Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

VCCA giới thiệu tác phẩm của họa sĩ đương đại Lê Kinh Tài

Ngày 14/10, VCCA sẽ khai mạc triển lãm “Nhìn lại – Retrospective” của hoạ sĩ Lê Kinh Tài - một trong những nghệ sĩ cá tính và gây tranh cãi nhất của nền hội họa Việt Nam đương đại.

Đây cũng là lần đầu tiên, toàn bộ mặt bằng trưng bày 2.000 m2 của VCCA được mở thông toàn bộ, cho phép khán giả chiêm ngưỡng với góc nhìn cực đại 9 tác phẩm điêu khắc độc đáo và gần 30 bức tranh khổ lớn, trong đó có bức họa dài tới 6m trên cùng một không gian.

“Nhìn lại – Retrospective” tập trung vào giai đoạn phong cách nghệ thuật đã đạt độ chín của họa sĩ Lê Kinh Tài với cái tôi được thể hiện mạnh mẽ trong tác phẩm. Mang tinh thần “tự phơi bày bản ngã của mình trên mặt tranh” thay vì đơn thuần “chinh phục cái đẹp thị giác”, các tác phẩm được giới thiệu trong triển lãm đều đặc biệt ấn tượng và có chiều sâu bản thể.

VCCA anh 1
Tác phẩm “Chiến binh” được trưng bày trong triển lãm lần này.

Điểm chung của các tác phẩm là sắc thái trào phúng, giễu nhại, khai thác các vấn đề xoay quanh bản ngã của con người, dù biểu hiện ra bên ngoài hay ẩn nấp trong các hình thái giao tiếp văn hóa xã hội, các đối thoại giả lập giữa hai phần “con” và “người”. Với “Retrospective”, Lê Kinh Tài không đơn thuần ngoái đầu về quá khứ để nhìn lại con đường đã đi qua mà còn nhìn lại chính mình và những lớp đổi thay tại tầng sâu bên trong sau 20 năm sáng tác.

VCCA anh 2
Tác phẩm “Sự tiến hóa của loài người (Human Evolution)” nhận được nhiều sự quan tâm từ người yêu nghệ thuật.

Chiêm ngưỡng tranh Lê Kinh Tài, người xem có thể cảm nhận năng lượng tích cực giữa một không gian ngập tràn màu sắc của hiện thực đời sống, những công dân thế kỷ 21 mang hơi thở đương đại của một xã hội tiêu thụ - nơi các giá trị va chạm, xung đột và giao thoa…

Lê Kinh Tài là một trong những hiện tượng đặc biệt của nền mỹ thuật đương đại Việt Nam với phong cách gây nhiều tranh cãi, đón nhận những luồng đánh giá ở các thái cực hoàn toàn đối lập. Chàng họa sĩ tốt nghiệp Đại học Mỹ thuật năm 1997 này đã nhanh chóng trở thành một trong những gương mặt nổi bật của đời sống mỹ thuật TP.HCM sau năm 2000.

VCCA anh 3
Bức tranh “Thịt rất tươi” thể hiện phong cách nghệ thuật đặc trưng của Lê Kinh Tài.

Anh cũng là tác giả có giá bán tranh thuộc top cao trên thị trường nghệ thuật. Tranh Lê Kinh Tài được nhiều cá nhân sưu tập, trong đó, khách hàng đặc biệt - bà Chua G.Bee (Zen Gallery) đã sưu tầm tranh Lê Kinh Tài suốt nhiều năm để thực hiện một dự án giới thiệu tác giả, tác phẩm tại các bảo tàng đương đại ở Mỹ, Hong Kong (Trung Quốc), Chile, Singapore, Indonesia...

Với tinh thần thần lao động nghệ thuật nghiêm túc, chuyên nghiệp cùng khát vọng đưa nghệ thuật đương đại Việt Nam ra thế giới, đến nay, Lê Kinh Tài đã có hơn 10 triển lãm cá nhân, gần 30 triển lãm chung trong và ngoài nước. Ông nhiều lần giành học bổng tham gia các chương trình nghệ sĩ lưu trú đáng chú ý như học bổng toàn phần năm 2011 của Bảo tàng Haslla Artworld, Hàn Quốc; học bổng toàn phần của các chương trình nghệ sĩ lưu trú năm 2009, 2011 tổ chức bởi Vermont Studio Center - Mỹ…

VCCA anh 4
Chân dung hoạ sĩ Lê Kinh Tài.

Triển lãm “Nhìn lại - Retrospective” mở cửa tự do đón công chúng từ 15/10 đến hết ngày 12/11 tại Trung tâm nghệ thuật đương đại Vincom VCCA, B1-R3 Vincom Royal City, 72 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội. Trong khuôn khổ của triển lãm, họa sĩ Lê Kinh Tài cũng sẽ có buổi chia sẻ với công chúng về con đường nghệ thuật mà ông theo đuổi vào ngày 11/11.

“Nhìn lại – Retrospective” là triển lãm lớn thứ 3 do VCCA tổ chức bên cạnh chuỗi hoạt động nghệ thuật gồm tọa đàm, workshop, trình diễn âm nhạc, múa đương đại... Với các hoạt động nghệ thuật nghiêm túc và bài bản, sau hơn 3 tháng đi vào vận hành VCCA đã bước đầu thành công trong việc kết nối nghệ sĩ với công chúng, góp phần khơi gợi cảm hứng và bồi đắp đời sống tinh thần cho người Việt; từng bước đi tới mục tiêu trở thành trung tâm sáng tạo và kết nối nghệ thuật đương đại Việt Nam với nghệ thuật đương đại thế giới.

Mộc Trà

Bạn có thể quan tâm