Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Vì sao con người có tâm lý thích đi du lịch?

Người ta hiểu lầm rằng hạnh phúc không bao giờ là hiện tại, nó luôn luôn là tương lai. Mỗi chuyến đi là một hành trình đến tương lai, một cuộc săn tìm hạnh phúc.

Cuốn sách Sâu trong ta một bông hoa luôn rực sáng của nhà tâm lý học Wilhelm Stekel giúp bạn thấu hiểu những điều thẳm sâu trong tâm hồn, cho thấy lối đi của cảm xúc, con đường thổi đi những tăm tối và thắp lên ánh sáng trong chính bạn.

Được sự đồng ý của Công ty sách Bách Việt, Zing trích đăng một phần nội dung sách.

Có thể nói nhiều về cơ chế thôi thúc con người đi du lịch. Ý tưởng du lịch nảy ra từ vô thức, rồi rất nhẹ nhàng và tinh tế với khao khát có được hình hài rõ ràng hơn.

Và đột nhiên bùng nổ trong bóng tối bằng hành động quyết liệt, gần như thể hiện hình ảnh một người bệnh thần kinh. Điều này có thể chứng minh cho nhận định đã được nói đến “chứng rối loạn thần kinh đi du lịch”.

Nhu cầu giải tỏa những tâm lý bí bách

Bỗng nhiên chúng ta cảm thấy lẻ loi và đơn độc. Chúng ta nguyền rủa cái mong muốn cưỡng ép chúng ta rời khỏi nhà. Chúng ta luẩn quẩn với ý nghĩ rằng kết thúc cuộc hành trình và trở về nhà liệu có tốt hơn không.

Sau trong ta mot bong hoa luon ruc sang anh 1

Sách Sâu trong ta một bông hoa luôn rực sáng. Ảnh: Ibooks.

Chỉ khi vượt qua được phản ứng này, khi xung đột giữa hiện tại và quá khứ đã được giải quyết với phần thắng nghiêng về quá khứ, người ta mới có một thái độ chính xác với việc đi du lịch. Thái độ này hoàn toàn là do muốn quên đi nghĩa vụ đối với xã hội và cá nhân.

Nhưng, than ôi, niềm vui chỉ tồn tại trong một thời gian ngắn. Chẳng bao lâu sau, chúng ta phải quay trở lại với các nghĩa vụ của mình. Sau một cuộc xung đột ngắn ngủi nhưng mang tính quyết định, cơn sốt đi du lịch hạ nhiệt, để lại một đống tro tàn.

Lúc ở nhà ta có một cảm giác hạnh phúc sâu sắc. Bởi từ tận sâu đáy lòng chúng ta luôn trung thành với mái ấm gia đình. Những màu sắc tươi mới của cuộc hành trình đã làm đẹp thêm gam màu xám xỉn của cuộc sống thường ngày. Than ôi! Chúng chỉ là niềm vui tạm thời, những thanh âm đi mượn. Chúng dần mất đi sức mạnh trong nhịp sống hàng ngày. Chúng lại trở về với vẻ tẻ ngắt trước đây.

Chuyến đi của các cặp vợ chồng là vấn đề đặc biệt cần được nói đến. Đây cũng là những chuyến đi vào vương quốc của tuổi trẻ, vào miền tươi đẹp của thời kì hứa hôn. Mỗi chuyến đi như là một tuần trăng mật mới.

Bởi vì ý nghĩ và cảm giác đi du lịch bị chi phối bởi những đặc điểm trẻ con. Bởi vì ở một mức độ nhất định, suối nguồn tình yêu mới thức giấc với ngọn lửa trẻ trung và sự dịu dàng tươi mới. Những điều này có thể dẫn cuộc hành trình đi đến những thất vọng.

Cuộc kiếm tìm không hồi kết

Chúng ta mới chỉ chạm vào một phần nhỏ của bề mặt tâm lý thích đi du lịch, so với tất cả động cơ tâm lý thực sự quan trọng đứng sau nó.

Và bây giờ tôi đến điểm thực sự quan trọng trong lý luận của tôi. Những gì tôi đã nói có giá trị phổ quát, áp dụng cho người đi du lịch nói chung. Nhưng tôi tin rằng mỗi cá nhân cũng có một động cơ bí mật, sâu thẳm mà bản thân anh ta không biết, và hiếm khi có thể khám phá ra.

Sau trong ta mot bong hoa luon ruc sang anh 2

Ảnh minh họa: Nguồn: Luhanhvietnam.

Đôi khi người ta có thể thành công trong việc khám phá một động cơ như vậy. Và thật ngạc nhiên trước những điều kì lạ ẩn đằng sau niềm đam mê đi du lịch.

Có rất nhiều thứ mà chúng ta tìm kiếm suốt cuộc đời mình. Than ôi! Chúng ta không bao giờ có thể tìm thấy. Có người tìm kiếm một người bạn “hiểu” mình. Có người tìm kiếm người yêu mà mình có thể thấu hiểu. Người khác lại tìm kiếm một nơi anh ta có thể tìm thấy những người anh ta đã mơ ước.

Ai trong chúng ta chẳng có bí mật. Những ham muốn và những khao khát đen tối thuộc về “một người khác” bên trong chúng ta, chứ không thuộc về con người thể hiện ra bên ngoài? Cuộc sống xung quanh khước từ chúng ta điều gì, chúng ta có thể tìm thấy ở đâu đó nằm ngoài cuộc sống đó. Những gì tàn lụi ở đây có thể đơm hoa ở đâu đó…

Những ham muốn bị kìm nén nhất, ẩn sâu nhất là năng lượng thôi thúc cơn sốt đi du lịch. Chúng ta bị lây nhiễm bởi những hạt giống ngủ vùi trong chúng ta qua nhiều năm. Và hiện tại, sức mạnh bí ẩn hăng hái giục giã chúng ta phải xê dịch. Đằng sau mỗi hành trình là một động cơ ngầm ẩn.

Dĩ nhiên, rất khó để chúng ta tìm ra động cơ ẩn sâu này, tìm ra nguồn gốc sau cùng của hành động. Song, trong một số trường hợp, nhà trị liệu đã thành công và phát hiện ra nhiều điều đáng chú ý. Người ta có thể đã có một trải nghiệm du lịch thú vị trong quá khứ. Người ta có một giấc mơ ngọt ngào nhưng lại quá kì cục để nói một cách công khai. Chưa ai có thể hiểu được điều gì tạo nên hạnh phúc.

Người ta hiểu lầm rằng hạnh phúc không bao giờ là hiện tại, nó luôn luôn là tương lai. Mỗi chuyến đi là một hành trình đến tương lai, một cuộc săn tìm hạnh phúc.

Mỗi trái tim đều che giấu một bí mật?

Sâu thẳm trong chúng ta đều khao khát một người tri kỷ, một tâm hồn thấu cảm. Một khao khát cháy bỏng thôi đẩy từ bên trong.

Trích sách "Sâu trong ta một bông hoa luôn rực sáng"

Bạn có thể quan tâm

Sách hay