Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Vết cắn bí ẩn trên thân cá mập trắng khổng lồ

Hình ảnh về một con cá mập trắng khổng lồ đã thu hút sự chú ý trên mạng xã hội và làm dấy lên cuộc tranh luận về nguồn gốc của vết cắn bí ẩn trên thân của nó.

“Tôi chưa bao giờ chứng kiến điều như vậy trong đời. Một vết cắn lớn trên thân một con cá mập khổng lồ”, Jalil Najafov - nhà bảo tồn cá mập và nhà làm phim người Azerbaijan - nói với CNN. "Tôi đã làm việc với cá mập trong nhiều năm, nhưng chưa bao giờ nhìn thấy một vết sẹo cá mập khổng lồ như vậy”, anh cho biết.

Vào tháng 8/2019, anh Najafov đang khám phá bờ biển Mexico với một số người bạn. Cả nhóm phát hiện một con cá mập trắng lớn đang bơi sát thuyền của họ. Sau đó, họ nhận ra con cá mập này có một vết cắn bí ẩn ở bên hông.

Anh đã lặn xuống vùng nước bên dưới để ghi lại hình ảnh của con cá mập này. Najafov đã chia sẻ một trong những bức ảnh về nó trên tài khoản Instagram của mình lần đầu tiên vào cuối tháng 12/2021.

vet can tren co the ca map anh 1

Bức ảnh về con cá mập trắng khổng lồ của anh Najafov đã thu hút sự chú ý trên mạng xã hội. Ảnh: jalilnajafov/Instagram.

Hình ảnh về con cá mập trắng khổng lồ được anh Najafov đăng tải đã thu hút sự chú ý của cư dân mạng và làm dấy lên một cuộc tranh luận về nguồn gốc của vết sẹo.

Tiến sĩ Tristan Guttridge, lãnh đạo của tổ chức phi lợi nhuận Saving the Blue, bác bỏ giả thuyết rằng vết sẹo là do quá trình giao phối.

Theo chia sẻ của anh Najafov, Michael Domeier - người đứng đầu Viện Khoa học Bảo tồn Biển - cho biết ông "tin rằng đây là hành động gây hấn mang tính cạnh tranh", và vết sẹo sẽ lành lại sau đó.

Anh Najafov đã làm việc vài năm cho chính phủ Azerbaijan trước khi chuyển hướng sang niềm đam mê với cá mập. Mục tiêu của anh là thu hút sự chú ý của mọi người với loài sinh vật biển này và làm nổi bật vai trò quan trọng của chúng trong hệ sinh thái của hành tinh.

"Không có đại dương nào là không có cá mập và không có oxy", anh cho biết. "Cá mập không phải quái vật!".

Bên cạnh đó, anh Najafov cũng cho biết có một quan niệm sai lầm về sự nguy hiểm của cá mập.

“Các đại dương là nơi sinh sống của khoảng 500 loài cá mập khác nhau, nhưng chỉ khoảng một chục loài trong số chúng được biết tới là có khả năng gây nguy hiểm cho con người", anh chia sẻ.

Cá mập cắn chết người đàn ông lướt sóng ở Australia

Một người lướt sóng bị cá mập cắn ở bãi biển Emerald, bang New South Wales vào trưa ngày 5/9. Lực lượng cứu hộ lập tức đến hiện trường nhưng nạn nhân đã tử vong.

Đàn cá mập trắng cắn xé xác cá voi lưng gù ở vùng biển của Mỹ

Xác của một con cá voi lưng gù đã trở thành miếng mồi cho đàn cá mập trắng cắn xé ở vùng biển Massachusetts, Mỹ. Cảnh tượng này được cả du khách và các nhà khoa học quan tâm.

Vân Đinh

Bạn có thể quan tâm