Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Vì sao Bộ GD&ĐT hủy quyết định xem xét kỷ luật nhiều cục, vụ trưởng?

Thanh tra Bộ GD&ĐT cho rằng văn bản xem xét kỷ luật của Bộ GD&ĐT liên quan 6 cán bộ của đơn vị này là không thỏa đáng, gây ảnh hưởng đến cơ quan.

Ngày 9/9, Bộ GD&ĐT đã hủy quyết định xem xét kỷ luật 13 công chức (trong đó có cục, vụ trưởng, chánh và phó chánh thanh tra) liên quan gian lận kỳ thi THPT quốc gia 2018 ở Hà Giang, Hòa Bình, Sơn La.

Trước đó, nguồn tin từ Bộ GD&ĐT cho biết thanh tra giáo dục đã có văn bản số số 818/TTr-HCTH gửi Thứ trưởng Lê Hải An và Vụ Tổ chức Cán bộ về quyết định xem xét kỷ luật của bộ.

Văn bản trên dẫn danh sách trước đó cho biết đơn vị thanh tra có 6/13 công chức bị xem xét kỷ luật trong kỳ thi THPT quốc gia 2018. 

Tại cuộc họp giao ban cơ quan thanh tra ngày 27/8, Chánh thanh tra Bộ GD&ĐT đã quán triệt các công chức có tên trong danh sách xem xét xử lý kỷ luật nghiêm túc thực hiện quyết định của Bộ GD&ĐT. Tuy nhiên, nhiều cán bộ tâm tư vì thực tế trong các cuộc thanh, kiểm tra đều đã rất cố gắng, thực hiện nhiệm vụ nghiêm túc.

huy quyet dinh ky luat bo gd&dt anh 1
Bộ trưởng GD&ĐT (bên phải) và Chánh thanh tra Nguyễn Huy Bằng kiểm tra chấm thi THPT quốc gia năm 2019 tại Hà Giang. Ảnh: Bộ GD&ĐT.

Ngày 29/8, tập thể lãnh đạo thanh tra đã họp về việc xem xét, tập hợp các ý kiến của công chức cơ quan thanh tra về việc xem xét kỷ luật trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 và đưa ra một số ý kiến. 

Thứ nhất, nhiều ý kiến như không rõ hành vi vi phạm là hành vi nào, vi phạm điều nào của văn bản nào?

Thủ tục xem xét của Hội đồng kỷ luật đã không tổ chức xác minh, đánh giá theo trình tự, thủ tục quy định về xem xét, kỷ luật tại Nghị định số 34/2011/NĐ-CP của Chính phủ.

Về trách nhiệm chung, cả cơ quan Bộ GD&ĐT có 13 công chức bị xem xét kỷ luật của 5 đơn vị, trong đó thanh tra có 6 người. Vậy có phải thanh tra là cơ quan có hành vi vi phạm chủ yếu hay không?

Đồng thời, các ý kiến đề nghị huỷ bỏ quyết định số 2450/QĐ-BGD-ĐT ngày 21/8 về việc thành lập Hội đồng kỷ luật công chức.

Tập thể thanh tra thống nhất ý kiến cho rằng việc xảy ra sai sót trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tại Hà Giang, Hòa Bình, Sơn La là rất nghiêm trọng, song đây là những hành vi vi phạm của một số cán bộ, công chức ở địa phương.

Các công chức thanh tra, khi làm nhiệm vụ trong kỳ thi, đã rất có trách nhiệm, đúng quy định. Không có hành vi nào liên quan trực tiếp đối với vi phạm và là nguyên nhân dẫn đến vi phạm.

Tập thể lãnh đạo thanh tra cho rằng việc ban hành Quyết định số 2450/QĐ-BGDĐT ngày 21/8 và các văn bản liên quan 6 công chức của đơn vị này là không thỏa đáng, gây ảnh hưởng đến cơ quan thanh tra và cá nhân các công chức đó.

Thanh tra giáo dục cũng đề nghị chủ tịch hội đồng kỷ luật tổ chức rà soát kỹ đối với trình tự, thủ tục, hành vi vi phạm (nếu có) đúng quy định.

Thanh tra đề nghị lãnh đạo Bộ GD&ĐT, Vụ Tổ chức Cán bộ làm việc với thanh tra để nghe ý kiến, chỉ đạo cụ thể trước khi họp hội đồng kỷ luật.

Tối 30/8, Bộ GD&ĐT cho biết đơn vị này vừa có văn bản về việc xem xét kỷ luật công chức liên quan gian lận thi cử chấn động năm 2018 tại Hà Giang, Sơn La, Hoà Bình.

Trong số 13 công chức, 6 người thuộc Thanh tra Bộ GD&ĐT. Cụ thể, Chánh thanh tra Nguyễn Huy Bằng chịu trách nhiệm của người đứng đầu đơn vị để xảy ra thiếu sót trong công tác thanh tra thi.

Phó chánh Thanh tra Tống Duy Hiến bị xem xét kỷ luật theo trách nhiệm của trưởng đoàn thanh tra chấm thi trong việc để xảy ra những thiếu sót trong công tác thanh tra thi.

Lý do đối với ông Trịnh Minh Trường, Phó trưởng phòng Thanh tra chuyên ngành, là trách nhiệm của tổ trưởng tổ trực thanh tra chấm thi trong việc để xảy ra những thiếu sót trong công tác thanh tra thi.

Ông Lê Văn Vương - Phó trưởng phòng Thanh tra Hành chính - chịu trách nhiệm của tổ trưởng kiểm tra công tác thanh tra chấm thi tại Sơn La trong việc để xảy ra những thiếu sót trong công tác thanh tra thi.

Bà Thẩm Thị Minh Hằng - thanh tra viên chính - chịu trách nhiệm của thành viên trực thanh tra chấm thi trong việc để xảy ra những thiếu sót trong công tác thanh tra thi.

Ông Nguyễn Ngọc Chính, thanh tra viên, bị xem xét kỷ luật theo trách nhiệm của thành viên tổ kiểm tra công tác thanh tra chấm thi tại Hà Giang, để xảy ra những thiếu sót trong công tác thanh tra thi.

Bộ GD&ĐT huỷ quyết định xem xét kỷ luật nhiều cục, vụ trưởng

Ngày 9/9, Bộ GD&ĐT đã hủy quyết định xem xét kỷ luật 13 công chức liên quan gian lận thi cử ở Hà Giang, Hòa Bình, Sơn La.


Bình Nguyên

Bạn có thể quan tâm

Bộ Giáo dục và Đào tạo Giáo dục