Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Vệ binh quốc gia bắn đại bác, mở đầu lễ hóa thân Vua Bhumibol

Lễ hỏa táng chính thức dành cho cố quốc vương đáng kính diễn ra hôm nay tại quảng trường Sanam Luang trong sự dõi theo của hàng triệu người dân Thái Lan.

Trực tiếp: Lễ hóa thân Vua Bhumibol Sáng sớm ngày 26/10, lễ hóa thân Vua Bhumibol chính thức bắt đầu tại thủ đô Bangkok với các nghi lễ hoàng gia và Phật giáo. Khoảng 350.000 người Thái Lan tham dự sự kiện này.
Hàng trăm nghìn người Thái tiễn biệt vua Bhumibol Hàng trăm nghìn người Thái có mặt tại khu vực gần hoàng cung ở thủ đô Bangkok từ rạng sáng 26/10 để tham dự tang lễ của Vua Bhumibol.
le hoa tang vua Thai anh 1
Sau khi lễ cúng viếng nhà vua quá cố Bhumibol Adulayjdet (Rama IX) được tổ chức tại Cung điện Dusit Maha Prasat ngày 25/10, lễ hỏa táng chính thức dành cho cố quốc vương đáng kính diễn ra hôm nay tại quảng trường Sanam Luang. Lễ rước linh cữu bắt đầu vào 7h sáng, thi hài Vua Bhumibol sẽ được đưa từ cung điện đến đài hóa thân hoàn vũ tại quảng trường Sanam Luang để hỏa táng. Trong ảnh là đài hóa thân cố vương Thái Lan rạng sáng 26/10, trước giờ hành lễ. 
le hoa tang vua Thai anh 2
Tại những con phố có đoàn xe rước thi hài của Vua Rama IX đi qua, người dân từ khắp nơi trên Thái Lan đã đổ về từ vài hôm trước, họ mang theo lều bạt, áo mưa và ô để chờ đợi buổi lễ.
le hoa tang vua Thai anh 3
Thi hài vua Bhumibol được đặt trong một quan tài riêng biệt với Bình tro cốt Hoàng gia, một vật mang tính biểu tượng. Quan tài và chiếc bình này sẽ được chở trên xe ngựa đến đài hóa thân hoàn vũ và hỏa thiêu cùng quan tài để giúp linh hồn đức vua bước sang thế giới bên kia.
le hoa tang vua Thai anh 4
Xe ngựa chở linh cữu nhà vua được kéo bởi các quan chức quân đội Thái Lan mặc trang phục truyền thống. Đài hóa thân hoàn vũ được xây dựng trong gần một năm, gần cung điện hoàng gia Thái Lan ở khu trung tâm lịch sử, văn hóa của Bangkok. Quần thể này có những tiểu cảnh tái hiện những dự án phúc lợi của vị vua lúc còn sống, bao gồm một cánh đồng lúa và một bánh xe nước. Trung tâm của đài hóa thân là giàn hỏa thiêu mạ vàng cao 50 m tượng trưng cho núi Meru, nơi được xem là trung tâm vũ trụ theo quan niệm của đạo Phật, đạo Hindu và đạo Jain.
le hoa tang vua Thai anh 5
Các binh lính hoàng gia đứng gác tại đài hóa thân trước giờ cử hành lễ. Việc hỏa thiêu sẽ diễn ra vào lúc 22h cùng ngày khi vua Vajiralongkorn châm lửa. Ba ngày sau đó là các nghi lễ tách gỡ di vật khỏi tro cốt. Tro cốt sẽ được đưa về hoàng cung còn các di vật được đưa vào 2 ngôi chùa. 
le hoa tang vua Thai anh 6
Theo quan niệm của người Thái, tang lễ là dịp để tiễn đức vua của họ lên thiên đường. Do đó, dù buồn, sự kiện sẽ có các màn ca hát và nhảy múa truyền thống. Bắt đầu từ 6h chiều ngày 26/10, các buổi biểu diễn của hoàng gia sẽ được tổ chức tại Sanam Luang để tôn vinh nhà vua và chấm dứt thời kỳ tang lễ chính thức của đất nước này. Những buổi biểu diễn bao gồm các điệu múa che Khon, chương trình múa rối và nhạc sống sẽ tiếp tục đến 6h sáng ngày hôm sau.
le hoa tang vua Thai anh 7
Vào thời khắc bình minh ló rạng, ước tính khoảng 200.000 người đã lặng lẽ tập trung xung quanh khu vực Cung điện Hoàng gia để tham dự lễ hỏa táng cố Quốc vương Bhumibol, nói lời từ biệt cuối cùng với nhà vua đáng kính, "vị cha của đất nước".
le hoa tang vua Thai anh 8
Hơn một năm đã trôi qua kể từ khi Vua Bhumibol Adulyadej của Thái Lan qua đời ở tuổi 88. Ông mất ngày 13/10/2016 và Thái Lan đã để tang vị vua đáng kính trong 1 năm. Vua Bhumibol Adulyadej, vị vua trị vì lâu nhất của thế giới, nổi tiếng là một người tài năng, một chính trị gia quyền lực và được coi là biểu tượng của sự gắn kết dân tộc Thái Lan. 
le hoa tang vua Thai anh 9
Ông được người dân vô cùng tôn kính và xem như vị thánh sống. "Ngài đã trị vì 70 năm và làm được rất nhiều cho tất cả dân chúng", ông Samruan Amma, 54 tuổi, bày tỏ. "Tôi không có gì để đền ơn cho ngài, chỉ có lòng trung thành này". 
le hoa tang vua Thai anh 10
Những người tham gia phục vụ lễ hóa thân đi từ đại điện Hoàng gia tới nơi cử hành nghi lễ.
le hoa tang vua Thai anh 11
Vệ binh hoàng gia bảo vệ quan tài Vua Bhumibol trên đường tới đài hóa thân.
le hoa tang vua Thai anh 12
Công chúa Sirivannavari Nariratana sẽ cưỡi ngựa tham gia nghi thức hoàng gia đưa linh cữu Vua Bhumibol đến đài hóa thân. Ảnh: Bangkok Post.
le hoa tang vua Thai anh 13
Thủ tướng Prayuth Chan-o-cha trong quân phục trắng (hàng đầu bên trái) cùng các quan chức Thái Lan tham gia lễ tang Vua Bhumibol. Ảnh: AFP.
le hoa tang vua Thai anh 14
Vệ binh hoàng gia khai hỏa một loạt đại bác, mở đầu lễ hóa thân Vua Bhumibol. Ảnh: Reuters.
le hoa tang vua Thai anh 15
Các thành viên quân đội Thái Lan cúi rạp người khi xe chở Bình tro cốt Hoàng gia đi qua. Ảnh: Getty.
le hoa tang vua Thai anh 16
Đội nghi lễ mang theo trống Taphon truyền thống đi theo đoàn xe chở linh cữu Vua Bhumibol đến đài hóa thân. Ảnh: AFP.
Nước mưa hòa cùng nước mắt ngày người Thái tiễn biệt Vua Bhumibol Dưới trời mưa tầm tã, từng dòng người trên khắp Thái Lan tập trung về thủ đô Bangkok để kính tiễn lần cuối vị quốc vương mà họ kính yêu.

Ngụy An - Duy Anh

Ảnh: Reuters

Bạn có thể quan tâm

Thái Lan Thế giới

Chuyen gi da xay ra o Vu Han? hinh anh

Chuyện gì đã xảy ra ở Vũ Hán?

0 379

Cách phản ứng đối với đại dịch của giới chức thành phố 11 triệu dân được cho là nguồn cơn làm bùng phát sự lây lan virus, theo kết quả điều tra kéo dài 6 tháng của Financial Times.