Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Venice ngập hơn 1 m vì hệ thống chắn lũ không hoạt động

Thành phố kênh đào Venice lại chìm dưới biển nước khi triều cường dâng cao 1,4 m. Hệ thống đập chắn lũ MOSE, đại công trình với 17 năm xây dựng, vẫn không phát huy tác dụng.

Venice ngap 1, 4 m anh 1

Vương cung thánh đường lịch sử St. Mark ngập dưới nước hôm 8/12 sau khi hệ thống đập nhân tạo lưu động MOSE một lần nữa không phát huy tác dụng.

Venice ngap 1, 4 m anh 2

Cư dân Venice từ lâu đã quen với các đợt triều cường. Giờ đây, họ lại mang ủng cao su để đối phó với trận lụt cao 1,4 m trên mực nước biển.

Venice ngap 1, 4 m anh 3

Vương cung thánh đường St. Mark, khu vực thấp nhất của thành phố có từ thời Phục Hưng, ngập gần 1 m so với mực nước biển. Nhiều cửa hàng trong khu vực phải tìm cách ngăn nước tràn vào bằng các tấm gỗ, theo CBS News.

Venice ngap 1, 4 m anh 4

Hệ thống đập chắn lũ MOSE, gồm 78 cổng cơ động khổng lồ dưới nước, được thiết kế để trồi lên khi triều cường bất ngờ dâng cao nhằm bảo vệ đầm phá của Venice.

Venice ngap 1, 4 m anh 5

Tuy nhiên, hôm 8/12, MOSE đã không được kích hoạt vì dự báo sai khi cho rằng mực nước chỉ dâng 1,2 m so với mực nước biển. “Để kích hoạt MOSE, cần một dự báo mực nước ở mức cao hơn”, Thị trưởng Venice Luigi Brugnaro nói với hãng thông tấn Italy Agi. “Chúng tôi sẽ phải xem xét lại các nguyên tắc hoạt động của hệ thống điều khiển”.

Venice ngap 1, 4 m anh 6

Tháng 11/2019, Venice hứng chịu trận triều cường lịch sử. Nước dâng cao gần 2 m từ biển Adriatic đã nhanh chóng bao phủ 85% thành phố, gây ra lũ lụt nghiêm trọng nhất trong gần 50 năm. Hàng chục nhà thờ được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới đã bị hư hại.

Venice ngap 1, 4 m anh 7

MOSE nước được thiết kế để nâng lên trong vòng 30 phút, tạo ra bức tường thành khổng lồ có khả năng ngăn chặn mực nước dâng cao hơn bình thường khoảng 3 m.

Venice ngap 1, 4 m anh 8

Dự án MOSE đã tiêu tốn khoảng 7 tỷ euro (8 tỷ USD) so với ước tính ban đầu là 2 tỷ euro. Nó bắt đầu khởi công năm 2003, và dự kiến được hoàn thành vào năm 2011 nhưng phải đến tháng 10 năm nay mới xong.

Venice ngap 1, 4 m anh 9

Đại công trình chắn nước trên thực tế bị tham nhũng, đội vốn và liên tục chậm tiến độ - những vấn đề rất phổ biến với các dự án xây dựng lớn tại nước này.

Venice ngap 1, 4 m anh 10

Lực lượng chức năng cố bắc một cây cầu tạm cho người dân đi qua.

Dân Italy phẫn nộ với chương trình dạy phụ nữ khêu gợi trong siêu thị

Một chương trình phát sóng trên truyền hình nhằm hướng dẫn phụ nữ những mẹo để “mua sắm một cách khêu gợi” đã vấp phải sự phẫn nộ ở Italy.

Lũ lụt ở Campuchia và nguy cơ từ việc lấp hồ lấy đất

Campuchia gần đây trải qua lũ lụt nghiêm trọng chưa từng có trong lịch sử. Các nhà khoa học nói việc này không chỉ do biến đổi khí hậu mà còn vì những dự án xây dựng.

Hà Lan

Ảnh: Reuters

Bạn có thể quan tâm