Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Vì đâu 550 giáo viên hợp đồng phải rời bục giảng?

UBND tỉnh Ðắk Lắk vừa quyết định sẽ chấm dứt hợp đồng với hơn 550 giáo viên dôi dư tại huyện Krông Pắk sau 5 tháng tạm dừng để “tìm giải pháp nhân văn hơn”.

Ngày 13/8, một lãnh đạo Huyện ủy Krông Pắk cho biết theo “phương án đã được phê duyệt”, đến hết tháng 10/2018, sẽ có 550 giáo viên hợp đồng dôi dư buộc phải rời bục giảng.

Chấm dứt hợp đồng

Anh Nguyễn Ánh Dương (32 tuổi, trú thị trấn Phước An, Krông Pắk, giáo viên hợp đồng “trong chỉ tiêu biên chế” trường THCS Nguyễn Thị Minh Khai), đứng ngồi không yên nhìn mấy chiếc máy cắt, máy hàn cũng nằm lạnh lẽo ở góc thềm. “Được vài ngày nắng thì không có việc để làm, cả tháng nay chỉ kiếm được chưa tới một triệu đồng”, anh Dương nói.

Giao vien hop dong anh 1
Anh Dương chua xót nói không dám đi chợ mà gia đình chăm sóc luống rau, nuôi thêm gà vịt để cải thiện cuộc sống. Ảnh: Lữ Hồ/Tiền Phong.

Ngày 28/12/2012, anh Dương được UBND huyện Krông Pắk ký hợp đồng lao động và cử về trường THCS Nguyễn Thị Minh Khai dạy môn Hóa học. Chiều 20/1/2017, nhà trường mời 22 giáo viên dạy hợp đồng lên ký lại hợp đồng thời vụ (từ tháng 2 đến tháng 7/2017) với mức lương 1,5 triệu đồng/tháng. Trừ 32,5% tổng lương để đóng các loại bảo hiểm, mỗi người chỉ còn nhận được hơn một triệu đồng.

Chỉ có 17 giáo viên đồng ý ký hợp đồng thời vụ, 5 giáo viên từ chối và yêu cầu nhà trường thực hiện đúng hợp đồng đã ký theo quyết định của UBND huyện.

“Từ đó đến nay, nhà trường đã đơn phương cắt hợp đồng với 5 người chúng tôi”, anh Dương cho hay.

Mất việc, anh Dương đành xoay xở vốn để đầu tư chăn nuôi heo nhưng cũng không thành vì giá xuống thấp, heo bệnh. Anh lại vay thêm vốn để đầu tư mua các loại máy cắt, máy hàn để làm thợ sắt.

Điện thoại về từ TP. Đà Nẵng, anh Nguyễn Tuấn Anh (giáo viên tin học trường THCS Nguyễn Thị Minh Khai) khoe đã có công việc mới, lương 7 triệu đồng/tháng.

Cũng như anh Dương, Tuấn Anh không sống nổi với mức lương giáo viên một triệu đồng/tháng nên bỏ việc đi làm việc khác. Năm 2017, cùng với những người bạn khác, anh góp 40 triệu đồng mở một quán nhậu bình dân ở Đà Nẵng. Nhưng mới đây quán cũng phải sang lại vì lỗ quá.

“Sang quán lại lỗ, nợ chồng nợ nhưng biết sao được, đói đầu gối phải bò. Mới đây mình nhận đi nấu ăn cho một quán khác để lấy tiền trả nợ”, Tuấn Anh cho hay.

Anh Tuấn Anh và chị Trịnh Thị Bích Hạnh (cùng trường, cùng mất việc) yêu nhau và dự định kết hôn nhiều lần. Do mất việc, Tuấn Anh đi Đà Nẵng, còn chị Hạnh vào Bình Dương làm công nhân may. Ước mơ chung đôi của hai giáo viên hợp đồng vì vậy mà vẫn là “dự định”.

Có hàng trăm trường hợp giáo viên hợp đồng phải ly tán, làm đủ nghề tay chân nhưng cuộc sống vẫn cứ bấp bênh, không ổn định. Vợ chồng chị Nguyễn Thị Nga cùng là giáo viên trường THCS Vụ Bổn 8 năm. Đến đầu năm 2017, mỗi người chỉ còn nhận khoảng 1 triệu đồng/tháng nên anh Nguyễn Văn Tâm (chồng chị) xin nghỉ việc không lương đi làm thuê.

