Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Vết cắt bí ẩn chia đôi khối đá vạn năm tuổi ở Arab Saudi

Từ khi phát hiện vào năm 1883, bí ẩn đằng sau vết cắt thẳng đến khó tin của tảng đá Al Naslaa nặng hàng trăm tấn ở Arab Saudi vẫn chưa ra tìm lời giải đáp khoa học thỏa đáng.

Du lich Arab Saudi anh 1
Tảng đá Al Naslaa nằm ở ốc đảo sa mạc Tayma, Arab Saudi, Tây Á. Các nhà khảo cổ học tin rằng từ xa xưa, con người đã đặt chân đến Tayma, sinh sống và phát triển thành cộng đồng có văn hóa, lối sống riêng. Nơi đây từng là vùng đất đóng đô của Nabonidus, vị vua cuối cùng đế quốc Neo-Babylon và tuyến đường thương mại lớn thời cổ đại. Ảnh: Recondito.
Du lich Arab Saudi anh 2
Ốc đảo này nổi tiếng với nghệ thuật khắc vẽ trên đá và di sản lịch sử tồn tại 4.000 năm. Sự tồn tại của tảng đá Al Naslaa là một trong những nhân tố tạo sức hút cho vùng Tayma. Khối đá sa thạch tự nhiên này nằm giữa sa mạc rộng lớn, ước tính niên đại khoảng 10.000 năm tuổi. Ảnh: Saudi Archaeology.
Du lich Arab Saudi anh 3
Al Naslaa chia làm 2 phần, mỗi phần cao khoảng 7 m. Tảng đá nặng hàng trăm tấn đứng cân bằng trên một phiến đá mỏng. Nhiều người suy đoán rằng chính cấu trúc này khiến cho rung động từ mặt đất bị triệt tiêu, giúp tảng đá đứng vững qua hàng nghìn năm mà không bị xê dịch. Ảnh: Unusual Places.
Du lich Arab Saudi anh 4
Điều đặc biệt nhất là vết cắt kỳ lạ chia đôi tảng đá Al Naslaa. Khối đá bị tách ra thành 2 nửa bằng nhau bởi vết nứt thẳng và nhẵn đến khó tin. Khoảng cách giữa 2 phần từ trên xuống dưới đồng đều nhau một cách hoàn hảo như được cắt bằng tia laser. Nguồn gốc vết cắt của khối đá được phát hiện vào năm 1883 bởi Charles Huver đến nay vẫn chưa có lời giải thích thỏa đáng. Ảnh: YacoLine.
Du lich Arab Saudi anh 5
Các nhà địa chất suy đoán đường cắt tạo ra sau chấn động mạnh từ mặt đất làm khối đá bị tách ra. Lý giải khác cho rằng vết nứt hình thành do áp lực từ môi trường tác động lên khớp của đá. Ở một số vùng khí hậu, băng sẽ hình thành trong vết nứt. Theo thời gian, nó mở rộng cho đến khi khối đá bị tách ra thành 2 phần. Ảnh: Gotgovt Altervista.
Du lich Arab Saudi anh 6
Tuy nhiên, độ chính xác hoàn hảo đến từng milimet của đường cắt đặt ra giả thiết thứ 2 về nền văn minh tiên tiến của người cổ đại từng tồn tại ở khu vực ốc đảo Tayma. Họ đã sử dụng công nghệ laser hoặc kỹ thuật hiên đại khác để chia đôi khối đá nhằm mục đích nào đó. Nếu giả thiết này là thật, lịch sử nhân loại sẽ phải viết lại. Ảnh: Destinationksa.
Du lich Arab Saudi anh 7
Mặt trước khối đá phẳng có những hình vẽ, ký tự kỳ lạ, bí ẩn. Đây có thể là những ghi chép, bút tích của người tối cổ về ốc đảo Tayma từ thế kỷ 8 trước Công nguyên. Mặc dù sự hình thành vết cắt và ý nghĩa của hình vẽ trên bề mặt còn là bí ẩn lớn, khối đá Al Naslaa vẫn thu hút hàng nghìn du khách đến với vùng đất Tayma hàng năm. Ảnh: Indocropcircles.wordpress.
Vẻ đẹp siêu thực như trên sao Hỏa của Saudi Arabia Khám phá Saudi Arabia, bạn sẽ ngỡ như ở trên một hành tinh khác bởi các kỳ quan thiên nhiên của đất nước này luôn mang vẻ đẹp siêu thực hiếm nơi nào có được.

Hàng trăm núi lửa bùn kỳ lạ phun trào ở đất nước nằm giữa Á-Âu

Đến Azerbaijan (quốc gia thuộc châu Âu và châu Á), du khách có cơ hội chiêm ngưỡng vẻ đẹp độc đáo của vùng đất chiếm hơn 1/3 số lượng núi lửa bùn trên thế giới.

Vân Anh

Bạn có thể quan tâm

Địa điểm du lịch Du lịch