Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Vì sao bé Archie không được gọi là hoàng tử?

Nữ công tước xứ Sussex Meghan tiết lộ trong cuộc phỏng vấn với nữ hoàng truyền thông Oprah Winfrey rằng khi cô mang thai, đã có những bàn luận về tước hiệu tương lai của đứa trẻ.

Trong cuộc phỏng vấn bom tấn kéo dài 2 tiếng đồng hồ với nữ hoàng truyền thông Mỹ Oprah Winfrey, Megan, nữ công tước xứ Sussex chia sẻ: “Họ nói rằng họ không muốn con tôi mang tước hiệu hoàng tử hoặc công chúa, bất luận giới tính của đứa trẻ như thế nào, điều không theo như quy định trước đây”.

Hoàng gia Anh vốn có quy định về việc phong tước hiệu, theo BBC.

Quy định về việc người nào sẽ mang tước hiệu hoàng tử và được phong tước hiệu hoàng gia được đề cập trong một lá thư do Vua George V thảo vào tháng 11/1917. Kể từ đó, văn kiện này trở thành công cụ pháp lý duy nhất được sử dụng để công bố tước hiệu và cấp bậc hoàng gia.

Trong văn kiện năm 1917 này, Vua George V đã thông báo rằng cháu chắt của nhà vua sẽ không còn mang tước hiệu hoàng tử hoặc công chúa, trừ trường hợp đó là đứa trẻ được sinh ra bởi con trai cả của Hoàng tử xứ Wales.

Điều đó đồng nghĩa với việc bé George - con trai của Hoàng tử William - nghiễm nhiên trở thành hoàng tử, nhưng Archie - con trai của Hoàng tử Harry - thì không, mặc dù cả hai đều là cháu của nữ hoàng.

tuoc hieu hoang gia,  Vuong Quoc Anh,  phong tuoc hieu anh 1

Archie bên bố mẹ là công tước và nữ công tước xứ Sussex. Ảnh: The Oprah Magazine.

Trên cơ sở quy định này, ngay cả các em ruột của Hoàng tử George là Charlotte và Louis cũng không thể nhận tước hiệu hoàng tử hay công chúa.

Vào tháng 12/2012, Nữ hoàng Anh đã ban hành một văn bản khác cho phép toàn bộ con cái của Hoàng tử William sẽ trở thành công chúa và hoàng tử cũng như được phong tước hiệu hoàng gia.

Vậy tước hiệu hoàng gia của Archie là gì?

Theo văn bản năm 1917 nói trên, Archie cũng sẽ trở thành hoàng tử, nhưng không phải lúc này.

Con của công tước và nữ công tước xứ Sussex sẽ phải đợi cho đến khi Thái tử Charles trở thành vua, và những đứa con của nhà William và Harry lúc này trở thành “cháu của nhà vua Anh”, và từ đó sẽ được phong tước hiệu hoàng tử hoặc công chúa.

Đó là lý do tại sao các cô con gái của Hoàng tử Andrew là Betrice và Eugenie đều mang tước hiệu công chúa từ khi sinh ra. Hoàng tử Andrew là người con thứ ba và cũng là con trai thứ hai của Nữ hoàng Elizabeth II.

Theo BBC, nữ công tước xứ Sussex cũng nắm được các quy định này và cho biết rằng Archie, con trai cô sẽ là hoàng tử khi cha của Harry trở thành vua. Tuy nhiên, cô nói trong cuộc phỏng vấn rằng "họ muốn thay đổi các quy định để Archie không mang tước hiệu hoàng tử”.

Điện Buckingham ngày 9/3 đã lần đầu lên tiếng về những chia sẻ gây chấn động của Hoàng tử Harry và vợ, Meghan Markle.

Theo Guardian, tuyên bố từ Điện Buckingham, thay mặt cho Nữ hoàng Elizabeth II, nêu rõ: “Cả gia đình đều rất buồn khi biết ở mức độ toàn diện của những thử thách trong vài năm qua đối với Harry và Meghan”.

“Các vấn đề được nêu ra, đặc biệt là vấn đề chủng tộc, đang rất được quan tâm. Mặc dù một số hồi ức có thể khác nhau, chúng đều đang được xem xét nghiêm túc và sẽ được gia đình giải quyết một cách riêng tư. Harry, Meghan và Archie sẽ luôn là những thành viên được yêu mến rất nhiều trong gia đình”.

Trong cuộc phỏng vấn, vợ chồng Meghan và Harry đã thẳng thắn nói về nguyên nhân khiến họ rời bỏ nước Anh hồi năm 2020.

Họ nói về chuyện một người trong gia đình suy đoán màu da cậu con trai sắp sinh của họ sẽ "đen" đến mức nào, về những bài viết mang nặng tính phân biệt chủng tộc trên báo chí lá cải Anh và sự thiếu ủng hộ nói chung dành cho Meghan. Meghan còn nói cô từng có ý định tự tử.

'Không còn đường lui cho Meghan Markle và Harry'

Phát ngôn đẩy mâu thuẫn với Hoàng gia Anh lên đỉnh điểm của vợ chồng Meghan Markle đang là chủ đề gây tranh luận sôi nổi trên truyền thông.

Hoàng gia Anh khủng hoảng sau cuộc phỏng vấn của Harry và Meghan

Hoàng gia Anh đối mặt với cuộc khủng hoảng mà “cả thế hệ mới có một lần”, sau khi Harry và Meghan đưa ra hàng loạt cáo buộc trong cuộc phỏng vấn chấn động với Oprah Winfrey.

Meghan Markle sẽ nói lên sự thật về Hoàng gia Anh

Trong teaser của chương trình “Oprah with Meghan and Harry”, Meghan Markle cho biết cô sẽ không im lặng trước những thông tin sai sự thật.

Cường Lê

Bạn có thể quan tâm