Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

VĐV Mỹ còng lưng gánh thuế đánh lên huy chương

40% tiền thuế cho mỗi chiếc huy chương giành được là số tiền VĐV Mỹ phải trả. Đó là vấn đề không nhỏ đối với những người chẳng có khoản thu nhập cao như Michael Phelps.

Theo tờ Times, Ủy ban Olympic Mỹ (USOC) thưởng mỗi huy chương vàng số tiền 25.000 USD, huy chương bạc 15.000 USD và huy chương đồng 10.000 USD. Và số tiền này, giống giải thưởng xổ số, giải Nobel hay tiền thắng gameshow, đều phải chịu thuế ở Mỹ.

Tờ Times dẫn trường hợp của Michael Phelps làm ví dụ. Kình ngư huyền thoại sẽ được trao số tiền thưởng 140.000 USD cho 5 HCV và 1 HCB, nhưng đồng thời anh cũng phải nộp 55.000 USD tiền thuế, căn cứ trên mức thuế 39,6%.

Như vậy tính ra mỗi huy chương vàng phải nộp 9.990 USD, huy chương bạc nộp 5.940 USD còn huy chương đồng nộp 3.960 USD. Bên cạnh đó, các huy chương bị đánh tiếp một loại thuế nữa lên lượng kim loại cấu thành. Huy chương vàng nộp thêm gần 600 USD, bạc là hơn 300 USD, và huy chương đồng mất ít tiền hơn.

VDV My cong lung ganh thue danh len huy chuong hinh anh 1
Kình ngư Katie Ledecky là VĐV được thưởng tiền nhiều thứ 2 của đoàn Mỹ bởi cô giành 4 HCV và 1 HCB.

Tổng số tiền phải nộp không ăn nhằm gì so với khoản thu nhập từ 50 đến 55 triệu USD mỗi năm của Phelps nhưng là vấn đề lớn với nhiều VĐV. Phelps có rất nhiều nhà tài trợ, khác với đa số đồng đội cùng đoàn phải sống nhờ khoản trợ cấp từ Ủy ban Olympic Mỹ hoặc thu nhập từ công việc làm thêm hàng ngày. Mỹ cũng thuộc số ít các nước không chu cấp tiền cho VĐV tham dự Olympics.

Vì khoản thuế đánh lên tiền thưởng huy chương quá nặng nên một số Thượng nghị sĩ như ông Chuck Schumer, Sen, Marco Rubio và cả Tổng thống Barack Obama đã lên tiếng phản đối mức thuế. Dự luật miễn trừ thuế thu nhập cá nhân dành cho VĐV đoạt huy chương Olympics và Paralympics đã thông qua tháng trước và đang được Nhà trắng xem xét.

Michael Phelps: Cảm hứng của cả một thế hệ

Với 28 huy chương ở các kỳ Olympic, gồm 23 HCV, Michael Phelps, người vừa tuyên bố giã từ đường đua xanh, đã trở thành một huyền thoại trong lịch sử Thế vận hội.

Anh Dũng

Bạn có thể quan tâm

Thể thao