Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Vi phạm kéo dài tại 2 công ty xử lý rác ở TP.HCM

Vi phạm về xử lý chất thải rắn từ năm 2018 nhưng đến nay, Công ty Vietstar và Tâm Sinh Nghĩa vẫn chưa khắc phục triệt để theo yêu cầu của cơ quan chức năng.

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân vừa có công văn gửi UBND TP.HCM về việc xử lý tình trạng gây ô nhiễm môi trường của Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Tâm Sinh Nghĩa và Công ty Cổ phần Vietstar tại Khu Liên hợp xử lý chất thải rắn Tây Bắc, xã Thái Mỹ, huyện Củ Chi, TP.HCM.

Trước đó, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) đã nhận được đơn phản ánh của người dân TP.HCM về hoạt động thu gom, xử lý chất thải rắn sinh hoạt của 2 công ty trên gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Bộ đã chỉ đạo Tổng cục Môi trường rà soát quá trình chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường từ năm 2018 đến nay, đồng thời kiểm tra trên hiện trường với 2 công ty này.

xu ly chat thai ran TP.HCM anh 1

Một số bãi rác ở TP.HCM chưa đảm bảo tiêu chuẩn bảo vệ môi trường. Ảnh: Tiến Tuấn.

Với Công ty Cổ phần Vietstar, Bộ TN&MT cho biết năm 2018, bộ đã kết luận Vietstar có công suất thiết kế là 1.400 tấn rác/ngày. Tuy nhiên, thực tế, công ty tiếp nhận 1.800 tấn/ngày (vượt công suất 28,5%). Do đó, Bộ TN&MT đã xử phạt vi phạm hành chính và yêu cầu Vietstar thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường.

Ngày 29/7/2020, Tổng cục Môi trường kiểm tra việc thực hiện kết luận thì nhận thấy công ty chưa thực hiện triệt để các yêu cầu. 5 tháng sau, ngày 16/12/2020, Tổng cục Môi trường kiểm tra hiện trường khu vực xử lý chất thải của công ty theo nội dung đơn phản ánh. Kết quả cho thấy hiện nay, khối lượng chất thải rắn sinh hoạt công ty đang tiếp nhận là khoảng 2.000 tấn/ngày trong khi công suất thiết kế của nhà máy là 1.400 tấn/ngày.

Ở khu vực ngoài trời, công ty đang lưu giữ khoảng 160.000 tấn chất thải trơ tại 2 bãi lưu chứa có diện tích khoảng 32.000 m2, được che bằng bạt HDPE. Tuy nhiên, có nhiều khu vực không được phủ kín, để lộ chất thải ra ngoài trời. Nước rỉ rác từ 2 bãi được thu gom qua rãnh nhưng có nhiều vị trí không được phủ kín nên nước rỉ rác thấm trực tiếp vào môi trường đất.

xu ly chat thai ran TP.HCM anh 2

Rác thải là một trong những vấn đề đối với TP.HCM. Ảnh: Hải Long.

Đối với Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Tâm Sinh Nghĩa, năm 2018, Tổng cục Môi trường đã thanh tra, qua đó xác định công ty đã vượt công suất thiết kế 20%. Cụ thể, công ty tiếp nhận 1.200 tấn/ngày trong khi công suất thiết kế là 1.000 tấn/ngày. Tổng cục Môi trường đã yêu cầu công ty thực hiện biện pháp bảo vệ môi trường.

Tuy nhiên, tương tự Vietstar, khi Tổng cục Môi trường kiểm tra việc thực hiện kết luận vào 30/7/2020, Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Tâm Sinh Nghĩa vẫn chưa thực hiện triệt để.

Đến ngày 16/12/2020, Tổng cục Môi trường quay lại kiểm tra khu vực xử lý chất thải thì nhận thấy công ty đã tăng lượng tiếp nhận lên 1.300 tấn/ngày. Ngoài trời, công ty lưu giữ khoảng 240.000 tấn chất thải trơ trên diện tích khoảng 63.750 m2 và che phủ bằng bạt HDPE. Tuy nhiên, nhiều khu vực không được che phủ kỹ, để lộ chất thải ra ngoài trời và phát sinh nước rỉ rác.

Đáng chú ý, nước rỉ rác không được thu gom triệt để và chảy trực tiếp vào môi trường đất và chảy ra hồ trong khuôn viên công ty. Hồ này không lót đáy và không có trong hồ sơ công trình bảo vệ môi trường mà công ty đã được phê duyệt.

Qua thanh tra, Tổng cục Môi trường tổng kết 2 công ty này đã vi phạm trong lĩnh vực bảo vệ môi trường kéo dài từ 2018 tới nay và chưa được khắc phục triệt để. Bộ TN&MT đề nghị UBND TP.HCM tổ chức đánh giá lại ngay hiệu quả xử lý chất thải rắn của 2 công ty và yêu cầu nghiêm túc thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường.

Vì sao TP.HCM chậm cấp giấy chứng nhận cho người mua nhà?

Sở TNMT đánh giá việc cấp giấy chứng nhận cho người mua nhà tại các dự án còn chậm vì điều kiện cấp giấy phụ thuộc vào chủ đầu tư.

Thu Hằng

Bạn có thể quan tâm

Tp. Hồ Chí Minh Xã hội