Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Vẻ đẹp huyền bí của thế giới tự nhiên

“Atlas về thế giới tự nhiên” tập hợp những biểu đồ và minh họa đặc sắc, cung cấp kiến thức về hệ sinh thái, nhóm động vật chính cùng quá trình đấu tranh sinh tồn của chúng.

Hành tinh của chúng ta tràn ngập đại dương, rừng rậm, hoang mạc, núi đồi, sinh vật muôn hình vạn trạng. Trong quá trình khám phá thế giới tự nhiên, chúng ta dần bóc tách được những bí ẩn.

Tìm hiểu cách tự nhiên vận hành, mỗi người sẽ nhận thức được mối liên hệ giữa sinh vật và môi trường sống. Tự nhiên là một hệ thống liên kết vô cùng chặt chẽ. Cùng khám phá và nhận ra bà mẹ thiên nhiên vĩ đại che chở cho sự tồn tại của con người thật quý giá.

Atlas ve the gioi tu nhien anh 1

Sách Atlas về thế giới tự nhiên. Ảnh: NXB Kim Đồng.

Nguồn tri thức phong phú

Cuốn sách được viết bởi Amanda Wood và Mike Jolley, với phần mình họa của Owen Davey, cung cấp kiến thức đa dạng về tự nhiên. Người đọc sẽ lần lượt được tìm hiểu về những câu chuyện ẩn sau hình dáng và hành động của từng loài động thực vật; tìm hiểu cách chúng đã thích nghi và sinh tồn, cũng như cách các mối liên kết trong tự nhiên vận hành.

Trong thế giới tự nhiên, mọi thứ tồn tại đều có nguyên do. Bộ lông màu mè của chim thiên đường trống giúp nó hấp dẫn chim mái, hình dạng đặc biệt của trứng chim uria ngăn trứng lăn đi và rơi khỏi bờ vực.

Nhìn bất cứ đâu, người đọc cũng có thể quan sát được các sinh vật đã thích nghi và tiến hóa ra sao, cả về hình dạng lẫn tập tính, để tối đa hóa khả năng sinh tồn.

Lấy ví dụ, hoang mạc là nơi khan hiếm nước, nhưng lại không hề thiếu sự sống. Cách duy nhất để sống sót ở vùng khí hậu cực đoan này là tiến hóa để thích nghi.

Ở sa mạc Sahara, người đọc sẽ được gặp gỡ với loài lạc đà một bướu, loài cáo fennec, linh dương sừng xoắn châu Phi, chuột nhảy Jerboa, thằn lằn cá cát, rắn sừng sa mạc, bọ hung sa mạc.

Đến với hoang mạc Sonora ở Bắc Mỹ, chúng ta sẽ ngạc nhiên với saguaro là một trong những loài xương rồng cao nhất thế giới. Xương rồng saguaro đã thích nghi với kiểu khí hậu khô nóng, là trung tâm của các quần thể sinh vật, cung cấp thức ăn, nước uống và chỗ trú cho nhiều cư dân khác của hoang mạc.

Chúng ta có thể thấy sự tài tình của thiên nhiên thể hiện rõ nhất trong các cuộc chiến sinh tồn. Lần lượt tiếp xúc với những loài động thực vật đa dạng, bạn đọc cũng phần nào hiểu được sự kỳ vĩ của thế giới tự nhiên.

Những kiến thức phong phú về tự nhiên được trình bày trong cuốn sách là tiếng nói mạnh mẽ ca ngợi vẻ đẹp huyền bí của tự nhiên, đánh thức tình yêu thiên nhiên trong mỗi con người. Hãy bảo vệ người mẹ thiên nhiên, cũng là cách để chúng ta bảo vệ tương lai của chính mình.

Atlas ve the gioi tu nhien anh 2

Những trang minh họa đặc sắc của họa sĩ Owen Davey. Ảnh: NXB Kim Đồng.

Minh họa sắc nét

67 biểu đồ trong sách được tạo thành từ các đường cắt, sơ đồ và ảnh minh họa đẹp mắt. Những hình ảnh sống động kết hợp với phong cách viết ngắn gọn, thực tế đem lại những câu chuyện cuốn hút.

Lượng thông tin chứa đựng có thể khiến cuốn sách dày đặc và khó điều hướng nhưng cách trình bày của nó giúp người đọc dễ dàng tiếp thu kiến thức.

