Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Vì sao cần chăm sóc tóc chuyên biệt cho nam và nữ?

Nếu phụ nữ thường rụng tóc sau sinh, thì đàn ông lại bị hói đầu nếu làm việc căng thẳng trong thời gian dài. Đó là một vài nguyên nhân gây rụng tóc ở nam và nữ.

Rụng tóc là vấn đề xảy ra ở cả phái yếu và phái mạnh. Khi gặp tình trạng này, cả nam và nữ thường đi tìm nguyên nhân bề nổi như thân tóc, da đầu, nang tóc hoặc các vấn đề dinh dưỡng đơn thuần, nên việc cải thiện chưa đạt hiệu quả cao. Hơn nữa, quá trình mọc tóc và rụng tóc ở 2 giới cũng khác nhau, cần có cơ chế chăm sóc chuyên biệt cho cả nam và nữ.

Vai trò của tế bào mầm tóc

Qua các nghiên cứu của sinh học phân tử, các chuyên gia khám phá ra mỗi sợi tóc có cấu tạo gồm 2 phần chính là thân tóc và nang tóc. Trong đó, thân tóc là phần mọc ra khỏi da đầu, còn nang tóc là phần nằm ở trong da đầu gồm hai bộ phận chính là phình tóc (nơi chứa các tế bào mầm tóc) và nhú bì (nơi tóc mọc lên).

Quá trình mọc tóc bắt đầu khi thần kinh nội tiết của cơ thể phát tín hiệu để huy động một lượng tế bào mầm tóc di chuyển xuống nhú bì, hấp thụ các chất dinh dưỡng để biệt hóa thành các bộ phận khác nhau của sợi tóc. Càng nhiều tế bào mầm tóc khỏe mạnh được huy động, sợi tóc mọc lên càng chắc khỏe, dày mượt.

Các tế bào mầm tóc vốn được điều khiển bởi thần kinh nội tiết của cơ thể, nên quá trình rụng tóc, mọc tóc luôn có sự khác nhau giữa hai giới. Khi thần kinh nội tiết bị rối loạn, tế bào mầm tóc sẽ hoạt động không đúng chu trình, dẫn đến tóc khó mọc hoặc không mọc, sợi tóc yếu và rụng sớm, lâu dần sẽ dẫn đến hói đầu.

Qik Hair anh 1

Tóc rụng và yếu do chưa tác động đúng tế bào mầm tóc.

Ngoài tác động từ thần kinh nội tiết, các yếu tố khác khiến tế bào mầm tóc nam và nữ suy yếu cũng khác biệt. Cụ thể, nam giới dễ bị rụng tóc, hói đầu do ảnh hưởng di truyền, căng thẳng trong công việc, do sử dụng các loại thuốc điều trị hoặc ảnh hưởng từ các thói quen hút thuốc lá, rượu bia. Trong khi đó, rụng tóc ở nữ giới bắt nguồn từ sự thay đổi hormone sau sinh con, thiếu hụt chất dinh dưỡng (thiếu sắt trong chu kỳ kinh nguyệt, do ăn kiêng, giảm cân...); tâm lý lo âu, trầm cảm; lạm dụng các hóa chất làm đẹp tóc.

Các nghiên cứu thực nghiệm từ Cleveland Clinic cho thấy quá trình rụng tóc ở nam và nữ có sự khác nhau rõ rệt. Với nam giới, do sự suy giảm của hormone testosterone, khi bước vào độ tuổi 35, khoảng 66% đàn ông bị rụng tóc và đến tuổi 50, con số này lên đến 85%. Ở nam giới có gen di truyền “hói đầu”, quá trình rụng tóc có thể bắt đầu khi bước vào tuổi 21.

Các nhà khoa học tại Đại học Sungkyunkwan (Hàn Quốc) cũng phân tích dữ liệu từ 13.300 nam giới tuổi từ 20 đến 59, thuộc 3 nhóm gồm nhóm làm 40 giờ/tuần, nhóm làm 52 giờ/tuần và nhóm làm trên mức 52 giờ/tuần. Kết quả cho thấy thời gian làm việc càng dài thì tỷ lệ hói đầu càng cao. Cụ thể, những người làm việc 40 giờ/tuần chỉ 2% bị hói đầu, những người làm 52 giờ/tuần là 3% và tỷ lệ này ở người làm trên 52 giờ/tuần là 4%.

Theo một bài đăng của tạp chí Sức khỏe Phụ nữ Harvard, khi bước vào giai đoạn tiền mãn kinh, mãn kinh, do sự mất cân bằng về nội tiết tố nữ, khoảng 66% nữ giới sẽ bị rụng nhiều tóc. Đồng thời, các nghiên cứu của chuyên trang Today’s Parent thống kê 90% phụ nữ rụng tóc nhiều sau sinh con. Nếu mỗi ngày một người bình thường rụng khoảng 80 sợi tóc, thì giai đoạn sau sinh con số này là 400 sợi.

Giải pháp giúp tóc mọc khỏe

Phát hiện nguyên nhân cốt lõi của tình trạng rụng tóc là tế bào mầm tóc suy yếu, các nhà nghiên cứu thuộc Đại học California (Mỹ) cho rằng thúc đẩy tế bào mầm tóc phát triển là xu hướng mới trong điều trị rụng tóc, hói đầu hiện nay. Đặc biệt, để đạt hiệu quả giảm rụng tóc, tăng mọc tóc tối ưu, cần có giải pháp chuyên biệt cho nam và nữ.

Qik Hair anh 2

Cần có những biện pháp chuyên biệt cho nam và nữ để giảm rụng tóc.

Trên cơ sở đó, Qik Hair đã tạo ra giải pháp tối ưu là sử dụng tinh chất Cynatine và các hoạt chất quý tạo nên công thức CLI-β (trong sản phẩm cho nữ) và công thức CLI-α (trong sản phẩm cho nam). Với sự thấu hiểu đến ngọn nguồn sợi tóc, Qik Hair giúp thúc đẩy tế bào mầm tóc phát triển, ổn định thần kinh nội tiết nam và nữ, giúp tóc mọc nhanh, khỏe, dày mượt. Sản phẩm hỗ trợ điều trị rụng tóc, hói đầu, giúp chăm sóc và bảo vệ mái tóc mọc khỏe và đẹp.

Qik Hair anh 3

Qik Hair For Women với công thức CLI-β (Beta) chuyên biệt cho nữ giới, chứa tinh chất thiên nhiên, giúp cân bằng thần kinh nội tiết, bảo vệ và thúc đẩy tế bào mầm tóc phát triển.

Qik Hair For Men với công thức CLI-α (Alpha) chuyên biệt cho nam giới, chứa tinh chất thiên nhiên, giúp cân bằng thần kinh nội tiết, bảo vệ và tăng trưởng tế bào mầm tóc.

Giang Tiểu San

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe