Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Vì sao ca khúc nhạc Hoa lời Việt ‘Chỉ là không cùng nhau’ thành hit?

Câu hát “Ai rồi cũng tìm được ấm êm sau khổ đau, chỉ là không cùng nhau” đang vang khắp nẻo, từ mạng xã hội đến không gian quán cà phê. Một lần nữa, nhạc Hoa lời Việt ăn khách.

Review Chi la khong cung nhau anh 1

Không có phiên bản MV tiền tỷ, cũng không có một bản thu audio hoàn chỉnh, Chỉ là không cùng không nhau chỉ là màn hát live ở Đà Lạt của Tăng Phúc và Trương Thảo Nhi. Nhưng thành quả đã vượt ngoài mong đợi của một tiết mục trình diễn với 36 triệu lượt xem trên mạng đến hiện tại và trên Zing MP3 là 31 triệu lượt nghe, vẫn giữ vị trí số một của BXH #zingchart.

Chỉ là không cùng nhau có gì để thành một bản hit “làm mưa làm gió” như thế?

Nhạc Hoa lời Việt và công thức của Huỳnh Quốc Huy

Chỉ là không cùng nhau thực chất là một ca khúc nhạc Hoa có tên gốc là Thời không sai lệch do Ngải Thần thể hiện. Ca khúc này lan tỏa ở Trung Quốc, thuộc thể loại pop ballad. Giai điệu mang đặc trưng của pop Hoa với cấu trúc truyền thống và rất dễ nghe. Nội dung bài hát là dòng tự sự của một chàng trai sau buổi xem phim.

Với phiên bản Chỉ là không cùng nhau, nhạc sĩ Huỳnh Quốc Huy không dịch mà viết phần lời mới hoàn toàn. Lời Việt không còn liên quan gì tới nội dung ca khúc gốc nhưng giai điệu được giữ nguyên, đúng nguyên tác.

Thực ra, chuyện viết lời cho ca khúc nhạc Hoa không có gì là mới mẻ ở đời sống âm nhạc. Từ 30 năm trước, các nhạc sĩ Việt đã viết lời Việt cho những bản nhạc Hoa nổi tiếng. Không ít ca sĩ Việt đã nổi tiếng với những ca khúc nhạc Hoa lời Việt, cũng như một số khác đã thành danh với nhạc Âu-Mỹ lời Việt.

Đời sống nhạc Việt hiện tại sinh động hơn nhiều và tiệm cận quốc tế. Nhiều năm qua, nhạc Việt đã phát triển đa dạng với không ít sáng tạo, đủ thể loại, đủ phong cách. Những ảnh hưởng của xu thế Âu-Mỹ, Hàn Quốc là không thể phủ nhận nhưng ca khúc nước ngoài lời Việt đã giảm đi đáng kể.

Dù vậy, thi thoảng, nhạc Hoa lời Việt vẫn xuất hiện trên thị trường và ăn khách.

Review Chi la khong cung nhau anh 2

Tăng Phúc và Trương Thảo Nhi kết hợp ăn ý. Ảnh: Bá Ngọc.

Chỉ là không cùng nhau bản chất đã có giai điệu gốc rất dễ đồng cảm. Thêm vào đó, phần lời Việt của Huỳnh Quốc Huy lại chạm đúng gu của thị trường và cũng là cảm xúc của rất nhiều người. Bởi vì có ai mà không có những cuộc tình dang dở, yêu nhau không đến được với nhau. Cách đây không quá lâu dân mạng thậm chí từng phát sốt với câu nói: Chúng ta của sau này có tất cả nhưng không có được nhau.

Trước Chỉ là không cùng nhau, Huỳnh Quốc Huy chuyên trị ca khúc về tình dang dở từ Đừng chờ anh nữa đến Lỗi của anh. Huỳnh Quốc Huy không có bàn tay âm nhạc quá biến báo và đa dạng nhưng anh biết thế mạnh của mình ở thể loại ballad. Phần lời của Huỳnh Quốc Huy thường dung dị nhưng tự sự, dễ chạm đến cảm xúc của số đông. Anh cũng thường tạo ra được những điệp khúc cao trào, thủ thỉ và cuốn hút.

Trong Chỉ là không cùng nhau là: "Từng yêu nhau, từng là của nhau thật lâu / Đến sau cùng chẳng thể có nhau bạc đầu / Chẳng cần tương lai, chẳng biết có thương đau ngày mai / Chỉ cần nhau / Giờ buông tay để được thấy nhau về sau / Trả người về những ngày tháng chưa bắt đầu / Ai rồi cũng sẽ tìm được ấm êm sau khổ đau / Chỉ là không cùng nhau".

Có lý do để dù có một số bản lời Việt khác của Thời không sai lệch nhưng bản của Huỳnh Quốc Huy lại lan tỏa nhất.

Tăng Phúc và Trương Thảo Nhi cần nhiều hơn một màn song ca

Điểm khác biệt của Chỉ là không cùng nhau so với Thời không sai lệch còn là phiên bản song ca nam nữ thay vì solo giọng nam như bản gốc. Cả Tăng Phúc lẫn Trương Thảo Nhi đều có chất giọng tốt. Không nhiều giọng nữ của màu giọng như Trương Thảo Nhi, trong khi những bản ballad tình buồn cũng không làm khó được Tăng Phúc.

Tăng Phúc hồi đầu năm nay ra mắt một ca khúc pop dance, là nỗ lực bước ra khỏi vùng an toàn nhưng lượt xem/nghe lại rất hạn chế, không thể lan tỏa như khi anh hát ballad.

Tăng Phúc có đối tượng khán giả riêng và từ lâu đã thoát mác "hiện tượng cover" nhưng câu chuyện về hướng đi vẫn là một trong những vấn đề của Tăng Phúc để anh thành công và bứt phá hơn.

Trên nền một ca khúc viết ở giọng thứ, cả Tăng Phúc và Trương Thảo Nhi đều làm tốt. Chia câu hợp lý và tung hứng, bù trừ khi hòa giọng. Hai ca sĩ chia câu ngay verse đầu tiên, mỗi người lần lượt hát hai câu và chỉ hòa giọng trong một số câu thuộc chorus (điệp khúc).

Review Chi la khong cung nhau anh 3

Trương Thảo Nhi trở lại với Chỉ là không cùng nhau. Ảnh: Bá Ngọc.

Trương Thảo Nhi là nữ ca sĩ có kỹ năng song ca rất tốt, cô từng thành công khi hát với Trúc Nhân trong Bốn chữ lắm nhưng cả hai đã không thể thành cặp âm nhạc lâu dài.

Hạn chế của Trương Thảo Nhi chỉ là khi lên cao đôi khi giọng của cô bị chói. Ngoài ra, cô cũng thiếu con đường âm nhạc được hoạch định rõ ràng khiến 7 năm qua, kể từ Bốn chữ lắm cô không nổi tiếng hơn, không được yêu thích hơn.

Tăng Phúc và Trương Thảo Nhi hiện hoạt động trong cùng một công ty, cùng do nhạc sĩ Huỳnh Quốc Huy định hướng phát hiện.

Với Chỉ là không cùng nhau, có thể thấy sự hòa hợp giữa Tăng Phúc và Trương Thảo Nhi nhưng cả hai cũng cần vượt qua khuôn khổ một ca khúc nhạc Hoa lời Việt để thực hiện những sản phẩm âm nhạc chung, đầu tư và sáng tạo hơn.

Quang Đức

Bạn có thể quan tâm

TL;DR