Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Vệ binh Quốc gia Mỹ được đề nghị bảo vệ Điện Capitol thêm 2 tháng

Cảnh sát Quốc hội Mỹ đề nghị lực lượng Vệ binh Quốc gia tiếp tục hỗ trợ an ninh ở Điện Capitol thêm 60 ngày. Đề xuất đang được Lầu Năm Góc xem xét.

Quan chức quốc phòng Mỹ xác nhận Lầu Năm Góc đang xem xét đề nghị gia hạn đóng quân của Vệ binh Quốc gia tại thủ đô, AP đưa tin ngày 5/3.

Lực lượng này cũng đang kiểm tra quân số khả thi, có thể huy động từ các bang, để chuẩn bị cho thời điểm Bộ Quốc phòng Mỹ phê duyệt đề xuất.

Cảnh sát Quốc hội Mỹ đưa ra đề xuất do lo ngại kịch bản Điện Capitol lại bị tấn công. Cộng đồng tình báo Mỹ vừa phát hiện một âm mưu tấn công tòa nhà này liên quan đến một nhóm dân quân cánh hữu. Thông tin khiến lực lượng chấp pháp ở thủ đô Mỹ phải báo động và quốc hội phải hoãn họp ngày 4/3.

Ve binh Quoc gia My bao ve Dien Capitol anh 1

Vệ binh Quốc gia Mỹ tuần tra tại Điện Capitol. Ảnh: AP.

Hơn 5.000 lính Vệ binh Quốc gia Mỹ đang được triển khai tại thủ đô Washington. Nhiệm vụ của họ dự kiến kết thúc vào ngày 12/3.

Đề xuất gia hạn triển khai Vệ binh Quốc gia ở Washington vấp phải phản đối kịch liệt từ Thượng nghị sĩ Jim Inhofe của đảng Cộng hòa.

"Chuyện này thật quá đáng. Đây không phải công việc của họ (Vệ binh Quốc gia), không phải nhiệm vụ của họ. Chúng ta đã có Cảnh sát Quốc hội", ông nói.

Trong khi đó, Hạ nghị sĩ Elissa Slotkin nói một số thành viên quốc hội Mỹ lo ngại về tương lai. Họ không rõ liệu lực lượng an ninh có thể đảm bảo an ninh cho các dân biểu và nhân viên quốc hội một cách chủ động hơn trong tương lai hay không.

"Chúng tôi muốn hiểu rõ kế hoạch hiện nay là gì. Không ai thích nhìn hàng rào, cổng chắn, quân nhân hiện diện ở Điện Capitol. Chúng ta không thể mãi dựa vào Vệ binh Quốc gia để đảm bảo an ninh", bà cho biết.

Bà Slotkin nhận định nhiều nghị sĩ không muốn phải ở lại trụ sở quốc hội quá lâu vào ngày 4/3 - thời điểm dễ có rủi ro an ninh vì người ủng hộ cựu Tổng thống Donald Trump tin vào thuyết âm mưu rằng ông "chính thức nhậm chức" trong ngày này.

Hạ viện Mỹ hủy phiên họp vì Điện Capitol có nguy cơ bị tấn công

Hạ viện Mỹ đã hủy bỏ phiên họp được lên kế hoạch diễn ra ngày 4/3 sau khi cảnh sát cảnh báo về nguy cơ tòa nhà quốc hội bị một nhóm vũ trang xâm nhập.

Giám đốc FBI lần đầu trả lời Quốc hội Mỹ về vụ bạo loạn Điện Capitol

Giám đốc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) Chris Wray đã lên án vụ bạo loạn ngày 6/1 tại trụ sở Quốc hội Mỹ là một vụ “khủng bố nội địa”, đồng thời bảo vệ cách FBI xử lý tình hình.

FBI xác định nghi phạm liên quan đến cái chết của cảnh sát Capitol

FBI đã xác định được một nghi phạm liên quan đến cái chết của cảnh sát Capitol Brian Sicknick sau vụ tấn công Điện Capitol ngày 6/1 của những người bạo loạn.

Thanh Danh

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Mỹ Pháp Thế giới