Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Vì sao 'bố già nước Mỹ' được tha tội tấn công tình dục?

Bill Cosby từng ở tù 3 năm sau khi bị kết án tấn công tình dục. Tuy nhiên, ông vừa được tha bổng vì thẩm phán cho rằng có sai sót trong quá trình tố tụng.

Bill Cosby duoc tha toi tinh duc anh 1

Việc Tòa án Tối cao Pennsylvania ra quyết định tha bổng diễn viên hài Bill Cosby sau 3 năm ông ở tù đang gây phẫn nộ với công chúng.

Nhiều năm nay, ông đối mặt với hàng loạt cáo buộc tình dục, lớn nhất là vụ đánh thuốc mê, có hành vi xấu với Andrea Constand ở Đại học Temple vào năm 2004.

Theo ABC, Bill Cosby là ngôi sao đầu tiên bị xét xử, kết án sau khi phong trào #MeToo nổ ra mạnh mẽ. Đây được xem là bước ngoặt của phong trào, yêu cầu những kẻ dùng quyền lực thao túng, thực hiện các sai trái về mặt tình dục phải trả giá.

Song, việc Bill Cosby được tha bổng khiến nhiều người thắc mắc, đặt câu hỏi về tính minh bạch của vụ việc.

Quá trình bắt giữ - tha bổng rắc rối

Năm 2005, sau khi Andrea Constand đệ đơn kiện, Bruce Castor - công tố viên hàng đầu của quận Montgomery - tuyên bố Cosby sẽ không bị truy tố. Ông thuyết phục nam diễn viên ra làm chứng để vụ việc quy về án dân sự. Cosby chỉ phải bồi thường 3,38 triệu USD cho Constand, sau đó vụ việc tạm trôi vào quên lãng.

Đến tháng 12/2015, đơn kiện dân sự của Andrea Constand gần 12 năm trước (vốn sắp hết thời hạn) bỗng nhiên bị lật lại. Một luật sư đã hỗ trợ Constand, thu thập thêm bằng chứng Cosby tấn công tình dục nhiều phụ nữ, đưa vụ việc trở thành án hình sự.

Bill Cosby duoc tha toi tinh duc anh 2

"Bố già nước Mỹ" Bill Cosby vui vẻ khi được tuyên bố tha bổng.

Đến tháng 4/2018, bồi thẩm đoàn quyết định kết tội "bố già nước Mỹ" với ba tội danh, bao gồm hành hung khiếm nhã. Công tố viên Kevin Steele là người chính thức buộc tội Bill Cosby. Trong phiên tòa cuối, ông thừa nhận giao cấu với một cô gái 19 tuổi từ năm 1976 và im lặng khi bị 60 người phụ nữ cáo buộc xâm hại tình dục.

Tuy nhiên, sau 3 năm thụ án, tòa án tối cao Pennsylvania quyết định thả Bill Cosby vì cho rằng ông bị truy tố một cách bất công trong vụ án đáng lẽ giải quyết êm xuôi hơn một thập kỷ trước.

Đại diện tòa án tối cao Pennsylvania cho biết Kevin Steele có nghĩa vụ phải tuân theo lời hứa của người tiền nhiệm Bruce Castor. Cựu công tố viên quận Montgomery từng ra quyết định không buộc tội Cosby.

"Năm 2005, tôi đi đến kết luận rằng không có đủ bằng chứng để bắt và buộc tội anh ấy", Castor nói trong cuộc phỏng vấn với WPVI-TV sau khi Cosby được tha bổng.

Từ lời hứa không chính thức từ hơn 15 năm trước, thẩm phán cho rằng Cosby bị "đưa vào tròng". Tòa án ra kết luận rằng công tố viên Steele buộc tội "bố già nước Mỹ" không đúng quy trình. Vì vậy, kết quả sẽ không được chấp nhận.

"Việc bị cáo bị từ chối hưởng những quyền lợi cơ bản, làm thay đổi bản án là xúc phạm đến sự công bằng. Đặc biệt, đó chỉ là án dân sự diễn ra hơn một thập kỷ trước".

Điều này đồng nghĩa với việc, ông Cosby sẽ không bị buộc tội. Nếu được yêu cầu, ông chỉ ra làm chứng trong một phiên tòa dân sự. Kết quả này chẳng khác gì vụ việc được xét xử từ 15 năm trước.

Làn sóng phẫn nộ sau khi Bill Cosby được tha

Sau khi được thả vào ngày 30/6, ông Bill Cosby về nhà riêng ở Pennsylvania. Sau khi ra tù, ông này viết trên trang cá nhân: "Tôi giữ vững lập trường. Tôi luôn vô tội. Cảm ơn những người luôn ủng hộ tôi. Cảm ơn tòa án tối cao Pennsylvania thực hiện nguyên tắc thượng tôn pháp luật".

