Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

VĐV bị tước huy chương, cấm vĩnh viễn vì gian lận tại giải marathon

Sau khi nhận được nhiều phản ánh từ các vận động viên tham dự cự ly 21 km, BTC giải Tiền Phong Marathon (TPM) đã đưa ra kết luận và hình thức phạt với 2 người gian lận.

VĐV Ngô Mỹ Liên, mang số BIB 81896, đã thi đấu không trung thực, vi phạm nghiêm trọng quy định, điều lệ giải khi đưa BIB của mình cho một VĐV nam thi đấu để giành vị trí nhất lứa tuổi từ 45 tuổi trở lên tại cự ly 21km nữ phong trào.

VĐV Lê Đức Kế, mang số BIB 80744, đã thi đấu không trung thực, vi phạm nghiêm trọng quy định, điều lệ giải khi mang BIB của VĐV Ngô Mỹ Liên thi đấu, tiếp tay cho hành vi gian lận trong thi đấu thể thao của VĐV Ngô Mỹ Liên.

gian lan tai marathon anh 1

VĐV Lê Đức Kế đeo 2 BIB, BIB chạy hộ đeo phía trong, BIB chính đeo phía ngoài. Ảnh: TPM.

"Với những bằng chứng cụ thể và rõ ràng, ban tổ chức giải quyết định huỷ kết quả thi đấu của VĐV Ngô Mỹ Liên. VĐV Ngô Mỹ Liên phải hoàn trả toàn bộ giải thưởng, bao gồm tiền mặt, hiện vật và tặng phẩm về Ban tổ chức trong vòng 5 ngày làm việc, kể từ 0h ngày 31/3/2021. Quá thời hạn trên, ban tổ chức sẽ tiến hành các thủ tục pháp lý cần thiết", ban tổ chức giải TP Marathon viết.

VĐV Lê Đức kế cũng bị cấm vĩnh viễn tham dự giải Tiền Phong Marathon.

Chia sẻ với Zing, anh Phạm Duy Cường, người sáng lập Cộng đồng chạy bộ Run4self (R4S) và từng tổ chức nhiều giải chạy bộ tại Hà Nội, nhấn mạnh đường đua của TPM có nhiều kẽ hở và lỗ hổng, dễ tạo ra tình trạng gian lận.

"Tôi tham dự TPM từ năm 2017 và nhận thấy có rất nhiều lỗ hổng để các VĐV có thể chạy cắt đường, gian lận. Ban tổ chức giải nên sát sao hơn, bố trí nhiều trọng tài hơn để hạn chế tình trạng này. Chỉ cần có trọng tài, những VĐV có ý định gian lận cũng đã e sợ", anh Cường nói.

Cộng đồng R4S là nơi đầu tiên phát hiện ra tình trạng gian lận của VĐV Ngô Mỹ Liên và Lê Đức Kế khi đối chiếu ảnh chụp cùng với thời gian về đích. Theo anh Cường, việc có những cộng đồng sẵn sàng phản biện cũng là cách để hạn chế tình trạng gian lận trong các cuộc thi marathon tại Việt Nam.

"Ý thức của các VĐV cũng cần được cải thiện. Nếu đặt nặng về thành tích và chạy vì hư danh, mọi việc có thể bị phát hiện bất kỳ lúc nào. Công nghệ bây giờ phát triển, và các giải chạy cũng nhận được nhiều quan tâm. Những VĐV đứng trên bục cao phải thật sự có tài năng. Các VĐV gian lận sớm muộn cũng sẽ bị phát giác", anh Cường chia sẻ.

HLV Kiatisuk cùng Hoa hậu Việt Nam tiếp lửa cho giải marathon

Sáng 28/3, huấn luyện viên Kiatisuk, Hoa hậu Đỗ Thị Hà là 2 trong những khách mời tiếp lửa cho gần 4.500 VĐV dự Giải Vô địch Quốc gia marathon và cự ly dài.

Nhật Anh

Bạn có thể quan tâm

Thể thao