Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

'Vết sẹo' Mangkhut: Hong Kong phải trồng lại 54.000 cây bị quật ngã

Bão Mangkhut gây thiệt hại nghiêm trọng đến mảng xanh đô thị Hong Kong với ít nhất 54.000 cây đổ ngã trong bão. Chính quyền thành phố đang đối mặt thách thức thay thế số cây này.

South China Morning Post cho biết gần 2 tháng sau khi siêu bão Mangkhut đi qua, Hong Kong vẫn chưa dọn sạch số cây đổ ngã gây cản trở đời sống người dân và làm mất mỹ quan thành phố.

Mangkhut là cơn bão mạnh nhất từng đổ bộ Hong Kong từ khi thành phố bắt đầu thống kê số liệu về các cơn bão. Dù không gây thương vong, bão Mangkhut đã phá hủy nhiều tòa nhà ở Hong Kong, mức thiệt hại lên đến hơn 1 tỷ USD, theo một số dự đoán.

Tuy nhiên, mảng xanh của thành phố mới là đối tượng chịu thiệt hại nặng nề nhất, theo CNN. Chính quyền thành phố ước tính hơn 54.000 cây xanh đã bị quật ngã trong cơn bão, dù nhiều chuyên gia cho rằng con số thực có thể lớn gấp đôi. Nhiều cây trong số này vẫn nằm nguyên trên đường, gây cản trở giao thông.

Hong Kong thay 100.000 cay xanh anh 1
Gần 2 tháng sau khi siêu bão Mangkhut đi qua, Hong Kong vẫn chưa dọn sạch số cây đổ ngã gây cản trở đời sống người dân và làm mất mỹ quan thành phố. Ảnh: Hong Kong Free Press.

Giới quan sát nhận định đây là cảnh tượng hiếm gặp tại một thành phố tự hào về hiệu quả quản lý đô thị. Việc dọn dẹp hậu bão Hato, đổ bộ năm 2017, chỉ mất vài ngày. Đây cũng một trong những cơn bão lớn nhất từng tiến vào Hong Kong.

Ông Jim Chi Yung, giáo sư Đại học Giáo dục Hong Kong, chuyên gia về mảng xanh đô thị, ước tính hơn 100.000 cây đổ sau cơn bão. Ông chỉ ra rằng con số do chính quyền đưa ra chỉ bao gồm những cây được người dân trình báo.

“Tôi cho rằng đây là một sự kiện thảm họa, xét đến khía cạnh những cây lớn bị hư hại. Hơn một nửa số cây trưởng thành của thành phố đã biến mất”, ông nói.

Hong Kong nổi tiếng là “rừng đô thị”, với những tòa nhà chọc trời nhô lên từ địa hình đồi núi của hòn đảo và những mảng xanh rộng lớn bao phủ toàn thành phố. Hong Kong vẫn mang nhiều đặc trưng của vùng nông thôn, với ít hơn 25% diện tích thành phố được đầu tư phát triển.

Người dân và du khách đến Hong Kong thường xuyên giải trí bằng các hoạt động ngoài trời như leo núi, đạp xe, chèo thuyền và cắm trại ven biển.

Hong Kong thay 100.000 cay xanh anh 2
Giới quan sát nhận định đây là cảnh tượng hiếm gặp tại một thành phố tự hào về hiệu quả quản lý đô thị. Ảnh: South China Morning Post.

“Hong Kong sẽ mất rất nhiều năm mới có thể trở lại như cũ”, ông Rory Mackay nói. Ông là nhà sáng lập Wild Hong Kong, công ty thiết kế tour du lịch khám phá và thân thiện với thiên nhiên ở thành phố. “(Cơn bão) đã để lại nhiều vết sẹo”.

Nhiều chuyên gia cho rằng việc vận hành đô thị kém và sức mạnh khó lường của siêu bão Mangkhut là hai nguyên nhân dẫn đến “sự lụi tàn của đế chế cây xanh” ở Hong Kong.

Các nhà quy hoạch đô thị đã dành nhiều năm trồng những thân cây lớn, đòi hỏi nhiều không gian phát triển và phần đất cần được chăm sóc đúng cách để cây mọc rễ sâu. Không có lớp đất này, cây lớn dễ đổ ngã trong bão, theo ông Jim.

“Nhiều cây được trồng trong khu vực chật hẹp, đó là lý do chúng dễ bị quật ngã như vậy”, ông nói.

Cùng lúc đó, Hong Kong chưa bao giờ chứng kiến sự đổ bộ của bất kỳ cơn bão nào có sức tàn phá ngang ngửa Mangkhut. Nhiều khu vực trong thành phố bị “lột trần” chỉ còn đất đá. Người dân trình báo họ nhìn thấy lợn hoang, khỉ và rắn ngay ở khu trung tâm, giả thuyết được đặt ra là chúng bị mất chỗ ở.

Hong Kong thay 100.000 cay xanh anh 3
Một chiếc xe buýt bị cây ngã đè trong siêu bão Mangkhut. Ảnh: CNN.

Tuy nhiên theo ông Jim, một điều tích cực là Hong Kong sẽ không mất quá nhiều cây xanh trong trường hợp một cơn bão khác mạnh tương đương Mangkhut đổ bộ vào thành phố, điều hoàn toàn có thể xảy ra dưới tác động ngày càng lớn của biến đổi khí hậu.

Cục Phát triển Hong Kong, cơ quan chịu trách nhiệm thay thế số cây xanh đổ ngã, đã lên kế hoạch tái cơ cấu mảng xanh đô thị theo nguyên tắc “Đúng cây, Đúng chỗ”, nghĩa là cơ quan này sẽ dựa trên nhiều yếu tố để quyết định trồng cây gì, ở khu nào.

Kế hoạch này sẽ giúp hệ thống cây xanh ở Hong Kong phát triển chắc khỏe hơn, nhưng nhiều khu vực của thành phố không còn giống như xưa.

“Một số cây đổ ngã có thể là sự lựa chọn tốt của nhiều năm trước, nhưng xét đến sự phát triển của thành phố, việc đánh giá lại các tiêu chí xây dựng mảng xanh là cần thiết”, Cục Phát triển Hong Kong trả lời CNN qua thư điện tử.

Sóng cao 4 m, gió quật cây nghiêng ngả trong bão Mangkhut ở Hong Kong Ngày 16/9, bão Mangkhut ập vào Hong Kong với gió giật lên tới 257 km/h khiến nhiều tòa nhà nghiêng ngả. Sóng cao ít nhất 4 m khiến cả thành phố chìm trong biển nước.

Người Hong Kong vật lộn với đường sá đi làm sau bão Mangkhut

Người dân Hong Kong phải vượt qua hàng loạt cây ngã đổ cũng như những đống đồ rơi vỡ vẫn chưa được dọn dẹp xong để đến chỗ làm sau khi bão Mangkhut tấn công thành phố.

Bão Mangkhut tấn công Quảng Đông, cây cối ngã đổ hàng loạt

Theo đài Khí tượng Trung ương Trung Quốc, đây là một trong 10 cơn bão mạnh nhất đi vào khu vực Quảng Đông, Hong Kong, Macau kể từ năm 1949.
Chi Mai

Bạn có thể quan tâm

Thế giới