Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Vì sao bà Nguyễn Bích Quy đón trẻ Gateway bị bắt tạm giam 3 tháng?

VKS đánh giá việc bắt tạm giam bà Quy nhằm đảm bảo sự thật khách quan và toàn diện của vụ án. Còn luật sư cho rằng bị can hay người bào chữa có thể khiếu nại việc tạm giam này.

Bé trai lớp 1 trường Gateway bị bỏ quên trên ôtô thế nào? Lên xe đưa đón học sinh để đến trường, Long bị bỏ quên suốt 9 tiếng trên ôtô. Khi được đưa đến bệnh viện, bé trai trường Gateway đã tử vong.

Liên quan vụ nam sinh trường Gateway tử vong trên ôtô đưa đón, Công an quận Cầu Giấy (Hà Nội) đã bắt tạm giam bà Nguyễn Bích Quy - người đưa đón học sinh.

Lệnh bắt tạm giam được VKSND cùng cấp phê chuẩn sau hơn 5 giờ tống đạt quyết định khởi tố bị can này.

Tạm giam là cần thiết

Trao đổi với Zing.vn, ông Đinh Minh Tảo - Viện trưởng VKSND quận Cầu Giấy - khẳng định việc phê chuẩn lệnh bắt tạm giam đối với bà Quy là cần thiết, nhằm đảm bảo sự thật khách quan và tính toàn diện của vụ án.

"Có quyết định khởi tố và lệnh bắt tạm giam, sau đó cơ quan chức năng lần lượt thi hành 2 quyết định này. Việc khởi tố diễn ra trước rồi mới đến bắt tạm giam", ông Tảo thông tin.

Bat tam giam ba Nguyen Bich Quy anh 1
Ông Đinh Minh Tảo, Viện trưởng VKSND quận Cầu Giấy. Ảnh: Hoàng Lam.

Nói về căn cứ khởi tố bà Quy, ông Tảo phân tích sau khi nhận được quyết định khởi tố của cơ quan điều tra, VKS đã nghiên cứu lời khai của bà Quy và toàn bộ những người liên quan về sự việc.

Ngoài ra, căn cứ kết quả khám nghiệm hiện trường, giám định pháp y tử thi và những tài liệu khác như hình ảnh camera ghi lại các học sinh lên, xuống xe đưa đón và một số chứng cứ khác, VKS đã phê chuẩn khởi tố.

Đối với việc tạm giam 3 tháng, Viện trưởng VKS nhấn mạnh thời hạn này được căn cứ theo quy định của pháp luật về tội Vô ý làm chết người. Cụ thể, bà Quy bị khởi tố theo khoản 1, Điều 128 Bộ luật Hình sự.

Với điều khoản này, bị can có thể chịu một trong các hình phạt tương ứng, gồm cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 1 năm đến 5 năm.

Có thể khiếu nại việc bị tạm giam

Theo luật sư Đặng Văn Cường (Đoàn Luật sư Hà Nội), bà Nguyễn Bích Quy bị khởi tố tội danh với khung hình phạt cao nhất 5 năm tù. Như vậy, người này bị cáo buộc thuộc loại tội phạm nghiêm trọng.

Điều 9 Bộ luật Hình sự 2015 quy định tội phạm nghiêm trọng là tội phạm có tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội lớn mà mức cao nhất của khung hình phạt do bộ luật này quy định đối với tội đó là từ trên 3 năm tù đến 7 năm tù.

Trong khi đó, Điều 119 Bộ luật Tố tụng Hình sự 2015 quy định biện pháp ngăn chặn tạm giam được áp dụng với các tội phạm rất nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng.

Còn trường hợp phạm tội ít nghiêm trọng và phạm tội nghiêm trọng thì sẽ không áp dụng hình thức tạm giam, trừ khi bị can thuộc một trong các trường hợp phải tạm giam theo quy định.

Theo luật sư Cường, bà Quy thuộc trường hợp phạm tội nghiêm trọng, có thể được tại ngoại.

Bat tam giam ba Nguyen Bich Quy anh 2
Cơ quan chức năng xuất hiện tại trường Gateway sau khi xảy ra vụ án. Ảnh: Hải Nam.

Do đó, để có căn cứ tạm giam người này, cơ quan tố tụng phải có tài liệu, chứng cứ để chứng minh hành vi của bà Quy thuộc một trong các trường hợp như: Đã bị áp dụng biện pháp ngăn chặn khác nhưng vi phạm; không có nơi cư trú rõ ràng; có dấu hiệu bỏ trốn; có hành vi mua chuộc, cưỡng ép, xúi giục người khác khai báo gian dối, cung cấp tài liệu sai sự thật; tiêu hủy, giả mạo chứng cứ, tài liệu, đồ vật của vụ án, tẩu tán tài sản liên quan đến vụ án...

Một luật sư khác thuộc Đoàn Luật sư Hà Nội nhận định trong trường hợp cho rằng cơ quan điều tra tạm giam bị can không đúng quy định thì VKS cùng cấp hoặc VKS cấp trên có thể yêu cầu thay đổi, hủy bỏ biện pháp ngăn chặn tạm giam đó.

Ngoài ra, bản thân bị can, luật sư của bị can cũng có quyền khiếu nại đối với lệnh tạm giam đó để đảm bảo quyền lợi của bị can theo quy định.

Sáng sớm 6/8, ông Doãn Quý Phiến lái ôtô chở bà Quy đi đón cháu Lê Hoàng Long tại tòa nhà Trung Yên Plaza. Bé trai này ngồi ở hàng ghế sát dãy cuối.

Khi đến trường, bà Quy đưa 2 cháu quấy khóc vào trường. Các học sinh còn lại tự xuống xe. Chiều cùng ngày, tài xế đánh ôtô trở lại trường để đón học sinh thì phát hiện bé Long nằm trên sàn xe. Sau đó, nạn nhân được đưa đi cấp cứu nhưng đã tử vong ngoại viện.

Ngày 2/8, Công an quận Cầu Giấy khởi tố bị can đối với bà Quy về hành vi Vô ý làm chết người. 3 ngày sau, VKSND cùng cấp phê chuẩn quyết định này. Chiều 27/8, bà Quy bị bắt tạm giam 3 tháng. 

Công an Hà Nội kết luận nạn nhân chết ngạt do suy hô hấp, tuần hoàn sốc nhiệt trong không gian giới hạn. Thời gian tử vong từ 9-12h tính từ thời điểm khám nghiệm tử thi là 0h30 ngày 7/8. Kết quả giám định cũng loại trừ nguyên nhân bé trai tử vong do tác động ngoại lực.

Lời kể của người đưa đón trẻ ở trường Gateway sau vụ bé 6 tuổi tử vong Bà Nguyễn Bích Quy nói sau khi xảy ra vụ việc, phía nhà xe đã yêu cầu gia đình nộp sơ yếu lý lịch để làm hợp đồng lao động với bà.

Bà Nguyễn Bích Quy đón trẻ ở trường Gateway bị bắt tạm giam

VKS đã phê chuẩn lệnh bắt tạm giam 3 tháng đối với bà Nguyễn Bích Quy về tội Vô ý làm chết người.

Hoàng Lam

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật