Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Vì sao chưa công bố tên 8 người bị bắt trong vụ Nhật Cường Mobile?

Người phát ngôn Bộ Công an khẳng định danh tính 8 bị can này sẽ được công bố vào thời điểm thích hợp nhất để không ảnh hưởng đến việc điều tra.

Chiều 31/5, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ, Zing.vn đặt câu hỏi với Bộ Công an về việc ông chủ Nhật Cường là Bùi Quang Huy bỏ trốn: "Xin hỏi Bộ Công an có phát lệnh truy nã quốc tế với Bùi Quang Huy chưa? Nhiều người đặt vấn đề việc Nhật Cường đã được cơ quan điều tra đưa vào "tầm ngắm", vậy tại sao Huy có thể bỏ trốn".

Giải đáp câu hỏi trên của phóng viên, trung tướng Lương Tam Quang, Chánh văn phòng, người phát ngôn Bộ Công an, cho biết căn cứ vào tài liệu thu thập được và trên cơ sở xác định Công ty Nhật Cường có dấu hiệu của hoạt động buôn lậu, công an đã ra lệnh khám xét khẩn cấp 9 địa điểm liên quan đến Nhật Cường.

Ong chu Nhat Cuong anh 1
Khám xét chuỗi cửa hàng Nhật Cường, cảnh sát thu giữ hàng nghìn điện thoại, tài liệu liên quan. Ảnh: Hoàng Lam.

Sau đó cơ quan điều tra gửi thông báo đến VKSND cùng cấp theo đúng quy định. Trung tướng Quang cho hay trong quá trình khám xét, Tổng giám đốc Nhật Cường là Bùi Quang Huy cũng không có mặt tại nơi cư trú.

"Tại thời điểm đó chưa khởi tố nên chưa thể áp dụng biện pháp ngăn chặn với Bùi Quang Huy", ông Quang nói.

Theo người phát ngôn Bộ Công an, trong quá trình khám xét, công an đã thu thập được số chứng cứ và các tài liệu vì thế đã ra quyết định khởi tố, lệnh bắt tạm giam với Bùi Quang Huy cùng 8 người khác để điều tra về các tội Buôn lậu và Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng.

“Cơ quan CSĐT đã thi hành các lệnh trên, riêng Bùi Quang Huy từ lúc khám xét đến lúc khởi tố vẫn không đến trình diện, không có mặt ở nơi cư trú nên công an đã ra lệnh truy nã toàn quốc và truy nã quốc tế với Bùi Quang Huy", ông Quang thông tin.

Ông cho biết Bộ Công an kêu gọi Bùi Quang Huy ra đầu thú để được hưởng sự khoan hồng của pháp luật.

Về những vấn đề báo chí quan tâm, ông khẳng định sẽ được làm rõ trong quá trình điều tra và thể hiện kết luận điều tra.

Cũng liên quan đến vụ án này, cùng bị khởi tố với ông chủ Nhật Cường Bùi Quang Huy còn có 8 người khác nhưng đều chưa được công bố danh tính. Người phát ngôn Bộ Công an khẳng định danh tính 8 bị can này sẽ được công bố vào thời điểm thích hợp nhất để không ảnh hưởng đến việc điều tra.

Trung tướng Quang giải thích bản chất người vi phạm pháp luật khi bị phát hiện luôn tìm mọi thủ đoạn để trốn tránh việc xử lý, kể cả bỏ trốn giống như ông chủ Nhật Cường. Điều đó sẽ gây khó khăn cho cơ quan điều tra.

"Bộ Công an đang điều tra mở rộng, tìm cách thu hồi triệt để tài sản và đặc biệt tập trung lực lượng truy bắt Bùi Quang Huy. Khi đó, sẽ tính đến việc công bố danh tính 8 người liên quan", người phát ngôn Bộ Công an cho biết.

Trước đó, tối 14/5, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam Bùi Quang Huy và 8 người khác để điều tra về các tội Buôn lậu và Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng. 5 ngày sau, cơ quan này cũng phát lệnh truy nã toàn quốc vì xác định Bùi Quang Huy đã bỏ trốn.

Công an xác định Huy và đồng phạm đã thực hiện hành vi phạm tội buôn lậu có tổ chức, xuyên quốc gia, sử dụng 2 hệ thống sổ sách kế toán tài chính để ngoài sổ sách hàng nghìn tỷ đồng doanh thu.

Nhật Cường Software được thành lập trên cơ sở từ một trung tâm công nghệ thông tin của Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường (Nhật Cường Mobile). Cả hai công ty này đều do ông Bùi Quang Huy làm Tổng giám đốc.

Trung tướng Lương Tam Quang: Đã truy nã quốc tế Bùi Quang Huy

Trả lời câu hỏi của Zing.vn, trung tướng Lương Tam Quang cho biết cơ quan cảnh sát điều tra đã phát lệnh truy nã toàn quốc và quốc tế với ông chủ Nhật Cường Bùi Quang Huy.Hoài Thu - Sơn Hà

Bạn có thể quan tâm