Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Vẻ đẹp xuyên thế kỷ của đường hầm chuyển thư bí mật ở London

Tuyến đường sắt bưu điện gần 100 tuổi từng vận chuyển 4 triệu lá thư mỗi ngày giữa hai đầu thành phố London, được xem là “huyết mạch” trong hệ thống thư tín quốc gia của Anh.

Đường hầm chuyển thư 100 năm tuổi dưới lòng London Tuyến đường sắt dài khoảng 10 km này nằm sâu 20 m bên dưới London, hoạt động từ sau thế chiến 1 cho đến năm 2003 và từng chuyển trên dưới 4 triệu lá thư mỗi ngày.
duong ham chuyen thu bi mat o Anh anh 1
Nằm sâu hơn 20 m dưới lòng đất, tuyến đường sắt bưu điện gần 100 năm tuổi của London sẽ mở cửa cho công chúng tham quan lần đầu tiên vào tháng 9 tới. Đường ray này từng vận chuyển hơn 4 triệu lá thư mỗi ngày. Ảnh: Getty.
duong ham chuyen thu bi mat o Anh anh 2
Hệ thống dài hơn 10 km này đi vào hoạt động từ năm 1927, vận chuyển thư từ và bưu kiện đến các trạm phân loại và phân phối giữa hai đầu thành phố, Whitechapel ở phía đông và Paddington ở phía tây. Ảnh: Getty.
duong ham chuyen thu bi mat o Anh anh 3
Với công suất làm việc từ 19 đến 22 giờ mỗi ngày, hệ thống vận hành bằng các đoàn tàu không người lái và không bao giờ bị tắc đường như trên mặt đất. Ảnh: Getty.
duong ham chuyen thu bi mat o Anh anh 4
Việc vận chuyển thư ở London dưới thời Nữ hoàng Victoria rất chậm do gặp khó khăn về giao thông. Kể từ năm 1850, ngành bưu điện đã nghĩ ra cách dùng đường hầm ngầm đưa thư. Ảnh: Flickr. 
duong ham chuyen thu bi mat o Anh anh 5
Ý tưởng này được triển khai thành hệ thống vào năm 1913. Năm 1917, ngành bưu điện đã hoàn thành xây dựng các đường hầm, sẵn sàng bố trí đường ray cũng như cơ sở hạ tầng. Tuy nhiên, kế hoạch phải tạm dừng do nguồn lực của quốc gia lúc đó phải huy động cho Thế chiến thứ nhất. Ảnh: Creative Commons.
duong ham chuyen thu bi mat o Anh anh 6
Mãi tới năm 1927, hệ thống này mới bắt đầu đi vào vận hành và thực hiện chuyến tàu điện không người lái đầu tiên trên thế giới. Hệ thống ban đầu được gọi là Đường sắt Bưu điện London. Đến lễ kỷ niệm 60 năm thành lập vào năm 1987, nó được đổi tên thành Đường sắt đưa thư (Mail Rail). Ảnh: The Sun.
duong ham chuyen thu bi mat o Anh anh 7
Qua nhiều thập kỷ, chi phí vận hành các đoàn tàu dần trở nên đắt đỏ hơn phí vận chuyển thư bằng xe tải. Sau khi di dời nhiều trạm phân loại và đóng cửa các nhà ga, Mail Rail ngừng hoạt động vào năm 2003. Ảnh: Creative Commons.
duong ham chuyen thu bi mat o Anh anh 8
Tuyến đường sắt bị bỏ hoang kể từ đó, nhưng nhiều kế hoạch đang được tiến hành để cải tạo hệ thống này thành viện bảo tàng với các tàu chở thư chuyển sang chở hành khách. Theo BBC, dự án này dự kiến hoàn thành vào năm 2020. Ảnh: REX.
duong ham chuyen thu bi mat o Anh anh 9
Dù đóng góp một cách thầm lặng, tuyến đường sắt Mail Rail được xem như “huyết mạch” trong hệ thống thư tín quốc gia của Anh. Ảnh: REX.
duong ham chuyen thu bi mat o Anh anh 10duong ham chuyen thu bi mat o Anh anh 11
Giờ đây, khi không còn vận chuyển “hàng núi” thư, tuyến đường sắt bưu điện Mail Rail trở thành nguồn cảm hứng nghệ thuật vô giá cho những nhà làm phim Hollywood. Ảnh: REX.

Ngụy An

Bạn có thể quan tâm

Anh Thế giới