Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Vì sao chậm thu hồi giấy phép của Liên kết Việt?

Theo đúng trình tự và quy định của pháp luật, Bộ Công Thương không thể sớm công khai sai phạm cũng như việc phạt hành chính của doanh nghiệp này trước tháng 3/2016.

Ngày 6/4, Thứ trưởng Bộ Công Thương đã trả lời báo chí về một số vấn đề liên quan quản lý bán hàng đa cấp. Theo đó, nhiều câu hỏi xoay quanh việc tại sao chậm thu hồi giấy phép của công ty Liên kết Việt, vẫn để doanh nghiệp này hoạt động đến tháng 3/2016, trong khi Liên kết Việt có nghi vấn lừa đảo tới 1.900 tỷ đồng.

Thứ trưởng Trần Quốc Khánh cho biết, sau khi Bộ Công Thương phát hiện những sai phạm hồi tháng 7/2015 và xử phạt khoảng 570 triệu, cơ quan chức năng vẫn phải thực hiện theo đúng trình tự pháp luật.

Thu hoi giay phep cua Lien Ket Viet anh 1
Sự bất hợp tác của những người tham gia hệ thống khiến hoạt động kiểm tra của Bộ Công Thương gặp khó khăn. Ảnh:  LK.

Cụ thể là Nghị định của Chính phủ về quản lý kinh doanh đa cấp quy định chỉ thu hồi trong các trường hợp: Hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận bán hàng đa cấp gian dối; không triển khai hoạt động bán hàng đa cấp trong thời hạn 12 tháng liên tục, bị xử phạt một số hành vi hoặc không đáp ứng một số điều kiện...

Trong trường hợp Liên kết Việt, ông Khánh đơn cử một trong những điều kiện là phải chứng minh công ty này không còn hoạt động tại địa chỉ, công ty đó không còn vốn để hoạt động... Đến tháng 3/2016, khi hội đủ bằng chứng, Bộ Công Thương đã rút giấy phép kinh doanh.

Về kết quả đợt thanh tra 7 doanh nghiệp lớn kinh doanh đa cấp vừa được triển khai, ông Trần Quốc Khánh nêu khoảng tháng 5/2016 mới thanh tra xong. Theo ông Khánh, Cục Quản lý Cạnh tranh, đơn vị được giao trực tiếp quản lý mảng kinh doanh đa cấp, chỉ có 4 người phụ trách lĩnh vực này, vì vậy, rất cần sự phối hợp của các cá nhân tố cáo.

7 công ty đa cấp sắp bị kiểm tra kinh doanh gì?

Sản phẩm của 7 công ty đa cấp bị Bộ Công Thương đưa vào danh sách kiểm tra chủ yếu là thực phẩm chức năng, mỹ phẩm. 4 trong số 7 đơn vị này từng bị xử phạt trước đó.

http://tuoitre.vn/tin/kinh-te/20160406/cham-thu-hoi-giay-phep-lien-ket-viet-vi-theo-dung-quy-dinh/1080169.html

Theo C.V.Kinh/Tuổi Trẻ

(Zing đặt lại tiêu đề bài viết)

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh