Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Vệ binh Quốc gia lại vây kín Điện Capitol sau vụ tấn công

Ngay sau vụ tấn công khiến một cảnh sát thiệt mạng, Vê binh Quốc gia và cảnh sát đã được điều động lập hàng rào an ninh xung quanh khu phức hợp Điện Capitol.

tan cong dien capitol anh 1

Ngay sau khi vụ tấn công xảy ra hôm 2/4, Vệ binh Quốc gia của thủ đô Washington D.C. đã được yêu cầu trang bị các phương tiện bảo vệ cần thiết và lập hàng rào an ninh xung quanh Điện Capitol. Khu phức hợp Điện Capitol bị phong tỏa tới chiều tối ngày 2/4. Ảnh: Reuters.

tan cong dien capitol anh 2

Theo Politico, một đội phản ứng nhanh đã được triển khai trước lúc 13h30 ngày 2/4, tức chỉ vài chục phút sau vụ tấn công. Đây là lực lượng được thành lập sau vụ tấn công Điện Capitol hôm 6/1. Ảnh: Reuters.

tan cong dien capitol anh 3

"Chúng tôi rất cảm ơn sự hợp tác của Vệ binh Quốc gia. Hiện chúng ta có Vệ binh Quốc gia triển khai tại tòa nhà Quốc hội", Cảnh sát trưởng Điện Capitol Yogananda Pittman cho biết. Ảnh: AP.

tan cong dien capitol anh 4

Theo Politico, ngay sau khi xảy ra vụ tấn công, lực lượng an ninh đã gửi thông báo tới các nghị sĩ và nhân viên Quốc hội, yêu cầu họ tránh xa cửa sổ và cửa ra vào bên ngoài. Đối với những người không ở trong tòa nhà, họ được yêu cầu "tìm nơi trú ẩn". Ảnh: Reuters.

tan cong dien capitol anh 5

Đầu tháng 3, Lầu Năm Góc đã quyết định tiếp tục duy trì 2.300 binh sĩ Vệ binh Quốc gia bảo vệ Điện Capitol, dựa trên quan ngại của nhà chức trách địa phương cũng như đề nghị của Cảnh sát Điện Capitol trước các mối đe dọa an ninh, theo Washington Post. Lực lượng này sẽ được duy trì cho tới 23/5. Ảnh: Reuters.

tan cong dien capitol anh 6

Trưa 2/4 (giờ Mỹ), một nghi phạm lái ôtô lao vào hai cảnh sát canh gác tại một điểm kiểm soát an ninh bên ngoài Điện Capitol. Nghi phạm sau đó rời khỏi xe và dùng dao tấn công các sĩ quan cảnh sát. Người này bị lực lượng an ninh bắn chết, Cảnh sát trưởng Điện Capitol Yogananda Pittman nói. Hai quan chức chấp pháp giấu tên nói với AP rằng nghi phạm đã đâm một trong hai sĩ quan. Ảnh: Reuters.

tan cong dien capitol anh 7

Nghi phạm được xác định là Noah Green, một người đàn ông 25 tuổi. Nhà chức trách đang xem xét thêm về tiểu sử của nghi phạm để tìm hiểu động cơ vụ tấn công. Trên mạng xã hội, nghi phạm miêu tả bản thân là người ủng hộ Louis Farrakhan, một lãnh đạo của tổ chức Hồi giáo bài Do Thái có tên Nation of Islam. Ảnh: Reuters.

tan cong dien capitol anh 8

Hiện cảnh sát chưa thấy mối liên quan rõ ràng nào giữa cuộc tấn công này với vụ bạo loạn Điện Capitol hôm 6/1. Ảnh: Reuters.

tan cong dien capitol anh 9

Vụ tấn công xảy ra ở điểm kiểm soát an ninh thường được sử dụng bởi các thượng nghị sĩ và nhân viên Quốc hội vào ngày thường. Địa điểm này cách lối vào tòa nhà Thượng viện khoảng 91 m. Khi vụ việc xảy ra, một số nghị sĩ và nhân viên Quốc hội đang có mặt bên trong tòa nhà Điện Capitol. Ảnh: Reuters.

tan cong dien capitol anh 10

Tổng thống Joe Biden đã ra lệnh cho Nhà Trắng treo cờ rủ để tiếc thương "việc mất đi một sĩ quan dũng cảm khác của cảnh sát Capitol". "Chúng tôi biết đây là một thời gian khó khăn đối với Điện Capitol, những người làm việc ở đó và những người bảo vệ nó", ông Biden nói và cho biết thêm mình đang nhận báo cáo về vụ việc từ cố vấn an ninh nội địa. Ảnh: Getty.

Trục thăng bất ngờ hạ cánh tại Điện Capitol sau vụ tấn công Một chiếc trực thăng bất ngờ hạ cánh ngay trong khuôn viên tòa nhà Điện Capitol không lâu sau khi vụ tấn công xảy ra khiến 1 cảnh sát thiệt mạng.

Điện Capitol bị tấn công, cảnh sát và nghi phạm thiệt mạng

Một cảnh sát thiệt mạng cùng một sĩ quan khác bị thương khi nghi phạm lái xe đâm vào rào chắn an ninh bên ngoài Điện Capitol hôm 2/4.

Duy Anh

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Pháp Thế giới