Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Vì sao bị tố sai kiến thức, Olympia không sửa kết quả hay cho thi lại

Trước mỗi cuộc thi, thí sinh ký với chương trình bản cam kết nêu rõ họ chỉ có quyền khiếu nại trong thời gian ghi hình, đồng thời chấp nhận mọi kết quả sau khi thi xong.

Sáng 14/7, khán giả Đường lên đỉnh Olympia phản ánh với Zing câu trả lời của thí sinh Lưu Đào Dũng Trí (THPT chuyên Đại học Sư Phạm Hà Nội, Hà Nội) tại cuộc thi tháng một, quý IV phát sóng chiều 12/7 thiếu sót nhưng vẫn được cho điểm.

Cụ thể, trước câu hỏi về văn kiện lịch sử, Dũng Trí trả lời: “Đổi tên Sài Gòn thành TP.HCM” và được 60 điểm. Tuy nhiên, nhiều khán giả cho rằng câu trả lời đầy đủ, chính xác phải là: “Đổi tên Sài Gòn - Gia Định thành TP.HCM”.

Trao đổi với Zing chiều 14/7, phía chương trình đưa ra lời giải đáp từ Nhà sử học Lê Văn Lan - thành viên ban cố vấn - rằng phần trả lời của Dũng Trí xứng đáng giành được điểm, bởi dù không nói đầy đủ như sách giáo khoa, câu trả lời của nam sinh vẫn đảm bảo chính xác, không gây hiểu lầm, thể hiện được sự hiểu biết về một quyết định lịch sử, ý nghĩa của kỳ họp thứ I, khóa VI, Quốc hội nước Việt Nam thống nhất.

Duong len dinh Olympia sai kien thuc anh 1

Câu trả lời của Dũng Trí trở thành tâm điểm tranh cãi trong cộng đồng Olympia những ngày qua. Ảnh cắt từ clip.

Zing liên hệ với nhiều cựu thí sinh Olympia về sự việc và nhận được chung một câu trả lời: ban tổ chức đang làm đúng luật.

C. - thí sinh Olympia 2019 - cho biết trước khi cuộc thi bắt đầu, mọi thí sinh đều phải ký vào bản cam kết với chương trình. Theo đó, tất cả thí sinh và khán giả trong trường quay đều có quyền khiếu nại về câu hỏi, phần trả lời của các "nhà leo núi".

Mọi khiếu nại chỉ có hiệu lực trong thời gian ghi hình cuộc thi. Kết quả cuối cùng do ban cố vấn chương trình quyết định. Các thí sinh cam kết chấp nhận mọi kết quả sau khi thi xong.

“Bản cam kết đã nêu rõ những điều luật trên. Khi thí sinh ký cam kết, đồng ý chấp nhận với các điều khoản, mình nghĩ không hề có sự bất công nào ở chương trình. Vì chúng ta đều có quyền khiếu nại”, C. nhận định.

T. - thí sinh Olympia 2020 - cũng cho biết sau khi chương trình quay xong, mọi kết quả trận đấu sẽ được giữ nguyên. Theo nam sinh này, từ sau lùm xùm sai lệch kết quả dẫn đến trận chung kết năm 2009 có tới 5 thí sinh dự thi, chương trình bắt đầu cho thí sinh ký bản cam kết trước mỗi trận.

“Trường hợp của Dũng Trí cũng chỉ là hy hữu. Sau khi ghi hình xong, ban cố vấn sẽ rà soát lại 1 lần để đảm bảo chất lượng câu hỏi. Còn câu trả lời của thí sinh và kết quả sẽ được giữ nguyên”, nam sinh cho hay.

Duong len dinh Olympia sai kien thuc anh 2

Mọi thí sinh đều ký bản cam kết với chương trình trước mỗi trận đấu. Ảnh: Việt Hùng.

H.P. - thí sinh Olympia 2015 - nhận định khán giả thường tranh cãi về cách giải quyết của ê-kíp Đường lên đỉnh Olympia vì chưa hiểu rõ về quy trình. Bản thân cựu thí sinh này thấy đây là cuộc thi công bằng, không hề có sự ưu ái, thiên vị giữa các học sinh.

“Đây là cuộc chơi, người tham gia phải chấp nhận luật chơi cũng như cam kết ban đầu”, cậu khẳng định.

* Các nhân vật yêu cầu không tiết lộ danh tính

Nhiều lần Olympia bị tố đáp án sai, thay đổi cả kết quả vô địch

Chương trình có tuổi đời lớn nhất của VTV từng không ít lần bị khán giả tố sai sót, dẫn tới kết quả không thỏa đáng trong 20 năm phát sóng.

Thiên Nhi

Bạn có thể quan tâm

Giới trẻ Đời sống