Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Venezuela buộc tội phản quốc 4 nghị sĩ, chặn cửa Quốc hội

Tòa án tối cao Venezuela buộc tội phản quốc đối với 4 nghị sĩ đối lập hôm 14/5, sau các cáo buộc tương tự chống lại 10 nhà lập pháp trong tháng này.

Bốn nhà lập pháp, bao gồm Carlos Paparoni, Miguel Pizarro, Franco Casella, và Winston Flores bị Tòa án tối cao cáo buộc các tội phản quốc và kích động nổi loạn.

Trước đó, lực lượng an ninh Venezuela ngăn không cho các nhà lập pháp vào tòa nhà Quốc hội để dự họp phiên ngày 14/5, với lý do họ đang điều tra khả năng có thiết bị nổ bên trong.

Các cáo buộc được đưa ra trong một tuyên bố đăng tải trên trang Facebook của Tòa án tối cao, đánh dấu bước đi mới nhất của chính quyền Tổng thống Nicolas Maduro nhằm vào các đồng minh của lãnh đạo đối lập Juan Guaido sau nỗ lực đảo chính thất bại hồi tháng 4.

Ông Guaido, lãnh đạo phe đối lập trong quốc hội Venezuela, đã tự mình tuyên bố nhậm chức "tổng thống lâm thời" vào ngày 23/1. Ông Guaido được Mỹ ủng hộ trong khi Tổng thống Maduro có sự hậu thuẫn của quân đội và được nhiều nước như Nga, Trung Quốc công nhận là lãnh đạo hợp pháp.

Venezuela buoc toi nghi sy doi lap phan quoc anh 1
Các thành viên Cảnh sát Quốc gia Venezuela dàn hàng ngang tại tòa nhà Quốc hội ở Caracas ngày 14/5. Ảnh: Reuters.

Nghị sĩ Winston Flores phản đối các cáo buộc vừa được đưa ra của Tòa án tối cao, ông nói với Reuters rằng ông sẽ lên đường “khẩn cấp” sang Uruguay để tố cáo làn sóng cáo buộc chống lại các nhà lập pháp Venezuela tới nghị viện của khối Thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur), nơi ông cũng là đại diện ở Montevideo.

Trong khi đó, thông qua đăng tải trên Twitter, ông Miguel Pizarro gọi cáo buộc của Tòa án tối cao là phán quyết bất hợp pháp và chỉ nhằm tìm cách gây sợ hãi để bịt miệng những người trong cuộc.

Hai nhà lập pháp còn lại chưa đưa ra phản hồi.

Bộ Ngoại giao Mexico cùng ngày cho biết họ đã tiếp nhận nhà lập pháp đối lập Venezuela có tên Franco Manuel Casella Lovaton vào trú ẩn đại sứ quán Mexico tại Caracas. Cơ quan này cũng nhấn mạnh sẽ tiếp tục theo đuổi chính sách không can thiệp ở Venezuela.

Trong những tuần gần đây, các lãnh đạo đối lập tố rằng những cáo buộc nói trên của Tòa án tối cao là nỗ lực của đảng cầm quyền nhằm đóng cửa quốc hội.

Theo Reuters, một nhà lập pháp đối lập đã bị bắt giữ và một số người khác tị nạn trong các đại sứ quán nước ngoài tại Caracas hoặc trốn chạy khỏi Venezuela hồi tuần trước, sau các cáo buộc tương tự từ tòa.

Phiên họp quốc hội ngày 14/5 dự kiến diễn ra vào lúc 10 giờ, theo giờ địa phương nhưng đã không thể diễn ra vì các đặc vụ của Cơ quan Tình báo Quốc gia Bolivar (SEBIN) ngăn không cho các nhà lập pháp vào họp với lý do nghi có thiết bị nổ bên trong.

Bộ Thông tin Venezuela - vốn chịu trách nhiệm xử lý các vấn đề truyền thông, không đưa ra phản hồi khi được hỏi về lý do lực lượng an ninh chặn cửa vào quốc hội.

Máy bay chở hàng Trung Quốc xuất hiện tại Venezuela

Chiếc máy bay chở hàng của Trung Quốc cất cánh từ Thượng Hải, mang theo nhiều thiết bị y tế, đã tới thủ đô Caracas của Venezuela hôm 13/5, theo CNN.


Thủ lĩnh phe đối lập Venezuela tìm cách 'bắt tay' với quân đội Mỹ

Thủ lĩnh phe đối lập tại Venezuela nói đã chỉ đạo đặc phái viên chính trị ở Washington lập tức thiết lập quan hệ với quân đội Mỹ, nhằm tăng áp lực buộc Tổng thống Maduro từ chức.

Thu Hằng

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Mỹ Thế giới