Hong Minh anh 1

Tòa tháp của Petroland ở quận 7, TP.HCM. Ảnh: Lê Quân.

Theo cáo buộc, Petroland có vốn điều lệ 1.000 tỷ đồng và gồm nhiều cổ đông. Trong đó, Công ty TNHH MTV Tổng công ty Dầu Việt Nam (PVOIL) là doanh nghiệp Nhà nước, còn lại là đơn vị có vốn góp của Nhà nước.

Để có tiền chi cho việc tiếp khách, tặng quà cấp trên và đi công tác nước ngoài, ông Ngô Hồng Minh cùng Trần Hữu Giang và Bùi Minh Chính (khi đó là Giám đốc kiêm Ủy viên HĐQT Petroland) bàn bạc với nhau việc lập khống hợp đồng môi giới bất động sản với một số doanh nghiệp tư nhân.

Dưới sự chỉ đạo của ông Minh, Trần Hữu Giang có nhiệm vụ lập hợp đồng, phụ lục và giấy tờ liên quan để chuyển cho Bùi Minh Chính ký khống.

VKS xác định năm 2014, Giang liên hệ với em rể là Lê Tú Phương, Giám đốc Công ty Hạnh An, nhờ ký khống 3 hợp đồng môi giới bất động sản với tổng giá trị 9,5 tỷ. Cùng năm đó, Giang tiếp tục nhờ Nguyễn Bá Hội, Giám đốc Công ty Khôi Nguyên, lập khống 6 hợp đồng tương tự với số tiền 26,8 tỷ.

Theo cơ quan tố tụng, giai đoạn 2012-2017, ông Ngô Hồng Minh đã chỉ đạo các bị can lập khống 18 hợp đồng và phụ lục, gây thiệt hại cho Petroland hơn 50,6 tỷ đồng.

Sau khi hoàn tất các hồ sơ khống, ông Chính cùng Phạm Thúy Nga (cựu Kế toán trưởng Petroland) ký ủy nhiệm chi để chuyển tiền vào tài khoản của các công ty môi giới. Tiếp đó, các bị can yêu cầu phía công ty rút tiền mặt, chuyển lại cho Ngô Hồng Minh và Trần Hữu Giang.

Số tiền thanh toán từ các hợp đồng khống được ông Minh giao cho Giang quản lý và chi tiêu theo sự chỉ đạo của ông Minh. Còn bị can Bùi Minh Chính không nắm được con số chi tiêu cụ thể.

VKS xác định do ông Minh và Giang bỏ trốn nên cơ quan chức năng chưa làm rõ được việc sử dụng số tiền trên vào những việc gì.

Vụ án hình sự Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, xảy ra tại Công ty Petroland bị Bộ Công an khởi tố hồi tháng 9/2019. Cuối năm đó, cơ quan điều tra ra quyết định truy nã đối với Trần Hữu Giang.

Đến giữa tháng 4, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an tiếp tục truy nã ông Ngô Hồng Minh.

Cựu Chủ tịch Petroland Bùi Minh Chính làm thất thoát 50 tỷ

Ông Bùi Minh Chính cùng đồng phạm bị cáo buộc gây thiệt hại hơn 50 tỷ đồng khi lập khống hồ sơ dịch vụ môi giới bất động sản.

Hoàng Lam

Bạn có thể quan tâm

Tp. Hồ Chí Minh Pháp luật