Owen Davey, họa sĩ về minh họa đã chia sẻ: “Quá trình minh họa cuốn sách mất hơn một năm. Đó là một nhiệm vụ rất lớn. Chúng tôi cũng gặp phải nhiều căng thẳng, nhưng cảm giác chung đều rất tuyệt. Các bạn hãy thưởng thức từng trang một, khám phá những bí ẩn nho nhỏ trong đó, bạn sẽ cảm thấy thích thú”.

Owen cũng chia sẻ rằng Mike và Amanda sẽ cùng nhau nghĩ ra nội dung, gửi qua bố cục trang được đề xuất và giới thiệu những động vật hoặc cảnh có thể ở trong một số không gian nhất định. Sau đó, ông sẽ có những điều hướng để tìm được ý tưởng minh họa phù hợp.

Từng nét vẽ đều được cẩn trọng. Người đọc có thể cảm nhận thấy sự sống động như đang đắm chìm trong thế giới tự nhiên thật sự. Bạn có thể cảm thấy từ một con Shrike đến một con bọ ngựa lá.

Các hình minh họa có thể được sử dụng như một hướng dẫn thực địa để nhận dạng, nhưng chúng cũng được nâng cấp và hết sức phong cách.

Thêm nữa, bìa sách là một tấm áp phích khổng lồ, có thể trải ra được và khái quát toàn bộ nội dung cuốn sách. Điều này giúp người đọc có được một cái nhìn bao quát hơn trong việc tiếp thu kiến thức.

Atlas ve the gioi tu nhien anh 3

Xương rồng saguaro. Ảnh: Nps.

Kích thích sự say mê khám phá

Elbert Einstein từng nói: “Tôi chẳng sở hữu tài cán gì đặc biệt. Tôi chỉ có một óc tò mò đầy mê say”. Theo cách hiểu của Einstein, trí tò mò là nhân tố quan trọng đứng sau những phát minh, đột phá và thành tựu vĩ đại của nhân loại.

Việc khơi dậy và dung dưỡng trí tò mò là một điều quan trọng cuộc sống của mỗi người. Nó làm tăng khả năng sáng tạo và sự say mê. Cuốn sách Atlas về thế giới tự nhiên cũng sẽ góp phần kích thích trí tò mò, khả năng khám phá thế giới của bạn đọc.

Bước vào cuốn sách cũng giống như bước vào một bảo tàng tuyệt đẹp, với những bản vẽ cổ điển kết hợp với thiết kế đồ họa hiện đại. Ở đây, sự kỳ diệu của thiên nhiên, được tổ chức, sắp đặt một cách khoa học và logic.

Với cuốn Atlas khổng lồ này, người đọc có thể bắt đầu đọc ở bất kỳ đâu và tận hưởng những bất ngờ mà nó mang lại. Hoặc bạn cũng có thể đi theo hành trình được hướng dẫn để từng bước khám phá trật tự cơ bản của thế giới tự nhiên.

Tất cả biểu đồ trong Atlas về thế giới tự nhiên đều được gán mã màu dựa theo chủ đề chính: Biểu đồ mã màu vàng biểu thị sinh cảnh hay môi trường sống. Biểu đồ có mã màu cam tập trung vào một loài hoặc một nhóm động thực vật riêng biệt. Biều đồ có mã màu lam nghiên cứu hành động hoặc các tập tính hỗ trợ sinh vật trong cuộc chiến sinh tồn.

Các biểu đồ được mã hóa màu theo chủ đề kết hợp với ba màu khác nhau của dải ruy băng để đánh dấu các trang của bạn, khiến bạn trở thành người làm chủ cuộc hành trình của chính mình trong suốt cuốn sách.

Người đọc đi qua từng cánh cửa, giống như trong các bộ phim thám hiểm, phiêu lưu, sẽ đi từ bất ngờ này đến ngạc nhiên khác. Đến cuối cùng sẽ là cảm giác thỏa mãn khi vừa được chiêm ngưỡng bức tranh tự nhiên sống động, quyến rũ và sắc nét đến thế.

Amanda Wood và Mike Jolley đã cộng tác viết sách được hơn 20 năm, là đồng tác giả của hàng loạt tựa sách tranh đoạt giải cũng như sách tham khảo.

Owen Davey sống và làm việc tại Anh, là hoạ sĩ minh hoạ tự do, đoạt nhiều giải thưởn­g. Minh hoạ của ông đã góp mặt trong các tác phẩm trên khắp thế giới.

Ra mắt bộ sách bách khoa tri thức cho trẻ em

Đinh Tị Books vừa cho ra mắt bộ sách "Bách khoa tri thức đa tương tác" với nhiều chủ đề thú vị khác nhau dành cho trẻ em.

Thủy Nguyệt

Bạn có thể quan tâm

Sách hay Xuất bản