Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Vì sao Bộ trưởng Y tế, Giao thông không được chọn trả lời chất vấn?

Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, 2 bộ trưởng, Chánh án TAND tối cao và Thống đốc NHNN sẽ đăng đàn trả lời chất vấn vào tuần tới.

Sáng 9/11, trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Hạnh Phúc cho biết đến ngày 2/11, Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhận được 59 văn bản đề xuất của các đoàn ĐBQH với 115 nhóm vấn đề, có 43 phiếu chất vấn của ĐBQH với 53 câu chất vấn các thành viên Chính phủ. 

Không chất vấn Bộ trưởng Y tế và Bộ trưởng Giao thông

Về việc có 18/59 đoàn đại biểu muốn chất vấn Bộ trưởng Y tế về trách nhiệm quản lý thuốc của cơ quan này nhưng không được đưa vào chương trình chất vấn, Tổng Thư ký Quốc hội cho hay trong quá trình xin ý kiến về các nhóm vấn đề, trên cơ sở 59 ý kiến các đoàn gửi về, có một số đoàn đề nghị trao đổi thêm về lĩnh vực y tế.

"Bộ trưởng Y tế đã trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 3, Quốc hội cũng đã có nghị quyết liên quan đến khám chữa bệnh, bảo hiểm y tế, quản lý giá thuốc, chất lượng khám chữa bệnh, tái cơ cấu ngành", ông Phúc nói.

Thu tuong tra loi chat van truoc Quoc hoi anh 1
Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc. Ảnh: Quochoi.vn.

Cũng theo ông, trong quá trình chất vấn, có thể các thành viên Chính phủ khác trả lời làm rõ thêm, không phải không chất vấn Bộ trưởng Y tế nghĩa là không hỏi đến.

Về vấn đề giao thông, với những ý kiến xung quanh các dự án BOT nhận được nhiều quan tâm, ông Nguyễn Hạnh Phúc cho biết vừa qua, Thường vụ Quốc hội đã có đoàn giám sát chuyên đề và có Nghị quyết về vấn đề này, Bộ Giao thông Vận tải hiện đang triển khai Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

"Hơn nữa, Bộ trưởng Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể mới được bổ nhiệm, cần dành thời gian để tìm hiểu công việc của ngành. Từng là thứ trưởng nhưng đã 3 năm đồng chí đi cơ sở nên vẫn cần thời gian cập nhật thông tin mới", ông Phúc cho biết.

Thủ tướng cùng 4 "tư lệnh" ngành đăng đàn

Theo ông Nguyễn Hạnh Phúc, qua ý kiến trên hội trường, Văn phòng Quốc hội tổng hợp được 24 nhóm vấn đề, tập hợp lại kiến nghị của cử tri. "Các nguồn rất phong phú, rất rộng. Chúng ta chỉ có 3 ngày để 4 bộ trưởng đăng đàn và Thủ tướng trả lời. Vấn đề được lựa chọn là những vấn đề bức xúc nổi lên trong đời sống xã hội được cử tri quan tâm", ông Phúc nói.

Theo Tổng Thư ký Quốc hội, qua lấy ý kiến các đại biểu, 4 nhóm vấn đề được tập trung là tài chính, ngân hàng, thông tin và truyền thông, tòa án.

Cụ thể, nhóm vấn đề về công tác quản lý thuế, giải quyết nợ đọng thuế; thanh tra, kiểm tra, chống thất thu thuế, đảm bảo nền tài chính an toàn bền vững, quản lý nợ công hiệu quả thì trách nhiệm trả lời chính là Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng.

Thu tuong tra loi chat van truoc Quoc hoi anh 2
Thủ tướng sẽ được dành nửa ngày để trả lời chất vấn của các đại biểu. Ảnh: Quochoi.vn

Nhóm vấn đề thứ hai liên quan điều hành chính sách tiền tệ, hoạt động của ngân hàng yếu kém và giải pháp an toàn cho cả hệ thống ngân hàng..., Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng sẽ trả lời chính.

Về triển khai ứng dụng công nghệ thông tin đáp ứng yêu cầu cải cách thủ tục hành chính, xây dựng Chính phủ điện tử, quản lý báo chí, các giải pháp kiểm soát thông tin xấu, độc trên mạng xã hội, Bộ trưởng TT&TT Trương Minh Tuấn đăng đàn trả lời. Bộ trưởng Công an, Quốc phòng, Giáo dục và Đào tạo, Văn hoá, Thể thao và Du lịch làm rõ thêm.

Chánh án TAND tối cao Nguyễn Hoà Bình sẽ trả lời về giải pháp nâng cao chất lượng công tác xét xử, nhân sự, hành chính nâng cao năng lực công chức ngành toà án đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp...

Quốc hội sẽ dành nửa ngày cho Thủ tướng thay mặt Chính phủ trả lời chung về các nội dung chất vấn liên quan.

Dự kiến, phiên chất vấn diễn ra từ ngày 16 đến hết ngày 18/11.

Tân Tổng Thanh tra liên tục nhận được tin nhắn tố cáo tiêu cực

Ông Lê Minh Khái cho rằng với thực trạng hiện nay, nếu quy định vào luật các hình thức tố cáo như thư điện tử, fax, điện thoại thì rất khó cho cơ quan có thẩm quyền.

Thắng Quang

Bạn có thể quan tâm

Chính phủ Xã hội