Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

VĐV thoải mái khoe hình xăm tại Olympic Tokyo

Dù văn hóa Nhật Bản vẫn kỳ thị vết mực trên da, những VĐV trên khắp thế giới vẫn đang thoải mái phô bày loạt hình xăm độc đáo của mình tại Thế vận hội Tokyo 2020.

hinh xam vdv olympic anh 1

Từ 5 vòng tròn biểu tượng của Olympic cho đến cá mập, sư tử, thông điệp truyền cảm hứng, những VĐV đến từ khắp nơi trên thế giới đang thoải mái phô bày loạt hình xăm độc đáo của mình tại Thế vận hội Tokyo 2020. Điều này là bất thường trong văn hóa Nhật Bản nói chung - nơi những vết mực trên da vẫn thường bị chê bai, miệt thị.

hinh xam vdv olympic anh 2

Một vận động viên bơi lội Olympic xuất hiện với hình xăm cá mập màu xanh nổi bật trên phần eo, trong buổi tập luyện dành cho các cuộc thi bơi tại Tokyo Aquatics Centre, hôm 25/7.

hinh xam vdv olympic anh 3

Kình ngư người Anh Adam Peaty đã ăn mừng tấm huy chương vàng Olympic 2016 bằng một hình xăm sư tử lớn trên cánh tay với thông điệp: "Be Your Own King". 5 năm sau, hình xăm đặc biệt của Peaty tiếp tục gây chú ý khi anh giành huy chương vàng thứ hai nội dung 100 m bơi ếch ở Olympic Tokyo.

hinh xam vdv olympic anh 4

VĐV trượt ván người Mỹ Nyjah Huston có vết mực phủ kín 90% cơ thể. Với Huston, mỗi hình xăm đều có ý nghĩa riêng và anh không hối hận kể cả những vết mực có liên quan đến người yêu cũ. Khi được GQ Sports hỏi có bao nhiêu hình xăm, VĐV sinh năm 1994 trả lời: "Tôi biết mình sẽ được hỏi điều này. Có lẽ tôi nên ngồi xuống và thực sự đếm chúng. Nếu phải đưa ra một con số, tôi sẽ nói khoảng 200".

hinh xam vdv olympic anh 5

Hình xăm từng là điều cấm kỵ tại nhiều nước khi gắn liền với tội phạm hoặc bị xã hội chối bỏ. Tuy nhiên kể từ những năm 1970, hình xăm đã trở nên phổ biến ở các nước phương Tây và giờ đây được nhìn nhận ngày càng tích cực hơn tại những quốc gia châu Á. Xu hướng này được phản ánh rõ qua các sự kiện thể thao quốc tế như Olympic, theo CNN.

hinh xam vdv olympic anh 6

Tuy nhiên, khi Olympic được tổ chức tại Nhật Bản, quốc gia vẫn còn nhiều định kiến đối với hình xăm, không ít người từng lo ngại các vận động viên, du khách quốc tế xăm mình sẽ gặp nhiều khó khăn. Nhưng theo SCMP, nỗi lo này giờ đây đã bị Covid-19 nhấn chìm. Khi không có khán giả hoặc khách du lịch quốc tế tới Nhật Bản trong kỳ Olympic này, việc phô bày hình xăm hay không có lẽ không còn là vấn đề quá lớn.

Phỉ báng VĐV bắn súng, người dùng Weibo bị cấm đăng bài

Mạng xã hội Weibo đã cấm 33 người dùng đăng bài trên nền tảng này vì đưa ra các bình luận xúc phạm Wang Luyao, VĐV Trung Quốc bị loại khỏi Olympic Tokyo.

Lê Vy

Ảnh: AP

Bạn có thể quan tâm