Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Vẻ đẹp nghệ thuật origami qua triển lãm 'Những đôi cánh'

Ngày 20/7, Trung tâm Nghệ thuật đương đại Vincom (VCCA) sẽ khai mạc triển lãm “Những đôi cánh”, giới thiệu vẻ đẹp và tinh thần của nghệ thuật gấp giấy Nhật Bản origami.

Thông qua 52 tác phẩm của ba nghệ sĩ Lê Đức Thọ, Nguyễn Linh Sơn và Nguyễn Tuấn Tài - “Những đôi cánh” không chỉ phản chiếu sắc màu văn hóa Nhật Bản mà còn khơi gợi trí tưởng tượng và chắp cánh cho sự sáng tạo. Đó là thế giới thần thoại độc đáo của các loài động vật như ngựa một sừng, rồng, điểu sư…, minh chứng cho khả năng sáng tạo vô hạn mà origami có thể đem lại.

Điểm đặc biệt là tất cả mô hình origami đều mang một đôi cánh - biểu tượng cho sự sáng tạo, bay bổng và tư tưởng nghệ thuật khoáng đạt. Nổi bật nhất là mô hình ngựa thần khổng lồ có chiều cao 3 m được các nghệ sĩ hoàn thiện trong 10 ngày. Video về toàn bộ quá trình thực hiện tác phẩm khổng lồ trên cũng sẽ được dàn dựng và công chiếu vào ngày 5/8 dưới dạng timelapse (video tua nhanh).

VCCA anh 1
Bay bổng sáng tạo cùng các tác phẩm origami.

Nghệ thuật gấp giấy origami với những biến thể là một phần không thể tách rời với nhiều lĩnh vực trong đời sống văn hóa Nhật Bản. Vượt khỏi những ranh giới để trở thành môn học dành cho tư duy và sự khéo léo, origami thậm chí đã trở thành một liệu pháp tâm lý rèn luyện tính kiên trì và óc sáng tạo. Biểu tượng “cánh hạc giấy” đã bay ra khỏi biên giới của Nhật Bản để lan tỏa thông điệp may mắn và hòa bình khắp thế giới.

Phát biểu về triển lãm, ông Mizuki Endo - Giám đốc Nghệ thuật của VCCA chia sẻ: “Origami có hình thức biểu đạt khá đơn giản nhưng kỹ thuật lại rất phức tạp. Thế giới của môn nghệ thuật vô cùng sâu sắc”.

Bên cạnh 52 tác phẩm độc đáo, để làm nổi bật vẻ đẹp và và sự phong phú bộ môn nghệ thuật này, VCCA còn tạo ra môi trường trải nghiệm origami trực tiếp cho công chúng. Một nhóm nghệ sĩ từ AXA Studio sẽ túc trực tại triển lãm, cung cấp nhiều kiến thức cũng như hướng dẫn khách tham quan tham gia vào quá trình sáng tác nghệ thuật. Các “tác phẩm” do khách tham quan tự thực hiện sẽ được lưu giữ tại một bức tường lớn mang thông điệp hạnh phúc.

VCCA anh 2
Khách tham quan có thể tham gia gấp giấy origami dưới sự hướng dẫn của nhóm nghệ sĩ AXA Studio.

Cũng trong khuôn khổ triển lãm, VCCA sẽ tổ chức các chương trình nghệ thuật dành cho thiếu nhi. Những tiết mục ca múa đặc sắc không chỉ khơi gợi trí tưởng tượng, chắp cánh ước mơ cho các em nhỏ mà còn mang đến cái nhìn trực quan và đầy sắc màu về văn hóa Nhật Bản.

Bên cạnh đó, các lớp dạy gấp origami đơn giản cũng sẽ được tổ chức xuyên suốt thời gian diễn ra triển lãm, nhằm đưa nghệ thuật này đến gần hơn với công chúng. Chương trình chi tiết sẽ được cập nhật thường xuyên trên trang fanpage chính thức Vincom Center for Contemporary Art.

Triển lãm mở cửa tự do từ 20/7 đến hết 15/8 tại Trung tâm Nghệ thuật đương đại Vincom (VCCA) - B1 - R3, Vincom Mega Mall Royal City (72A Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân, Hà Nội).

Ba nghệ sĩ tham gia triển lãm:

Lê Đức Thọ (1993) còn được gọi là Kai, đã tham gia nhiều triển lãm với các loại hình nghệ thuật khác nhau. Các tác phẩm của anh có mặt tại nhiều cơ quan cũng như phòng trưng bày uy tín tại Singapore.

Nguyễn Linh Sơn (1987) đã làm quen với origami hiện đại hơn 10 năm. Anh từng tạo được nhiều dấu ấn qua các tác phẩm đạt kỷ lục lớn nhất Việt Nam như bộ xương khủng long dài 7,6 m (2008) và đôi rồng giấy dài 5,6 m (2010).

Nguyễn Tuấn Tài (1997) bắt đầu bước chân vào thế giới origami hiện đại và thể nghiệm với loại hình này từ năm 2009. Tác phẩm của anh được trưng bày tại nhiều triển lãm và sự kiện lớn.

Sơn Trà

Bạn có thể quan tâm

Du lịch nước ngoài Du lịch