Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Vì sao cổ phiếu ngân hàng luôn ‘dẫn sóng’?

Trải qua nhiều biến động, giới đầu tư vẫn đánh giá cao sức hấp dẫn của cổ phiếu ngân hàng trên sàn chứng khoán.

Những chuyển biến tích cực trong thời gian gần đây là cơ sở để nhóm nhà đầu tư theo dõi chặt chẽ và lọc được cổ phiếu tốt để rót vốn, cả lướt sóng lẫn nắm giữ trung hạn.

Những chuyển động tích cực 

Theo đánh giá của các tổ chức quốc tế như WB, Oxford Economics, Việt Nam là một trong những nước có tốc độ phát triển vững chắc. Tốc độ tăng trưởng GDP đạt 7,38% trong quý I/2018 - con số khá cao kể cả khi đặt trong các tiêu chuẩn thị trường mới.

Tầng lớp trung lưu ở Việt Nam phát triển nhanh nhất trong khu vực Đông Nam Á. Số liệu mới nhất từ Ngân hàng Thế giới cho thấy, 13% trong số 95 triệu công dân Việt Nam được xếp vào tầng lớp trung lưu. Con số này dự kiến đạt 26% vào năm 2026.

Thu nhập cũng tăng mạnh, phần lớn nhờ vào số lượng dân số trẻ dưới 35 tuổi (chiếm 70%). Thu nhập đầu người hiện nay là 2.200 USD. Tại các thành phố lớn như Hà Nội hay TP.HCM, con số này là 5.000 USD.

Riêng ngành ngân hàng, các số liệu bán niên được Ngân hàng Nhà nước công bố cho thấy bức tranh khá tích cực khi tính đến 31/5, tín dụng đạt trên 6,7 triệu tỷ đồng, tăng 6,16% so với cuối năm 2017.

Techcombank anh 1
Ngành ngân hàng tăng trưởng tích cực.

Trong đó, dư nợ tín dụng tập trung vào các ngành sản xuất, kinh doanh, tạo động lực tăng trưởng của cả nền kinh tế. Ngoài thu từ lãi tín dụng, báo cáo tài chính của các ngân hàng đã chỉ ra sự chuyển động tích cực trong cơ cấu lợi nhuận khi thu dịch vụ tăng mạnh. Chẳng hạn ở TCB, nguồn thu từ dịch vụ chiếm 23,3% tổng thu nhập hoạt động năm 2017.

Lựa chọn của nhà đầu tư

Trên diễn đàn chứng khoán, nhiều nhà đầu tư cho rằng, bỏ vốn vào cổ phiếu ngân hàng dễ chịu hơn các nhóm khác. Đặc biệt là mua cổ phần tại các ngân hàng tập trung vào phục vụ nhu cầu của tầng lớp trung lưu đang lên, giúp họ có thể mua hàng hóa, dịch vụ theo nhu cầu khi thu nhập tăng lên.

Với những người có tài chính ổn định hơn, họ bắt đầu muốn mua nhà và xe riêng, muốn có thẻ tín dụng để mua sắm thoải mái. Với sự phát triển theo hướng tích cực này, các ngân hàng sẽ là người thu được lợi nhuận nhanh nhất.

Dư địa về doanh thu của những lĩnh vực này là rất lớn. Đơn cử, số liệu của WB cho thấy, mức thế chấp tại Việt Nam hiện đạt 4,7%, trong khi ở nước láng giềng Thái Lan lên tới 16%. Theo báo cáo của Frost & Sullivan, TCB có thị phần lớn nhất trong lĩnh vực này, đạt mức 16%.

Techcombank anh 2
Nhiều nhà đầu tư lựa chọn cổ phiếu ngân hàng.

Trong một nghiên cứu gần đây, Viet Capital Securities cũng nhận xét rằng TCB có thế chấp tốt hơn so với các ngân hàng tư nhân khác, khoản thế chấp chiếm 69% khoản vay bán lẻ so với 35% ở nhóm ngang hàng vào cuối năm 2017.

Morgan Stanley cũng dự báo TCB sẽ tiếp tục duy trì vị trí dẫn đầu này. Ngân hàng đầu tư Mỹ dự đoán cho vay thế chấp của TCB sẽ tiếp tục tăng trưởng với tốc độ cao (38%) cho đến năm 2020.

Sự bứt phá về nguồn thu còn đến từ việc tập trung phát triển ngân hàng bán lẻ. Chỉ tính riêng mảng thẻ tín dụng, hiện mới có 1,9% dân số Việt Nam sử dụng dịch vụ này, thấp hơn nhiều nước láng giềng như Thái Lan (5,5%).

Frost & Sullivan dẫn số liệu khảo sát thị trường cho thấy TCB có khối lượng giao dịch tăng trưởng CAGR 39% từ năm 2013 đến năm 2017 và hiện đạt thị phần cao nhất trong lĩnh vực thẻ Visa.

Hay trong lĩnh vực hợp tác khai thác bảo hiểm, những thỏa thuận độc quyền như Manulife với TCB, đem lại nguồn thu dịch vụ đột phá và hứa hẹn giúp ngân hàng triển khai dịch vụ hiệu quả hơn nhiều đối thủ khác. Điều này thể hiện ngay ở số liệu được hai bên công bố gần đây, thị phần bằng tiền lãi của TCB về bảo hiểm ngân hàng tăng từ 23,7% trong năm 2016 lên 26,2% trong nửa đầu năm 2017.

Techcombank anh 3
Techcombank có doanh thu ổn định trong những năm gần đây.

Chiến lược tập trung phát triển các sản phẩm tạo phí (quản lý tài sản, sản phẩm thẻ và bảo hiểm ngân hàng) để cung cấp nguồn thu nhập linh hoạt, thay vì phụ thuộc vào việc cho vay giúp cổ đông của ngân hàng an tâm hơn. Qua đó, khích lệ họ yên tâm bỏ vốn vào lĩnh vực này.

Sau đợt điều chỉnh của thị trường hồi tháng 5, mặt bằng giá cổ phiếu ngân hàng đã trở về mức khá hấp dẫn. Ví dụ, tân binh TCB hiện có thị giá 105.000 đồng/CP, với thu nhập trên mỗi cổ phần đạt xấp xỉ 7.000 đồng (tính theo kế hoạch lợi nhuận 2018).

Cổ phiếu TCB hiện giao dịch với PE khoảng 14x, thấp hơn định giá chung của VN-Index là 18 lần. Chưa kể, TCB đã công bố kế hoạch chia cổ phiếu thưởng ở tỷ lệ 1:2, khiến mức giá được điều chỉnh về khoảng dưới ngưỡng 50.000 đồng/cổ phiếu - rất hấp dẫn với giới đầu tư.

Công ty chứng khoán FPTS - một trong những đơn vị đưa ra khuyến nghị sát thị trường gần đây cho rằng, các bluechips đang luân phiên giữ nhịp, tạo tác động tích cực tới thị trường chung. Trong đó, bất động sản và ngân hàng là các nhóm ngành có tín hiệu xu hướng tương đồng rõ nét nhất với trạng thái của thị trường. Nhà đầu tư lướt sóng nên theo sát biến động của các cổ phiếu ngân hàng để có thể ra quyết định kịp thời.

Hà Mỹ Giang

Bạn có thể quan tâm