“Đến tháng 2/2018, tôi không còn cách nào khác, cũng xin nghỉ việc không lương để tay xách, tay bế hai con (5 tuổi và 2 tuổi) qua Gia Lai làm thuê cùng chồng. Nghe huyện nói sẽ chấm dứt hợp đồng với mức hỗ trợ như bố thí, chúng tôi đau đớn quá. Cả một thời tuổi trẻ với bao nhiệt huyết của chúng tôi đã dành cho bục giảng”, chị Nga nói.

Giao vien hop dong anh 2
Anh Nguyễn Tuấn Anh lúc còn làm lái xe, bốc vác. Ảnh: Tiền Phong.

Người ký tuyển dụng thừa chỉ đạo chấm dứt hợp đồng

Ngày 9/3, UBND huyện Krông Pắk ra thông báo sẽ chấm dứt hợp đồng khiến nhiều giáo viên hoang mang. Hai ngày sau, UBND tỉnh Đắk Lắk có văn bản hỏa tốc yêu cầu huyện Krông Pắk tạm dừng việc thanh lý hợp đồng “để tìm giải pháp nhân văn hơn”.

Nhưng mới đây, UBND tỉnh Đắk Lắk đã chỉ đạo huyện chấm dứt hợp đồng với 550/578 giáo viên dôi dư, thời hạn cuối cùng tháng 10/2018. Trên tinh thần chỉ đạo này, ngày 2/8, ông Y Suôn Byă - Chủ tịch UBND huyện Krông Pắk, người đã ký khoảng 200 hợp đồng với các giáo viên - có văn bản gửi đến các phòng ban, nhà trường yêu cầu “thực hiện nghiêm việc chấm dứt hợp đồng” với các giáo viên dôi dư đúng quy định.

Suốt 5 tháng nay, PVđã rất nhiều lần liên hệ các ban, ngành tại Đắk Lắk để hỏi về các giải pháp đảm bảo cuộc sống của giáo viên hợp đồng sẽ mất việc. Nhưng ở đâu cũng nhận được các câu trả lời chung chung rằng sự việc phức tạp, nhạy cảm, cần có thời gian để giải quyết. Đến đầu tháng 8, UBND tỉnh Đắk Lắk thông báo “giải pháp cụ thể”, dù chưa được tiết lộ chi tiết đôi với từng giáo viên, là chấm dứt hợp đồng.

Từ năm 2011-2015, ba đời chủ tịch UBND huyện Krông Pắk gồm các ông Trần Ngọc Thanh (nguyên Chủ tịch UBND huyện giai đoạn 2005-2011), Nguyễn Sỹ Kỷ (nguyên phó ban Nội chính Tỉnh ủy, nguyên chủ tịch UBND huyện giai đoạn 2011-2016) và ông Y Suôn Byă (Chủ tịch huyện đương nhiệm) đã đặt bút ký quyết định tuyển dụng dư thừa 588 giáo viên, 80 nhân viên các trường học từ mầm non đến THCS.

Với các sai phạm này, ông Kỷ bị kỷ luật cảnh cáo và về hưu, ông Y Suôn Byă bị kỷ luật khiển trách về mặt Đảng lẫn chính quyền. Hiện ông Y Suôn lại là người chỉ đạo các ngành liên quan “nghiêm túc thực hiện việc chấm dứt hợp đồng với các giáo viên”. 

Cà Mau cắt hợp đồng hơn 1.400 giáo viên

Ngành giáo dục Cà Mau còn thiếu trên 1.900 biên chế nhưng tỉnh vẫn cắt hợp đồng 1.405 giáo viên vì những thầy, cô giáo này do các trường tự nhận vào làm việc.

https://www.tienphong.vn/giao-duc/550-giao-vien-hop-dong-phai-roi-buc-giang-vi-dau-nen-noi-1312715.tpo

Theo Lữ Hồ / Tiền Phong

Bạn có thể quan tâm

Bộ Giáo dục và Đào tạo Tuyển sinh 2021 Giáo dục