Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Vì sao Captain America bị Loki hạ gục nhưng đỡ được đòn của Thanos

Trong “Avengers: Infinity War”, các siêu anh hùng hứng chịu những cú đòn sấm sét của Thanos mà không hề hấn gì. Nhưng có lúc họ bị hạ gục bởi những đối thủ kém tầm.

Khán giả trẻ Việt khen hết lời sau khi xem bom tấn 'Avengers: Endgame' Xem bom tấn “Avengers: Endgame”, nhiều khán giả trẻ tại TP.HCM đánh giá kỹ xảo mãn nhãn, câu chuyện hấp dẫn cùng cái kết đong đầy cảm xúc là điểm cộng của bộ phim.

Sức mạnh các siêu anh hùng thay đổi thất thường là một trong những vấn đề khó hiểu của loạt phim Vũ trụ Điện ảnh Marvel (MCU). Và tình trạng này thể hiện rất rõ ràng trong Avengers: Infinity War, phần trước của bom tấn Avengers: Endgame.

Còn nhớ trong The Avengers (2012), Captain America đã thất bại trong cuộc đụng độ đầu tiên với Loki tại Đức. Loki là con trai của Laufey, vua của loài Người Khổng Lồ Băng thuộc hành tinh Jotunheim, do đó có sức mạnh vượt xa người Trái đất.

Trong khi đó, nhờ huyết thanh Super Soldier, Steve Rogers chỉ đạt đến trạng thái thể lực tột đỉnh của con người. Vì vậy, việc Captain America bị Loki hạ gục không phải là điều khó hiểu. Tuy nhiên, ở Infinity War, Captain America đã chặn được cú đẩy tay (với Găng tay Vô cực) của Thanos, dù chỉ là trong khoảnh khắc.

Không được giải thích rõ ràng

Tương tự là trường hợp của Thor. Ngay ở cảnh mở màn Infinity War, Thanos đã thể hiện sức mạnh phi thường. Với Găng tay Vô cực mới chỉ gắn Đá Sức mạnh, gã Titan điên đã đánh cho Thor tê liệt, rồi đấm Hulk đến ngất xỉu.

Phim Avengers: Endgame anh 1
Với rìu Stormbreaker, Thor đánh bại Thanos bất chấp việc hắn có sức mạnh của 6 viên Đá Vô cực. 

Khi Thanos sở hữu hai Đá Vô cực, Bruce Banner mô tả hắn là “sinh vật mạnh nhất trong vũ trụ”. Còn khi Gamora nói “sẽ không thể ngăn chặn” Thanos nếu hắn có trong tay viên Đá Vô cực thứ ba, Thor trả lời: “Giờ cũng đã không thể ngăn chặn hắn rồi”.

Nhưng ở trận chiến tại Wakanda, Thanos với sức mạnh của cả sáu viên Đá Vô cực vẫn không thể ngăn chặn cú đòn tấn công bằng rìu Stormbreaker của Thor. Phải chăng rìu Stormbreaker có quyền năng tương đương cả 6 viên Đá Vô cực? Điều đó hoàn toàn không được giải thích rõ ràng.

Cũng trong Infinity War, các trợ thủ của Thanos đều là quái vật ngoài hành tinh, có sức mạnh phi thường. Proxima Midnight và Corvus Glaive khi săn đuổi Vision và Scarlet Witch ở Scotland đã đánh cho hai cường nhân hàng đầu trong nhóm Avengers liểng xiểng.

Tuy nhiên sau đó bộ ba Captain America, Black Widow và Falcon xuất hiện, lập tức đảo ngược tình thế. Không cần Scarlet Witch ra tay, Captain America, Black Widow và Falcon dễ dàng đánh bại Proxima Midnight và Corvus Glaive (dù có sự trợ giúp của vũ khí công nghệ cao). Nên nhớ Black Widow chỉ là một người bình thường, giỏi võ nghệ chứ không có quyền năng gì đặc biệt.

Phim Avengers: Endgame anh 2
Bộ giáp của Iron Man lúc rất bền, lúc dễ bị phá vỡ. 

