Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Vẻ đẹp hút hồn ở những quốc gia bé nhất hành tinh (kỳ 2)

Khan hiếm tài nguyên nhưng vẻ đẹp mà thiên nhiên ban tặng cho các quốc gia nhỏ bé nhất hành tinh giúp không ít trong số đó đứng hàng đầu thế giới về sự giàu có của người dân.

Vẻ đẹp hút hồn ở những quốc gia bé nhất hành tinh (kỳ 2)

Khan hiếm tài nguyên nhưng vẻ đẹp mà thiên nhiên ban tặng cho các quốc gia nhỏ bé nhất hành tinh giúp không ít trong số đó đứng hàng đầu thế giới về sự giàu có của người dân.

Monaco

Tên chính thức là Công quốc Monaco, với 3 mặt giáp nước Pháp và 1 mặt giáp với biển Địa Trung Hải. Quốc gia này có diện tích đất liền đạt 2,02km vuông với dân số 36.400 người. Tuy diện tích chỉ lớn thứ 2 thế giới nhưng Monaco lại sở hữu mật dân số cao nhất thế giới. Đường biên giới với đất liền của Monaco chỉ đạt 4,4km trong khi bờ biển dài 4,1km.

Công quốc Monaco tồn tại theo hình thức quân chủ lập hiến, với người đứng đầu là một vị hoàng tử. Tuy vậy, Hoàng tử Albert II của Monaco lại có quyền lực to lớn trên chính trường. Năm 1993, Monaco trở thành thành viên đầy đủ của Liên Hiệp Quốc. Dù là quốc gia độc lập nhưng nền quốc phòng của Monaco dựa hoàn toàn vào Pháp.

Quần đảo Marshall

Tên chính thức là Cộng hòa Quần đảo Marshall, nơi đây là một quốc đảo nằm ở phía Bắc Thái Bình Dương. Về mặt địa lý, Marshall bao gồm 1.156 đảo lớn nhỏ riêng biệt, với dân số khoảng 68.480 người. Đạt được chủ quyền đầy đủ vào năm 1986 nhưng chính trị, kinh tế của Marshall vẫn gắn khá mật thiết với Mỹ.

Hiện tại Washington chịu trách nhiệm cung cấp quốc phòng và các dịch vụ xã hội cho Quốc đảo Marshall. Do có ít tài nguyên thiên nhiên nên kinh tế của Marshall dựa chủ yếu vào nông nghiệp, ngư nghiệp và dịch vụ. Bên cạnh đó là những khoản viện trợ lớn từ Mỹ. Đây cũng là quốc gia duy nhất sử dụng toàn bộ đồng USD trong chi tiêu và sinh hoạt.

San Marino

Giống với Vatican, Cộng hòa San Marino cũng là một quốc gia nằm gọn trong lãnh thổ Italy, trên một bán đảo ở phía đông bắc dãy núi Apennine. Với diện tích chỉ 61km vuông, San Marino là nơi sinh sống của 30.000 người dân. Do nghèo nàn tài nguyên, nền kinh tế của San Marino dựa chủ yếu vào tài chính, công nghiệp dịch vụ và du lịch.

Tuy nhiên, sự thiếu thốn của tự nhiên không ngăm San Marino trở thành một trong những quốc gia giàu nhất thế giới nếu dựa theo GDP bình quân trên đầu người. Bên cạnh đó, San Marino còn là nền kinh tế ổn định, với tỉ lệ thất nghiệp thấp nhất nhì châu Âu. Quốc gia này còn không có nợ công và thặng dư ngân sách, giúp cuộc sống người dân rất ổn định.

Tuvalu

Tuvalu từng được gọi là Quần đảo Ellice, là một quốc đảo nằm ở Thái Bình Dương, giữa quần đảo Hawaii và Australia. Với dân số đạt 10.550 người, đây là quốc gia có chủ quyền ít dân thứ 3 trên thế giới, sau Vatican và Nauru. Về mặt địa lý, tổng diện tích của Tuvalu chỉ đạt 26km vuông, biến nó trở thành quốc gia nhỏ thứ 4 trên thế giới.

Tuy nhỏ về mặt diện tích nhưng địa hình nhưng nơi đây khá thu hút khách du lịch nhờ vẻ đẹp mà biển mang lại. Từ khi sân bay quốc tế Funafuti đi vào hoạt động, du lịch trở thành nguồn thu lớn của Tuvalu với những rạn san hô ngầm tuyệt đẹp. Thậm chí, du khách có thể ngắm san hô ngay trên các khu nghỉ nổi ở xung quanh các đảo Tuvalu.

Saint Kitts và Nevis

Liên bang Saint Kitts và Nevis nằm trên quần đảo Leeward, là quốc gia nhỏ nhất về cả diện tích và dân số ở châu Mỹ. Nằm vẻn vẹn trên 2 hòn đảo ở mang tên Saint Kitts và Nevis, tổng diện tích của quốc đảo này chỉ đạt 261km vuông với dân số hơn 51.000 người.

Vệ địa chất, đất đai ở Saint Kitts và Nevis khá màu mỡ bởi nó được hình thành do sự hoạt động của các núi lửa. Các nghiên cứu còn cho thấy, rất nhiều suối nước ngọt và thậm chí tồn tại cả suối nước nóng bên trên các đảo Saint Kitts và Nevis. Bờ biển dài, đẹp cũng giúp quốc đảo này thu hút khách du lịch tới tham quan.

Hồng Duy

Theo Infonet

Hồng Duy

Theo Infonet

Bạn có thể quan tâm