Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Vì sao cựu chủ tịch HĐQT Saigon Co.op bị bắt?

Phó giám đốc Công an TP.HCM cho biết ông Diệp Dũng không thông qua HĐTV, không làm theo quy chế khi lấy tiền cho vay, gây thiệt hại cho Saigon Co.op hơn 29 tỷ đồng.

Chủ trì buổi thông tin về kết quả công tác bảo đảm trật tự an toàn xã hội năm 2020 và một số công tác trọng tâm năm 2021, đại tá Nguyễn Sỹ Quang, Phó giám đốc Công an TP.HCM, đã trả lời về vụ cơ quan điều tra bắt ông Diệp Dũng, cựu Chủ tịch HĐQT Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TP (Saigon Co.op) về tội Lạm quyền trong khi thi hành công vụ, hôm 16/12.

Đại tá Quang cho biết, năm 2016, Saigon Co.op có thương vụ mua Big-C và huy động vốn nhưng chủ trường này không được TP đồng ý.

“Bước đầu, cơ quan điều tra xác định ông Diệp Dũng đã lạm quyền. Tức là với tư cách Chủ tịch HĐTV, ông Diệp Dũng không thông qua HĐTV theo quy định thành viên, quy định của Luật HTX và quy chế của Saigon Co.op, để lấy một số tiền cho vay, gây thiệt hại cho Saigon Co.op trên 29 tỷ đồng”, Phó giám đốc Công an TP.HCM thông tin.

vi sao ong Diep Dung bi bat anh 1

Đại tá Nguyễn Sỹ Quang thông tin về việc bắt ông Diệp Dũng. Ảnh: Lê Trai.

Ngoài vụ việc này, Công an TP.HCM cũng đang điều tra theo kiến nghị thanh tra TP liên quan việc tăng vốn vào năm 2020. Việc tăng vốn này đã được thanh tra TP kết luận có sai phạm và chuyển cơ quan điều tra.

“Trong việc tăng vốn này, chúng tôi cũng xác định có một số sai phạm như thanh tra TP kết luận. Trong quá trình điều tra vụ án này, cơ quan điều tra sẽ làm rõ thêm vấn đề này để xử lý theo quy định của pháp luật và trên tinh thần là xử lý nghiêm minh”, đại tá Quang nói.

Ông Diệp Dũng từng là thành ủy viên, được Thành ủy TP.HCM chỉ định giữ chức Bí thư Đảng ủy Saigon Co.op nhiệm kỳ 2015-2020, được giới thiệu bầu làm Chủ tịch HĐQT Saigon Co.op từ tháng 8/2015.

Ngày 27/7, Thanh tra TP.HCM công bố kết luận thanh tra về việc chấp hành quy định pháp luật tại Saigon Co.op. Kết luận nêu rõ việc tăng vốn điều lệ năm 2020 của Saigon Co.op được thực hiện chưa đúng quy định khi huy động nguồn vốn từ bên ngoài mà không phải là thành viên của HTX. Đồng thời, các HTX thành viên góp vốn trước khi thực hiện thủ tục đăng ký cấp giấy chứng nhận, cũng không cung cấp các hồ sơ liên quan việc góp vốn và huy động vốn.

Đặc biệt, một số HTX thành viên đạt mức lợi nhuận sau thuế dưới 6 tỷ đồng nhưng không tham gia góp vốn, trong khi phần lớn HTX có lợi nhuận chỉ 24-500 triệu đồng lại góp hàng trăm tỷ đồng. Trong các năm 2018, 2019, 6 HTX thành viên kinh doanh không hiệu quả.

vi sao ong Diep Dung bi bat anh 2

Ông Diệp Dũng. Ảnh: Saigon Co.op.

Liên quan đến việc phân phối lợi nhuận, Thanh tra TP.HCM nhận thấy trong năm 2015, Saigon Co.op đã kết chuyển số tiền hơn 1 tỷ đồng sang quỹ đầu tư phát triển, đồng thời không trích lập quỹ dự phòng tài chính, trái với quy định tại Khoản 2, Điều 23 và Khoản 5, Điều 21 của Thông tư 83/2015/TT-BTC.

Đến nay, đơn vị cũng chưa xây dựng quy chế quản lý nguồn vốn và chưa mở sổ theo dõi khi tiếp nhận tài sản không chia từ Liên hiệp HTX mua bán TP và nguồn tài trợ khác theo quy định.

Kết luận thanh tra khẳng định những sai phạm này thuộc trách nhiệm của HĐQT Liên hiệp HTX, Thành viên Liên hiệp HTX, ban tổng giám đốc, các phòng ban chức năng và cá nhân có liên quan các thời kỳ.

Ngày 18/9, ông Diệp Dũng hoàn tất bàn giao công việc với HĐQT Saigon Co.op. Tại phiên làm việc, ông Diệp Dũng đã bàn giao chức năng, quyền hạn, nghĩa vụ, trách nhiệm và công việc của chức danh Chủ tịch HĐQT và người đại diện pháp luật cho Saigon Co.op.

Cựu Chủ tịch HĐQT Saigon Co.op bị bắt

Ba tháng sau khi bàn giao công việc ở Saigon Co.op, ông Diệp Dũng bị Cơ quan An ninh điều tra Công an TP.HCM khởi tố, bắt tạm giam về tội Lạm quyền trong khi thi hành công vụ.

Lê Trai

Bạn có thể quan tâm

Tp. Hồ Chí Minh Pháp luật

Gia vang dang hap dan? hinh anh

Giá vàng đang hấp dẫn?

0

Dù đã tăng gần 10% từ mức đáy kép hồi tháng 3, các nhà phân tích vẫn cho rằng vàng đang ở điểm hấp dẫn khi ngày càng nhiều nhà đầu tư tìm kiếm biện pháp phòng ngừa lạm phát.