Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Vì sao Bộ Giáo dục và Y tế không trả lời chất vấn kỳ này?

Thông tin này vừa được ông Nguyễn Hạnh Phúc - Chủ nhiệm văn phòng Quốc hội chia sẻ với báo chí bên hành lang Quốc hội, chiều 10/11.

Ông Phúc cho biết thêm: “Từ các câu hỏi gửi lên của đại biểu thì các vị bộ trưởng sẽ trả lời chất vấn kỳ này là Công Thương, Nội Vụ, Lao động - Thương binh - Xã hội và Giao thông vận tải. Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Nguyễn Quân có mặt trong danh sách xin ý kiến song nhận được chất vất ít hơn bốn vị kia nên sẽ không trả lời chất vấn”.

Ông Nguyễn Hạnh Phúc.
Ông Nguyễn Hạnh Phúc.

- Cụ thể 4 bộ trưởng trả lời chất vấn sẽ tập trung vào vấn đề gì, thưa ông?

- Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng sẽ tập trung vào nội dung về thực trạng và giải pháp liên quan đến công nghiệp hỗ trợ, phát triển công nghiệp chế tạo, sản xuất và chế biến các sản phẩm nông nghiệp, chống hàng giả, buôn lậu...

Bộ trưởng Lao động - Thương binh - Xã hội nhận được các ý kiến xung quanh các giải pháp xử lý các doanh nghiệp vi phạm về nợ bảo hiểm xã hội, nợ lương, lộ trình tăng lương...

Bộ Nội vụ sẽ tập trung vào nâng cao cải cách hành chính, chất lượng nền công vụ, sắp xếp bố trí hợp lý bộ máy, lộ trình tăng lương cho cán bộ công chức, người về hưu, quy hoạch đào tạo cán bộ, bộ máy, thực hiện đề án tinh giản biên chế...

- Điểm mới gì của phiên chất vấn kỳ này thưa ông?

- Đó là thời gian phiên chất vấn sẽ kéo dài thêm một buổi, 3 ngày so với 2,5 ngày. Trong đó có một buổi sáng để Quốc hội nghe Chính phủ báo cáo việc thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về chất vấn của các bộ trưởng từ đầu kỳ đến nay và Quốc hội sẽ thảo luận, những kỳ trước chỉ nghe trình bày mà không thảo luận.

Bộ GTVT, chắc chắn vẫn tập trung vào giảm tai nạn giao thông, mà theo báo cáo tình hình kinh tế xã hội thì vẫn còn cao, trách nhiệm của bộ và các địa phương, những đột phá về cơ sở hạ tầng, quản lý vận tải đường bộ...

Trong quá trình trả lời chất vấn, một số bộ trưởng liên quan cũng có thể được yêu cầu phối hợp trả lời thêm. Sau khi các bộ trưởng trả lời xong, Thủ tướng sẽ báo cáo làm rõ thêm những vấn đề mà các bộ trưởng đã trả lời và sẽ trả lời tất cả các ý kiến xung quanh các vấn đề sau khi các bộ trưởng trả lời. Đó là điều quan trọng nhất.

- Thưa ông, tại sao bộ trưởng GD-ĐT, Bộ trưởng Y tế, hai ngành đang rất nóng mà cử tri đang chờ có những quyết sách ngay thì lại không được chọn để chất vấn?

- Bộ trưởng GD-ĐT vừa được chất vấn tại kỳ họp thứ 7, từ đó đến kỳ này chắc bộ trưởng vẫn đang phải tập trung thực hiện các giải pháp, kết luận trong nghị quyết về chất vấn của QH, cần có thời gian.

Bộ trưởng Y tế cũng đã giải trình tại phiên họp 26 của UBTV Quốc hội, một phiên trực tuyến cho tất cả ĐBQH tại các đầu cầu chất vấn, cũng cách đây mới vài tháng.

Vừa rồi, qua phiếu thăm dò ý kiến các ĐBQH, những ý kiến chất vấn liên quan đến hai bộ trưởng này cũng không nhiều như các bộ trưởng khác. Trên cơ sở tiếp thu ý kiến của các đại biểu gửi về mà chọn từ cao xuống thấp để có danh sách gửi xin ý kiến ĐB, cuối cùng đã có kết quả 4 vị bộ trưởng như trên.

- Có ý kiến cho rằng phần chất vấn nên thực hiện trước phần lấy phiếu tín nhiệm, ý kiến của ông thế nào?

- Lấy phiếu tín nhiệm là đánh giá từ cuộc lấy phiếu lần trước đến kỳ lấy phiếu này, với cả 50 đối tượng, trong đó có các thành viên của Chính phủ. Nếu lấy phiếu sau khi chất vấn thì chắc chắn 4 vị bộ trưởng này sẽ bị áp lực, không công bằng, không khách quan. Do đó ta lấy phiếu trước và chất vấn sau.

- Bộ GTVT  được đầu tư cơ sở hạ tầng rất nhiều, trong đó có nguồn vốn từ ngân sách và vốn huy động từ nước ngoài. Trong các ý kiến chất vấn có đề cập vấn đề này?

- Đương nhiên là có. Trong chất vấn của các đại biểu về cơ sở hạ tầng cũng có những ý kiến liên quan đến chất lượng các dự án đầu tư, sử dụng và quản lý nguồn vốn...

Quốc hội sắp chất vấn Thủ tướng

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và 4 vị bộ trưởng sẽ trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội, bắt đầu từ thứ 2 tuần sau (17/11).

- Trong số 5 bộ trưởng đưa ra xin ý kiến, ai nhận được nhiều câu hỏi nhất?

- Bộ Công thương nhận được nhiều ý kiến nhất. Bộ trưởng Khoa học Công nghệ, dù chưa được chất vấn lần nào, vẫn nhận được ít câu hỏi nhất trong số 5 bộ trưởng dự kiến được chất vấn, đành để đến kỳ sau. 

Thống đốc NHNN có nhận được các câu hỏi nhưng không nhiều. Thống đốc cũng mới trả lời chất vấn tại phiên họp 31 của UB Thường vụ QH.  Bộ trưởng, chủ nhiệm ủy ban dân tộc -  Giàng Seo Phử là người duy nhất không nhận được câu hỏi nào từ đại biểu.

http://tuoitre.vn/tin/chinh-tri-xa-hoi/20141110/bo-truong-cong-thuong-vu-huy-hoang-nhan-duoc-nhieu-chat-van-nhat/669903.html

Theo Viễn Sự/Tuổi trẻ

Bạn có thể quan tâm

Bộ Giáo dục và Đào tạo Xã hội