Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Vì sao chưa thể chữa khỏi HIV?

Virus HIV có thể tồn tại trong một loại tế bào bạch cầu khác ít được biết đến là lý do cho đến nay các nhà khoa học chưa ngăn chặn triệt để được căn bệnh này.

Các nghiên cứu và phương pháp điều trị HIV/AIDS từ trước đến nay đều tập trung vào việc ngăn chặn virus từ các T-cell, một loại tế bào bạch cầu quan trọng của hệ miễn dịch. Tuy nhiên, theo nghiên cứu mới của Đại học North Carolina (UNC), Mỹ, virus HIV cũng có thể tồn tại trong các đại thực bào, loại tế bào bạch cầu lớn thường trú trong gan, phổi, tủy xương và não.

Phát hiện đột phá này giải thích lý do tại sao, dù đã áp dụng nhiều tiến bộ khoa học trong việc ngăn chặn virus HIV, nhưng không có một trường hợp nào được điều trị thành công.

Tác giả chính của nghiên cứu, tiến sĩ Jenna Honeycutt nói: “Kết quả này đã chứng minh rằng không phải chỉ có tế bào T mới đóng vai trò là ổ chứa để virus HIV phát triển. Do đó, muốn loại bỏ HIV, chúng ta cần phải tiêu diệt tận gốc virus tại hai loại tế bào khác nhau”.

Vi sao chua the chua khoi HIV? hinh anh 1
Cho đến nay, các phương pháp điều trị căn bệnh thế kỷ chỉ tập trung vào virus HIV trong tế bào T, một loại bạch cầu. Ảnh: Getty Images.

Các phương pháp điều trị HIV mới nhất hiện nay nhắm vào tế bào T có thể ức chế virus HIV đến mức “không phát hiện được” (âm tính) nếu điều trị đúng theo phác đồ. Các biện pháp điều trị có thể ngăn chặn và làm chậm sự nhân lên của virus HIV đến mức tối thiểu trong cơ thể, do đó làm tăng khả năng miễn dịch cùng tuổi thọ của người bệnh.

Đầu năm 2016, nhóm nghiên cứu tại trường Y khoa thuộc UNC đã chứng minh rằng các đại thực bào hỗ trợ cho sự tồn tại của virus HIV trong cơ thể mà không phụ thuộc vào tế bào T của con người.

Nhóm đã làm thí nghiệm trên chuột, tìm hiểu đại thực bào sẽ phản ứng thế nào với liệu pháp kháng retrovirus (Anti Retroviral Therapy-ART). Nhóm đã phát hiện liệu pháp ART đã ức chế sự phân chia của virus HIV trong mô đại thực bào. Tuy nhiên, khi quá trình điều trị bị gián đoạn, virus HIV sẽ tự hồi phục. Điều này chứng tỏ sự lây nhiễm của virus HIV trong mô đại thực bào.

Tiến sĩ Honeycutt cho biết rằng đây là báo cáo đầu tiên chứng minh rằng các mô đại thực bào có thể bị nhiễm bệnh. Liệu pháp ART có hiệu quả nhưng virus HIV  sẽ tái phát và tiếp tục lây lan nếu ngừng điều trị, ngay cả khi không có tế bào T.

Trong thời gian tới, nhóm sẽ tiến hành cách nghiên cứu mới, xác định tại sao, làm thế nào mà HIV vẫn tồn tại trong mô đại thực bào và tìm kiếm các phương pháp điều trị triệt để căn bệnh này.

Minh Hải

Theo Daily Mail

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe