Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Vì sao 2 đảng lớn ở Mỹ có màu xanh và đỏ?

Màu đỏ được dùng cho đảng Cộng hòa vì cả hai đều bắt đầu bằng âm "R".

Từ năm 2000, màu đỏ và màu xanh được quy định thống nhất trong chính trị Mỹ, đại diện cho hai đảng phái. Cụ thể, màu đỏ tượng trưng cho đảng Cộng hòa và màu xanh tượng trưng cho đảng Dân chủ.

Tuy nhiên, theoThe Verge, cách mà chính phủ Mỹ quy định màu sắc năm đó là khá tùy tiện.

"Màu đỏ đại diện cho đảng Cộng hòa vì cả hai từ đều bắt đầu bằng âm "R", đó là sự liên kết mang tính tự nhiên", theo nhân viên đồ họa cao cấp, Archie Tse.

Giờ đây, người tham gia bầu cử ở Mỹ đã quen với quy định màu sắc này. Đảng viên đảng Dân chủ kêu gọi công dân "Bỏ phiếu Xanh" cho Biden. Ngược lại, những người ủng hộ Donald Trump đội chiếc mũ đỏ "Làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại".

Cach ma mau sac duoc quy dinh tren chinh truong My anh 1

Con phố đầy những người ủng hộ ông Trump, đội nón đỏ. Ảnh: The New York Times

Màu đỏ và xanh luôn là hai lựa chọn để phân biệt các đảng phái chính trị hoặc hai mặt của một vấn đề. Ví dụ, cuối những năm 1800 và đầu 1900, những người đứng đầu các đảng phái thuộc miền Nam Texas dùng màu đỏ tượng trưng cho đảng Cộng hòa và màu xanh lam cho đảng Dân chủ để giúp cho các cử tri mù chữ hoặc không biết tiếng Anh dễ biểu quyết tại các cuộc thăm dò.

Tuy nhiên, màu sắc không phải lúc nào cũng được quy định như vậy. Theo trang Geography Realm, bản đồ màu sắc xuất hiện ít nhất là từ năm 1883, khi ấy màu đỏ ngược lại tượng trưng cho đảng Dân chủ và màu xanh lam đại diện cho đảng Cộng hòa.

Hoặc như vào năm 1976, khi bản đồ bầu cử có màu sắc đầu tiên được trình chiếu trên truyền hình, màu đỏ lúc đó cũng dành cho đảng Dân chủ và màu xanh lam là đảng Cộng hòa.

Chỉ đến khi cuộc tranh cử dài hơi giữa George W. Bush và Al Gore diễn ra năm 2000, màu sắc mới được thống nhất trên chính trường Mỹ. Theo History Channel, các hãng tin tức lớn khi đó đã cùng nhau giữ cho màu sắc thống nhất cho đến hiện tại, để việc báo cáo kiểm đếm cử tri và phiếu bầu được dễ dàng hơn.

Cách mà nước Mỹ quy định màu xanh lam cho đảng cánh tả (Dân chủ) và màu đỏ cho đảng cánh hữu (Cộng hòa) đi ngược với các quốc gia khác. Ở nước Anh, đảng Bảo thủ (cánh hữu) sử dụng màu xanh lam, trong khi đảng Lao động (cánh tả) được biểu tượng bằng lá cờ đỏ.

Sang Trần

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Mỹ Thế giới