Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Lý do Bill Gates mua đất

Tỷ phú Bill Gates cho rằng công nghệ sinh học là động lực để hai vợ chồng ông mua nhiều đất nông nghiệp ở Mỹ.

Vào đầu năm nay, Land Report cho biết tỷ phú Bill Gates, đồng sáng lập tập đoàn Microsoft đã mua thêm đất và sở hữu tổng cộng khoảng 97.993 ha đất nông nghiệp. Điều đó có vẻ trái ngược với hình ảnh bảo vệ môi trường mà Bill Gates vẫn xây dựng, cũng như phong cách đầu tư của một tỷ phú Công nghệ giàu lên từ phần mềm máy tính.

Giải thích lý do mua nhiều đất đến vậy, Bill Gates cho biết đây là lựa chọn của nhà quản lý đầu tư của ông, và không liên quan đến biến đổi khí hậu.

“Nhóm đầu tư của tôi lựa chọn làm việc này. Nó không liên quan đến (biến đổi) khí hậu”, Bill Gates trả lời trong một cuộc hỏi đáp trên Reddit, nhân sự kiện ra mắt sách mới của ông “How to Avoid a Climate Disaster” (tạm dịch: Cách tránh thiên tai).

bill gates tiet lo ly do mua dat anh 1

Bill Gates và vợ được mệnh danh là chủ sở hữu đất nông nghiệp tư nhân hàng đầu Hoa Kỳ.

Đây là lần đầu tiên Bill Gates bình luận công khai về các giao dịch mua đất kể từ bài báo của Land Report. Trong bài viết này, tạp chí gọi vợ chồng Bill Gates là chủ sở hữu đất nông nghiệp tư nhân hàng đầu Mỹ tính theo diện tích.

Trên Reddit, một người đã hỏi ông rằng tại sao ông lại mua nhiều đất nông nghiệp đến vậy. Trả lời câu hỏi này, Gates đã chỉ ra rằng khoa học giống cây trồng và sự phát triển của nhiên liệu sinh học chính là nguyên nhân vợ chồng ông mua đất.

Theo Bill Gates, lĩnh vực nông nghiệp rất quan trọng. Càng nhiều hạt giống cho năng suất cao, càng tránh được vấn nạn chặt phá rừng và giúp đỡ người dân châu Phi giải quyết vấn đề về khí hậu mà họ đã đối mặt suốt bao năm qua. Dù không rõ nguồn nhiên liệu sinh học có rẻ hay không, nếu giá thành của chúng rẻ có thể giải quyết vấn đề về lượng khí thải hàng không và xe tải.

Theo tạp chí Land Report, Bill Gates và vợ sở hữu gần 242.000 mẫu đất nông nghiệp (tương đương 97.933 ha), trị giá hơn 690 triệu USD. Ước tính tổng diện tích của mảnh đất gần bằng diện tích của Hong Kong.

Phát ngôn viên của Cascade Investment, công ty đầu tư do Bill Gates điều hành và quản lý, đã từ chối bình luận cụ thể về khối bất động sản. Tuy nhiên, họ nói với Land Report rằng công ty “ủng hộ việc canh tác bền vững”.

Công ty này có cổ phẩn trong các công ty cung cấp protein thực vật như Beyond Meat, Impossible Food và nhà sản xuất thiết bị nông nghiệp John Deere.

bill gates tiet lo ly do mua dat anh 2

Số lượng bất động sản thuộc quyền sở hữu của Bill Gates. Ảnh: Mike Guilen.

Vụ mua lại đất nông nghiệp lớn nhất của Cascade Investment là vào năm 2017. Công ty đã trả 520 triệu USD để mua 61 khu bất động sản từ công ty đầu tư Canada CPPIB. Phần đất này này trước đây thuộc sở hữu của Công ty Nông nghiệp Mỹ và được CPPIB mua lại vào năm 2013.

Vào tháng 1, tổ chức Bill & Melinda Gates Foundation thông báo họ đang thành lập một tổ chức phi lợi nhuận gọi là Gates Ag One. Tổ chức này sẽ cung cấp cho nông dân sản xuất nhỏ ở các nước đang phát triển, phần lớn là phụ nữ, công cụ và công nghệ tiên tiến giúp tăng năng suất mùa màng và thích nghi với những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu.

Những câu hỏi khác đặt ra cho Bill Gates trên Reddit nhắc đến việc duy trì hệ thống nông sản. Một người đã hỏi về tính khả thi của việc khử muối biển nhằm giải quyết vấn đề thiếu nước ngọt trên toàn cầu.

“Chúng ta có rất nhiều nước. Nhưng vấn đề là chi phí để khử muối và vận chuyển đến những nơi cần nước rất cao”, Gates trả lời.

Theo ông, chi phí sử dụng nước cho nông nghiệp quá cao. Các loại giống mới có thể giảm thiểu lượng nước sử dụng nhưng một số khu vực sẽ không thể trồng trọt được nhiều.

Bill Gates cũng được hỏi về “công nghệ ngách” mà ông tin có thể đóng vai trò quan trọng trong cuộc chiến chống lại biến đổi khí hậu.

“Chúng ta cần thêm nhiều công nghệ hơn như thịt tổng hợp, lưu trữ năng lượng, những cách mới tạo ra vật liệu xây dựng”, ông viết.

Theo Gates, con người cần có những ý tưởng sáng tạo mà nghe có vẻ điên rồ hơn.

Trong một cuộc phỏng vấn với MIT Technology Review vào tháng trước, Bill Gates cho rằng xã hội có thu nhập cao hơn nên thay thế hoàn toàn việc tiêu thụ thịt bò có nguồn gốc từ gia súc bằng các sản phẩm thay thế “tổng hợp”.

“Tôi nghĩ rằng ở các nước nghèo, họ sẽ không ăn thịt tổng hợp. Nhưng tôi tin rằng tất cả các quốc gia giàu có nên chuyển sang ăn thịt bò tổng hợp 100%”, Bill Gates trả lời.

Khi được hỏi rằng liệu thịt nuôi cấy tế bào có “tiết kiệm hơn” không, ông cho biết những nhà sản xuất cung cấp protein thực vật như Impossible Food và Beyond Meat sẽ “có một bản đồ chất lượng và chi phí giúp họ hoàn toàn có thể cạnh tranh với các công ty khác”.

Đất đai của Bill Gates đã rộng gần bằng Hong Kong

Sau khi bỏ ra 171 triệu USD mua thêm 14.500 mẫu đất nông nghiệp, nhà sáng lập Microsoft đang trở thành người sở hữu diện tích đất nông nghiệp lớn nhất nước Mỹ.

Quỳnh Chi

Theo AgFunder News

Bạn có thể quan tâm