Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Venezuela như quả bom nổ chậm vì khủng hoảng kinh tế

Tổng thống Venezuela dọa tịch biên các nhà máy đã ngừng sản xuất và tống giam các chủ sở hữu để đối phó với khủng hoảng kinh tế trầm trọng hiện nay.

Phát biểu trước những người ủng hộ tại thủ đô Caracas hôm 13/5, ông Maduro ban bố tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc. Tình trạng khẩn cấp sẽ có hiệu lực trong vòng 3 tháng nhưng nhiều khả năng kéo dài sang năm 2017, theo BBC.

Ông Maduro không nói rõ liệu các quyền hiến định có bị hạn chế hay không nhưng trấn an người dân rằng biện pháp này sẽ giúp bảo vệ họ tốt hơn. Theo ông đây là động thái cần thiết để chống các “thế lực bên ngoài” đã gây nên tình trạng tồi tệ của Venezuela.

Venezuela hien nhu qua bom no cham anh 1

Người ủng hộ phe đối lập tổ chức biểu tình gây áp lực lên Hội đồng bầu cử thông qua cuộc trưng cầu ý dân. Ảnh: Reuters

Bộ trưởng Truyền thông và Thông tin Venezuela Luis Jose Marcano cho rằng, tình trạng khẩn cấp sẽ cho phép chính phủ có nhiều nguồn lực hơn để phân phối thực phẩm, nhu yếu phẩm và thuốc men. Ông Marcano cho biết, nó sẽ tạo ra các cơ chế để lực lượng an ninh có thể bảo đảm trật tự công cộng.

Ngoài dọa tịch biên các nhà máy đã ngưng sản xuất, ban bố tình trạng khẩn cấp, Tổng thống Maduro cũng cho biết sẽ tổ chức tập trận quân sự vào tuần này để chống lại “các mối đe dọa bên ngoài”.

Trong khi đó, những người biểu tình phản đối tổng thống cũng tập trung tại Caracas để hối thúc một cuộc bỏ phiếu, buộc ông Maduro từ chức.

Lún sâu vào khủng hoảng

Nền kinh tế Venezuela, quốc gia có trữ lượng dầu mỏ lớn nhất thế giới, bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi sự sụt giảm giá dầu toàn cầu. Tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế giảm 5,7% trong năm ngoái và tỷ lệ lạm phát lên tới 180%.

Tình trạng thiếu lương thực, thuốc men và các mặt hàng cơ bản tại quốc gia Nam Mỹ hiện ở mức nghiêm trọng. Maduro đổ lỗi cho các nhà quản lý kinh doanh nước này và Mỹ đã thực hiện “chiến tranh kinh tế” chống chính phủ của ông.

Venezuela hien nhu qua bom no cham anh 2

Một người biểu tình giơ hình ảnh chiếc tủ lạnh trống rỗng nhằm phản đối tình trạng thiếu lương thực ở Venezuela. Ảnh: AP

 

Cuộc khủng hoảng kinh tế bắt đầu từ 3 năm trước càng trầm trọng hơn trong năm nay, tới mức làm thay đổi lớn cuộc sống hàng ngày của người dân Venezuela.

Giờ đây, người dân phải xếp hàng vài giờ mỗi tuần để mua hàng hóa cơ bản, trong khi phải tìm cách đối phó với tình trạng thiếu năng lượng và điện mỗi ngày.

"Bom nổ chậm"

Phe đối lập đã thu thập và đệ trình đơn kiến nghị với 1,8 triệu chữ ký ủng hộ cuộc trưng cầu ý dân. Nhưng Hội đồng Bầu cử quốc gia (CNE) vẫn chưa xác thực số chữ ký này. Quá trình xác thực lẽ ra chỉ mất 5 ngày nhưng 12 ngày đã trôi qua mà vẫn chưa có kết quả nào.

Các nhà hoạt động đối lập cho biết, chính quyền không cho họ bước sang giai đoạn kế tiếp, theo đó phải có thêm 4 triệu chữ ký được thu thập.

Phát biểu trước đám đông ủng hộ hôm 14/5, thủ lĩnh phe đối lập Henrique Capriles tuyên bố: “Chúng ta muốn một đất nước không phải xếp hàng mới có thuốc chữa bệnh. Chúng ta muốn thay đổi”.

Ông Capriles mô tả Venezuela hiện như “quả bom hẹn giờ có thể nổ bất cứ lúc nào”.

Theo Hiến pháp Venezuela, nếu một cuộc trưng cầu được tổ chức trước thời điểm cuối năm, việc bỏ phiếu tín nhiệm ông Maduro sẽ kéo theo cuộc bầu cử mới.

Một người biểu tình thuộc phe đối lập Marisol Dos Santos cho rằng, xã hội sẽ “bùng nổ” nếu ông Maduro ngăn cuộc trưng cầu ý dân.

Công chức Venezuela làm việc 2 ngày/tuần để tiết kiệm điện

Để giúp đất nước vượt qua khủng hoảng năng lượng nghiêm trọng, chính phủ Venezuela ngày 26/4 ra lệnh cho công chức nhà nước chỉ đi làm vào ngày thứ hai và thứ ba hàng tuần.

Hải Anh

Bạn có thể quan tâm