Câu chuyện của Iron Man cũng vậy. Bộ giáp Iron Man được Tony Stark chế tạo bằng hợp kim titan thuộc vào loại cực kỳ bền chắc (dù không được như vibranium). Trong Iron Man (2008), Người Sắt từng bị tấn công bằng tên lửa hay pháo cối nhưng vẫn bình an, thì đến Iron Man 3, bộ giáp của anh trở nên vô cùng mong manh, dễ dàng bị phá vỡ.

Thậm chí đến ngay cả Đá Vô cực cũng có sức mạnh không đồng đều trong mỗi lần xuất hiện. Trong Guardians of the Galaxy (2014), The Collector chỉ ra rằng từng có thần nhân Celestial dùng Đá Sức mạnh phá hủy cả hành tinh. Trong Infinity War, Thanos dùng Đá Sức mạnh kéo cả mặt trăng xuống hành tinh Titan để tấn công Iron Man và các đồng đội.

Nhưng mỗi lần Thanos dùng Đá Sức mạnh tấn công đối thủ, dòng năng lượng bắn ra chỉ khiến các thành viên Guardians of the Galaxy và Avengers gục ngã. Rồi sau đó họ đứng dậy như không hề hấn gì.

Mạnh yếu tùy ý đồ câu chuyện

Ông David Shoemaker, chuyên gia truyện tranh của trang The Ringer, nhận định câu trả lời đơn giản là các phim của MCU thiếu hẳn sự đồng nhất. Còn chuyên gia Micah Peters chỉ ra rằng ngay cả trong truyện tranh Marvel, Captain America lúc mạnh lúc yếu tùy vào ý đồ của nội dung câu chuyện.

Phim Avengers: Endgame anh 3
Ebony Maw có sức mạnh đáng sợ nhưng bị Iron Man và Spider-Man dùng mưu loại bỏ. 

Vì vậy, nhiều phim MCU mắc phải lỗi vô lý là trong trận chiến cuối cùng, siêu anh hùng bao giờ cũng thắng trước đối thủ nhờ sức mạnh vượt trội ở thời điểm đó mà không rõ lý do. Ví dụ, ở Thor: The Dark World, Thần Sấm với búa Mjolnir đã đánh bại gã Tiên Hắc Ám có Đá Thực tại trong tay.

Dẫu vậy, một số phim khác của MCU có cách giải quyết thông minh hơn. Ví dụ trong Doctor Strange, phù thủy tối thượng Stephen Stranger dùng Đá Thời gian và trí thông minh để đánh bại quái vật Dormammu có sức mạnh vô biên.

Còn ở Thor: Ragnakok, Thor nhận ra bản thân mình không thể đánh bại Tử thần Hela, do đó phải thả quái vật ra phá nát hành tinh Asgard.

Ngay cả Infinity War cũng áp dụng chiến thuật này. Trong chiếc phi thuyền hình bánh doughnut, Ebony Maw giễu cợt Iron Man rằng: “Quyền năng của mi chẳng là thá gì so với ta”. Tony Stark thừa nhận điều đó, và dùng chiêu học hỏi từ loạt phim Aliens, khiến Maw bị bắn ra ngoài không gian và chết cóng.

Với tình trạng sức mạnh không đồng nhất kéo dài qua nhiều phim MCU, khó có thể hi vọng Endgame sẽ có câu trả lời chính xác lý do tại sao Captain America có thể đỡ được cú đẩy của Thanos.

‘Avengers: Endgame’ cần làm gì để xô đổ kỷ lục doanh thu của ‘Avatar’?

Việc bom tấn siêu anh hùng mới nhất của Marvel Studios có thể vượt qua cột mốc 2,78 tỷ USD của “Avatar” thực tế là điều rất khó xảy ra.

Vì sao ‘Avengers: Endgame’ không có cảnh after-credits

​Trái ngược với truyền thống của Vũ trụ Điện ảnh Marvel (MCU), bom tấn “Avengers: Endgame” không hề có cảnh after-credits nào cả.Minh Phụng

Ảnh: Marvel Studios

Bạn có thể quan tâm

Phim chiếu rạp