Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Vì sao bãi bỏ quy chế không tuyển giáo viên quá 30 tuổi ở Nghệ An?

Sở Tư pháp Nghệ An chỉ rõ quy chế tuyển dụng giáo viên không quá 30 tuổi của UBND thành phố Vinh là hạn chế quyền công dân, trái với quy định của pháp luật.

Ngày 15/8, trao đổi với Zing, ông Hoàng Quốc Hào - Giám đốc Sở tư pháp Nghệ An - cho biết quy chế tuyển dụng giáo viên không quá 30 tuổi của UBND TP Vinh trái với quy định của pháp luật. Sở Tư pháp yêu cầu UBND thành phố bãi bỏ quy chế này.

Thông báo của Sở Tư pháp Nghệ An về kết quả kiểm tra Quyết định 2726/QĐ-UBND của UBND TP Vinh nêu rõ: “Luật quy định giới hạn độ tuổi tối thiểu để đăng ký dự tuyển viên chức mà không quy định độ tuổi tối đa (từ đủ 18 tuổi trở lên). Việc đặt thêm điều kiện giới hạn tối đa về độ tuổi đối với người đăng ký tuyển dụng là hạn chế quyền công dân và trái với quy định của pháp luật”.

tuyt coi anh 1

Quy chế của UBND TP Vinh bị sở Tư Pháp tuýt còi. Ảnh: Gia An.

Ngoài ra, UBND TP Vinh ban hành quy chế quy định thêm các đối tượng và mức điểm được cộng (từ 20-50 điểm đối với các ứng viên tốt nghiệp đại học loại xuất sắc, có thành tích cá nhân trong bồi dưỡng học sinh giỏi) không phù hợp quy định của pháp luật.

Do đó, Sở Tư pháp Nghệ An đề nghị UBND TP Vinh ban hành văn bản thu hồi Quyết định số 2726/QĐ-UBND ngày 5/6.

Trước đó, ngày 5/6, UBND thành phố Vinh ra quyết định ban hành quy chế tuyển dụng viên chức ngành giáo dục và đào tạo năm 2020.

Quyết định nêu: "Những người có đủ điều kiện theo quy định tại điều 22, Luật Viên chức năm 2010, được đăng ký dự tuyển, bao gồm: Từ đủ 18 tuổi trở lên, có chứng chỉ hành nghề hoặc có năng khiếu, kỹ năng phù hợp vị trí việc làm, có đủ sức khỏe thực hiện công việc hoặc nhiệm vụ…”.

Thông tin tuyển dụng viên chức có tuổi đời không quá 30 nhận được ý kiến trái chiều.

Giám đốc Sở GD& ĐT nghệ An, ông Thái Văn Thành, cho rằng quyết định này không hợp lý cả về mặt khoa học lẫn chủ trương.

Nhiều giáo viên từ 30-45 tuổi có độ chín về nghề nghiệp, trong khi viên chức 55-60 tuổi mới nghỉ hưu.

Chưa kể, tiêu chuẩn này còn gây thiệt thòi cho nhiều giáo viên trên 30 tuổi có nguyện vọng được vào biên chế.

TP Vinh nói về xét tuyển giáo viên tuổi đời không quá 30 tuổi

Theo lãnh đạo UBND TP Vinh, việc thành phố quy định thêm một số tiêu chuẩn xét tuyển giáo viên như tuổi đời không quá 30 để "nâng cao chất lượng giáo viên".

Phạm Hòa

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục