Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Vẹt dạy nhau cạy nắp thùng rác ở thủ đô Australia

Loài vẹt mào Sulphur dạy nhau cách cạy nắp thùng rác công cộng để bới thức ăn. Hành vi này đang nhanh chóng lan rộng khắp Sydney, Australia, một nghiên cứu mới cho biết.

Trước năm 2018, hành vi mở thùng rác của loài vẹt mào Sulphur chỉ được ghi nhận ở 3 vùng ngoại ô quanh Sydney và Wollongong. Tới cuối năm 2019, hiện tượng này được ghi nhận ở 44 khu ngoại ô, theo nghiên cứu đăng ngày 22/7 trên Science Magazine.

Tốc độ lan truyền của hành vi trên sang khu vực lân cận nhanh hơn so với các khu ngoại ô ở xa. Điều này cho thấy loài vẹt học cách mở thùng rác thông qua quan sát lẫn nhau, thay vì là tự học, tiến sĩ Barbara Klump thuộc Viện Hành vi Động vật Max Planck (Đức), một trong những nhà nghiên cứu chính, cho biết.

“Hành vi này không bất chợt cùng lúc xuất hiện ở 44 khu ngoại ô này, mà tuân theo bố cục địa lý của các khu ngoại ô”, bà Klump nói.

vet cay nap thung rac anh 1

Loài vẹt mào Sulphur dạy nhau cách mở thùng rác bới thức ăn. Ảnh: Barbara Klump.

Vẹt mào Sulphur là loài vẹt có trí thông minh cao rất phổ biến ở Australia. Chúng là một trong số ít loài động vật có thể nhảy theo nhạc.

Qua quá trình đánh dấu và quan sát 486 con vẹt mào Sulphur, các nhà nghiên cứu thấy rằng chỉ khoảng 10% trong số ấy, đa số là con đực, có khả năng mở nắp thùng rác. Những con khác chờ tới khi nắp mở rồi mới vào lục tìm thức ăn.

Loài vật này dường như có khả năng phân biệt giữa thùng rác nắp đỏ đựng rác thông thường và thùng rác nắp vàng đựng đồ có thể tái chế. Chúng mở nắp thùng rác thông thường trong 88% số lần quan sát trong nghiên cứu.

Các nhà nghiên cứu không biết tại sao xuất hiện hành vi này ở loài vẹt. Nhưng tiến sĩ John Martin thuộc Hội Bảo tồn Taronga (Australia), đồng tác giả nghiên cứu, cho rằng hành vi này có thể xuất phát từ những con vẹt bới thức ăn từ thùng rác quá đầy hoặc bị gió thổi bật nắp.

“Câu hỏi thú vị lúc này là liệu hành vi này có tiếp tục lan rộng hay không”, tiến sĩ Klump nói.

Vẹt béo nhất thế giới hai lần giành giải thưởng tại New Zealand

Vượt qua hàng loạt đối thủ đáng gờm và những “kẻ gian lận”, kākāpō trở thành loài đầu tiên trong lịch sử New Zealand được vinh danh là loài chim của năm lần thứ hai.

Vẹt sống sót kỳ diệu khi trúng 5 phát đạn súng trường ở Australia

Con vẹt mào vàng vẫn sống sót sau khi bị bắn năm lần bằng súng trường phía Tây Sydney, Australia.

Quốc Đạt

Bạn có thể quan tâm