Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Vì sao chưa xử lý sai phạm tại Mường Thanh Đà Nẵng?

"Cứ thanh tra công trình của Mường Thanh là phát hiện sai phạm. Lãnh đạo TP Đà Nẵng cho biết đến bao giờ mới xử lý xong công trình này?", đại biểu Trần Tuấn Lợi đặt câu hỏi.

Sáng 11/7, kỳ họp thứ 11 HĐND Đà Nẵng khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021, bước sang phần chất vấn và trả lời chất vấn.

Đại biểu Trần Tuấn Lợi đặt câu hỏi tại sao việc xử lý sai phạm tại tổ hợp khách sạn Mường Thanh và căn hộ cao cấp Sơn Trà (gọi tắt là Mường Thanh Đà Nẵng) lại kéo dài?

Da Nang xu ly sai pham cua Muong Thanh anh 1
Ông Đặng Việt Dũng. Ảnh: Đoàn Nguyên.

Theo ông, qua các đợt tiếp xúc cử tri, người dân rất bức xúc vì từ năm 2017, TP Đà Nẵng phát hiện chủ đầu tư là Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên xây 104 căn hộ sai phép, nhưng đến nay vẫn chưa bị cưỡng chế, tháo dỡ.

Năm 2018, khi vào cuộc thanh tra, cơ quan chức năng lại phát hiện chủ đầu tư có hàng loạt sai phạm mới.

"Cứ thanh tra công trình của Mường Thanh là phát hiện sai phạm. Lãnh đạo thành phố cho biết đến bao giờ mới xử lý xong công trình này?", đại biểu Lợi chất vấn.

Trả lời câu hỏi trên, ông Đặng Việt Dũng, Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, cho biết ngày 9/7, UBND thành phố đã có báo cáo về việc xử lý sai phạm tại Mường Thanh Đà Nẵng. Theo ông, trong quá trình triển khai dự án, chủ đầu tư có 6 lần xin điều chỉnh không gian công trình.

Mặc dù chưa có sự đồng ý của thành phố, chủ đầu tư vẫn xây dựng dẫn đến sai phạm từ tầng 2 đến tầng 5 và mở bán các căn hộ khi chưa được phép.

Da Nang xu ly sai pham cua Muong Thanh anh 2
Khu lễ tân của Mường Thanh Đà Nẵng. Ảnh: Tiến Đạt.

Ông Dũng thông tin thêm từ tháng 4 đến nay các cơ quan chức năng đã công khai sai phạm của dự án, thành lập tổ trợ giúp pháp lý tại chỗ, rà soát các sai phạm, ban hành các quyết định xử phạt chủ đầu tư xây dựng trái phép từ tầng 2 đến tầng 5.

Cơ quan chuyên môn cũng đã thẩm định phương án kỹ thuật để tháo dỡ công trình vi phạm. UBND thành phố đã chỉ đạo quận Ngũ Hành Sơn xây dựng hoàn chỉnh kế hoạch tháo dỡ, di dời dân.

Sở Xây dựng đã đối thoại với doanh nghiệp về xử lý vi phạm. Bên cạnh đó, các hộ dân tầng 2 đến tầng 5 cũng đã nhận biết được sai phạm và bày tỏ nguyện vọng được làm việc với chủ đầu tư. "Sắp tới, thành phố hoàn chỉnh phương án tháo dỡ, tổ chức đấu thầu, lựa chọn nhà thầu tháo dỡ công trình sai phạm", ông Dũng thông tin.

Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng thừa nhận các cơ quan chức năng địa phương đã triển khai chậm, thiếu cương quyết trong việc xử lý sai phạm của Mường Thanh. Bên cạnh đó, hồ sơ pháp lý của dự án phức tạp, việc cưỡng chế phải xin ý kiến nhiều cơ quan chức năng.

"Trong quá trình xử lý thì phát sinh nhiều vấn đề pháp lý liên quan mà chúng ta không lường trước được, cơ quan chức năng phải bổ sung lấy ý kiến các ngành", ông Dũng nói.

Thấy Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng trả lời vòng vo, không đi vào trọng tâm, ông Nguyễn Nho Trung, Chủ tịch HĐND TP, nhấn mạnh các cơ quan chức năng phải cương quyết xử lý các hạng mục sai phép tại tổ hợp khách sạn Mường Thanh và căn hộ cao cấp Sơn Trà.

Ông Trung thẳng thắn nói công trình này sai phạm đã kéo dài nhưng chưa xử lý thì trách nhiệm trước tiên là của UBND thành phố vì chưa rà soát kỹ, đánh giá đúng những vấn đề bất cập của dự án.

"Bây giờ chúng ta thống nhất đến quý III/2019 phải xử lý dứt điểm vấn đề này", ông Trung chốt lại.

Chiều 10/7, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Hà Nội khởi tố bị can đối với ông Lê Thanh Thản, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Mường Thanh, để điều tra hành vi Lừa dối khách hàng, quy định tại Điều 198 Bộ luật Hình sự 2015.

Ông Thản bị cáo buộc liên quan những sai phạm tại các dự án xây dựng mà Tập đoàn Mường Thanh làm chủ đầu tư. Người được gọi là "đại gia điếu cày" bị áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú.

Tháng 6, Đà Nẵng dự tính tháo dỡ hạng mục sai phạm của Mường Thanh

Lãnh đạo Sở Xây dựng Đà Nẵng cho biết đơn vị đã lên kế hoạch và sẽ tháo dỡ các hạng mục xây dựng trái phép tại dự án Mường Thanh vào tháng 6.

Tội danh 'đại gia điếu cày' Lê Thanh Thản bị khởi tố có gì lạ?

Tội lừa đảo có thể xảy ra với chủ thể bất kỳ, nhưng tội lừa dối khách hàng chỉ xảy ra đối với người bán hàng hóa.

Đoàn Nguyên

Bạn có thể quan tâm

Đà Nẵng Xã hội