Việc ông Bill Cosby được tha bổng vốn đã gây phẫn nộ. Chuyện ông khẳng định mình vô tội, trong trắng càng khiến công chúng phẫn nộ. Bởi, việc ông tấn công tình dục phụ nữ là có thật. "Bố già nước Mỹ" từng thừa nhận trước tòa có hành vi không đứng đắn.

Andrea Constand - người bị Cosby tấn công tình dục trong lúc làm việc ở ĐH Temple - từng cho rằng sự thật sẽ chiến thắng, việc ông Cosby ngồi tù là bản án thích đáng cho kẻ tấn công tình dục.

Song, việc Cosby được tha bổng trở thành "cú vả vào #MeToo", làm tan biến mọi nỗ lực trước đó. Andrea Constand cho biết phán quyết mới nhất của tòa án không chỉ gây thất vọng mà còn đáng lo ngại. "Người bị tấn công tình dục sẽ tìm kiếm công lý ở đâu? Kẻ tấn công phải đối mặt với án hình sự hay dân sự?", Constand nói.

Bill Cosby duoc tha toi tinh duc anh 3

Andrea Constand - nạn nhân bị Bill Cosby tấn công tình dục - nói thất vọng với quyết định của tòa.

Theo New York Times, ngay cả công tố viên Kevin Steele - người góp phần đưa Cosby vào vòng lao lý - cũng không hài lòng trước quyết định mới của tòa án. Ông hy vọng quyết định của tòa án không làm giảm báo cáo tấn công tình dục của các nạn nhân.

"Cosby từng bị bồi thẩm đoàn kết tội, giờ đây, ông được tự do chỉ vì lời hứa không liên quan đến tình tiết vụ án của một công tố viên. Tôi muốn khen ngợi Andrea Constand vì sự dũng cảm. Cô cổ vũ tinh thần tố cáo tội phạm tình dục cho nhiều phụ nữ khác", ông tuyên bố.

Patricia Steuer, 65 tuổi, người từng báo cáo bị ông Cosby đánh thuốc mê năm 1978, cho biết bà choáng váng trước quyết định của tòa án: "Công sức 43 năm qua giờ tan biến. Tuy nhiên, tôi thấy thoải mái vì nói ra được sự thật và hy vọng công lý sẽ chiến thắng".

Scott Berkowitz, chủ tịch Mạng lưới Quốc gia về nạn Cưỡng bức và Lạm dụng, cho biết: "Chúng tôi thất vọng với phán quyết của tòa án tối cao Pennsylvania. Đây không phải là công lý, thật đáng thương cho những người bị Cosby tấn công tình dục".

Trường hợp dị biệt trong hệ thống tư pháp Mỹ

Chia sẻ với ABC, Wesley Oliver, giáo sư luật tại ĐH Duquesne, Pittsburgh, Pennsylvania - người đã theo dõi chặt chẽ vụ án của Cosby - trong nhiều năm, cho biết ông chưa bao giờ chứng kiến tội phạm đang thụ án nhưng được thả chỉ vì lời hứa trong quá khứ của công tố viên.

"Điều này chưa từng có tiền lệ. Việc tha bổng Cosby không chỉ thay đổi hệ thống luật ở Pennsylvania mà còn ở nhiều bang khác", Oliver nói.

Oliver cho rằng phán quyết này tạo thế khó cho các công tố viên, đặt họ vào thế nguy hiểm. Sau này, tại các cuộc họp báo, họ sẽ đối mặt với những câu hỏi công kích như "anh có hứa riêng với bị cáo sẽ không truy tố họ không?".

Khi được hỏi về khả năng Cosby trở lại nhà tù, nhiều chuyên gia cho rằng không có khả năng việc này sẽ xảy ra. Quyết định thả nam diễn viên đã đưa vụ việc trở lại án dân sự. Nếu có, khả năng cao ông chỉ bồi thường cho nạn nhân.

Ngoài ra, những lời buộc tội khác, nhất là 5 người làm chứng tại phiên tòa năm 2018, đều là sự việc xảy ra từ nhiều thập kỷ trước. Vì vậy, không có khả năng tòa án tìm được bằng chứng. Việc truy tố rất khó xảy ra.

Cosby sắp bước sang tuổi 84. Luật sư khẳng định ông vẫn có sức khỏe tốt, hoàn toàn có khả năng xuất hiện tại các phiên điều trần. Theo ABC, tuy tha bổng, nam diễn viên vẫn bị xem là tội phạm tình dục tiềm năng, hàng tháng phải được nhà chức trách kiểm tra. Với những gì đang diễn ra, công chúng phẫn nộ vì hành động, phán quyết trước sau bất nhất của tòa án.

Tòa bác đơn kiện của Britney Spears

Yêu cầu loại ông Jamie Spears khỏi quyền giám hộ trong đơn kiện từ tháng 11/2020 của Britney Spears bị bác bỏ.

Trạch Dương

Bạn có thể quan tâm