Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Vệ sĩ của tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đánh người biểu tình ở Mỹ

Ít nhất 9 người bị thương và 2 người đã bị bắt bên ngoài Đại sứ quán Thổ Nhĩ Kỳ ở Washington sau khi cuộc đụng độ giữa những người ủng hộ và chống đối Tổng thống Erdogan nổ ra.

Ẩu đả bên ngoài đại sứ quán Thổ Nhĩ Kỳ ở Mỹ Cuộc đụng độ giữa những người biểu tình ủng hộ và phản đối Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan đã nổ ra ở Washington D.C. Các vệ sĩ của ông Erdogan được cho là tham gia vào trận ẩu đả.

Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ đã gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump trong các cuộc hội đàm ngày 16/5. Nhiều giờ sau cuộc họp, khoảng 20 người biểu tình đã tụ tập bên ngoài đại sứ quán và cãi vã với những người ủng hộ ông Erdogan.

Đoạn video từ hiện trường cho thấy một số người bị chảy máu. Một số báo Mỹ cho rằng các nhân viên bảo vệ của Tổng thống Erdogan đã bị kéo vào cuộc đụng độ này khi tổng thống tới thăm đại sứ quán.

Flint Arthur, người biểu tình từ Baltimore, nói với CNN: "Chúng tôi đang phản đối các chính sách của ông Erdogan ở Thổ Nhĩ Kỳ, Syria và ở Iraq". Người này cáo buộc nhóm ủng hộ ông Erdogan đã xâm phạm khu vực phong tỏa của cảnh sát và tấn công nhóm biểu tình phản đối ít nhất 3 lần.

ve si cua tong thong Tho Nhi Ky anh 1
Cảnh sát bảo đảm an ninh trên đường phố bên ngoài đại sứ quán Thổ Nhĩ Kỳ trong chuyến thăm của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan hôm 16/5 tại Washington. Ảnh: AFP/Getty.

Cảnh sát đã can thiệp để chấm dứt bạo lực và những người bị thương đã được đưa đến Bệnh viện Đại học George Washington.

Trong cuộc họp báo ngày 17/5, cảnh sát đã không trực tiếp xác định các vệ sĩ là nghi phạm nhưng nói rằng họ đang làm việc với Bộ Ngoại giao và Cơ quan Mật vụ để xác định những người có liên quan đến vụ ẩu đả.

Người đứng đầu Washington D.C., Muriel E. Bowser đã lên án vụ việc: "Những gì chúng ta đã thấy ngày hôm qua, một cuộc tấn công bạo lực vào một cuộc biểu tình ôn hoà, là một sự sỉ nhục đối với các giá trị của Washington D.C. và các quyền của người Mỹ".

Một số thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa đã yêu cầu phía Thổ Nhĩ Kỳ xin lỗi. "Chúng tôi mạnh mẽ lên án vụ bạo lực xảy ra ngày hôm qua bên ngoài Đại sứ quán Thổ Nhĩ Kỳ ở Washington. Chúng tôi kêu gọi chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ phải xin lỗi ngay lập tức vì sự tham gia của bất kỳ viên chức nào trong việc tấn công người biểu tình", các thượng nghị sĩ viết trong một tuyên bố.

Theo Washington Post, năm ngoái, các vệ sĩ của ông Erdogan từng đụng độ với người biểu tình bên ngoài Viện Brookings trong khi Hội nghị Thượng đỉnh An ninh Hạt nhân diễn ra. Cảnh sát của Washington D.C. và các nhân viên Sở Mật vụ đã buộc phải can thiệp.

Tổng thống Duterte ủng hộ Mông Cổ, Thổ Nhĩ Kỳ gia nhập ASEAN

Tổng thống Philippines cho biết sẽ thúc đẩy việc kết nạp Thổ Nhĩ Kỳ và Mông Cổ vào Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) bất chấp vị trí địa lý của hai nước này.

Dinh thự lớn gấp 30 lần Nhà Trắng của tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ

Cung điện Trắng của Tổng thống Erdogan được hoàn thành với chi phí khoảng 640 triệu USD và được cho là cung điện lớn nhất từng được xây dựng trên thế giới trong hơn 100 năm qua.

Tuyết Mai

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Trung Đông Thế giới