Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Vedan tố Trung Quốc bán phá giá bột ngọt

Bộ Công Thương cho biết đã tiếp nhận hồ sơ đầy đủ, hợp lệ về việc yêu cầu điều tra áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với bột ngọt có xuất xứ từ Trung Quốc và Indonesia.

Ngày 19/8, Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương), tiếp nhận hồ sơ yêu cầu điều tra áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với các sản phẩm bột ngọt có xuất xứ Trung Quốc và Indonesia từ các công ty đại diện cho ngành sản xuất trong nước.

Theo thông tin từ Ajinomoto Việt Nam, bên yêu cầu là Công ty Vedan Việt Nam và Công ty Ajinomoto Việt Nam là bên ủng hộ vụ việc.

Ajinomoto cho biết ủng hộ bằng việc gửi một công văn cho Cục Phòng vệ thương mại. Trong khi đó đó, mọi công tác chuẩn bị hồ sơ, thủ tục, tài liệu liên quan và làm việc với cơ quan chức năng về vụ việc thì đều do Vedan thực hiện. 

Vedan to Trung Quoc ban pha gia bot ngot anh 1
Vedan yêu cầu áp thuế chống bán phá giá bột ngọt từ Trung Quốc, Indonesia, Ajinomoto ủng hộ. Ảnh: Cục Phòng vệ thương mại.

Đầu tháng 9, Cục Phòng vệ thương mại gửi công văn đề nghị 2 công ty này bổ sung, điều chỉnh để làm rõ một số nội dung về hàng hóa bị điều tra, phương pháp và cơ sở xác định biên độ phá giá và thiệt hại của ngành sản xuất trong nước.

Đến ngày 23/9, Vedan đã nộp đầy đủ thông tin bổ sung theo yêu cầu. Ngày 8/10, cơ quan điều tra xác nhận hồ sơ đã đầy đủ, hợp lệ theo quy định của pháp luật về phòng vệ thương mại.

Theo Bộ Công Thương, trong thời hạn 45 ngày tính từ ngày nhận được hồ sơ đầy đủ, hợp lệ, Cục Phòng vệ thương mại sẽ thẩm định hồ sơ để trình Bộ trưởng Trần Tuấn Anh xem xét tiến hành điều tra hoặc không tiến hành điều tra vụ việc.

Một trong những nội dung thẩm định hồ sơ là xác định tư cách đại diện hợp pháp của ngành sản xuất trong nước của tổ chức, cá nhân nộp hồ sơ. Bên cạnh đó, xác định chứng cứ về việc bán phá giá của hàng hóa nhập khẩu gây ra, đe dọa gây ra thiệt hại đáng kể cho ngành sản xuất trong nước hoặc ngăn cản đáng kể sự hình thành ngành sản xuất trong nước.

Nhôm Trung Quốc phá giá đến 36%, Bộ Công Thương áp thuế xử lý

Bộ Công Thương đã chính thức áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với một số sản phẩm nhôm thanh đùn ép có xuất xứ từ Trung Quốc nhập ồ ạt vào Việt Nam thời gian qua.Văn Hưng

Bạn có thể quan tâm

Tiêu dùng Kinh doanh