Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Vay vàng mua nhà, 400 triệu đội lên 800 triệu

Vay vàng mua nhà nên khi giá vàng tăng mạnh, khoản nợ của anh Thành tăng gần gấp đôi.

Vay vàng mua nhà, 400 triệu đội lên 800 triệu

Vay vàng mua nhà nên khi giá vàng tăng mạnh, khoản nợ của anh Thành tăng gần gấp đôi.

Gia đình ở Thái Bình nhưng làm việc tại Hà Nội nên anh Nguyễn Quốc Thành luôn mong muốn mua được một căn nhà thủ đô. Năm 2009, cho rằng cơ hội mua vào đã đến, anh vội vàng tìm được một mảnh đất ở Gia Lâm. Mảnh đất rộng 36m2 được bán với giá rất “bèo” 12 triệu/m2.

Anh Thành chia sẻ, lúc đó hai vợ chồng tiết kiệm được 200 triệu đồng nên anh chỉ định đi vay 250 triệu đồng. Thế nhưng chẳng ai đồng ý cho vay vì nghĩ vợ chồng anh nghèo, không biết đến bao giờ mới trả được. Vay ngân hàng càng khó khi không có tài sản thế chấp. Nhưng cuối cùng, anh họ anh đồng ý cho vay vàng, mà phải vay đúng 15 cây. Thời điểm đó, giá vàng là 27 triệu đồng/cây.

“Ban đầu, khi vay vàng tôi cũng lo lắng lắm vì sợ giá vàng biến động mạnh. Nhưng rồi tôi lại nghĩ giá đất không thể giảm sâu hơn và giá vàng không thể tăng mạnh hơn nữa. 27 triệu đồng/lượng đã là đắt lắm rồi. Thêm nữa, vì tâm lý quá kỳ vọng có một ngôi nhà Hà Nội nên tôi quyết định vay vàng, mua nhà ngay lập tức”, anh Thành chia sẻ.

Vay vàng để mua nhà và kinh doanh, không ít người chịu thiệt hại nặng.

Thời gian đầu, quyết định của anh có vẻ đúng đắn. Chỉ sau vài tháng mua đất, giá mảnh đất anh sở hữu tăng vòn vọt. Có thời điểm giá đất chạm “đỉnh” 23 triệu đồng/m2. Tính ra, nếu bán tại thời điểm đó, anh đã có lãi mấy trăm triệu. Thế nhưng vì chờ giá đất tăng cao hơn và ỉ lại vào việc vay vốn không lãi suất, anh chưa chịu “chốt lời”.  

Rồi bất động sản nhanh chóng sụt giảm.  Tới thời điểm hiện tại, giá đất đã về với đúng thời điểm anh mua vào 12 triệu đồng/m2. Giá đất giảm mạnh, anh rao bán mãi cũng chẳng ai mua. Tính ra anh đang lỗ vì sau khi mua đất, anh phải chi thêm vào đó gần 50 triệu tiền đóng cọc.

Nhưng khoản khiến anh lỗ nặng nhất chính là vay vàng mua nhà. Anh vay tại thời điểm giá vàng chỉ có 27 triệu đồng/lượng nhưng tới khi giá vàng đạt “đỉnh” 47 triệu đồng/lượng, người anh họ tự dưng cần tiền và yêu cầu anh thanh toán. “Lúc đó tôi chẳng biết lấy tiền đâu ra mà trả. May sao, mẹ tôi vừa sang tên sổ đỏ mảnh đất ở quê. Cộng với vay tín chấp ở ngân hàng khác nữa, tôi cũng vay đủ tiền để trả cho anh họ nhưng lãi suất thì cao ngất ngưởng, có thời điểm lên tới 23%/năm”, anh Thành than thở.

Bây giờ khi kể lại, anh Thành vẫn toát mồ hôi vì vàng. Anh cho biết, sau khi cộng tổng chi phí, giá mảnh đất mà anh đang sở hữu lên tới hơn 700 triệu đồng. “Nếu tính chi li hơn, có khi giá đất tăng vọt lên 800 triệu đồng đó chị ạ. Nhưng vợ chồng tôi sợ lắm, chỉ tính các khoản lớn thôi. Bây giờ nghĩ đến vay vàng mà tôi còn sợ”, anh Thành nói.

Anh Nguyễn Văn Thịnh (Bắc Giang) cũng khốn khổ vì vay vàng. Cách đây hai năm, anh và người bạn thân tìm được một vị trí rất đẹp để mở hàng ăn. Ngôi nhà anh nhắm được khá rộng rãi, nằm ngay cạnh 3 tòa nhà lớn, phải có tới hàng ngàn nhân viên. Khu vực đó, hàng ăn rất ít lại không ngon. Tự tin vào khả năng thành công của mình, anh chạy đôn, chạy đáo đi vay tiền. Anh vay được hơn 1 tỷ, gần 40% trong số đó là vàng.

Tuy nhiên, kinh doanh lại không được thuận lợi như anh tính toán. Đúng là khu vực anh chọn có đông nhân viên công sở thật nhưng đa phần trong số họ lại… mang cơm đi. Khách đến với cửa hàng của anh hàng ngày chưa tới 100 người. Sau hai năm kinh doanh, anh vẫn chưa thoát khỏi tình cảnh thua lỗ. Nhưng điều khiến anh đau đầu hơn cả chính là khoản lỗ vì vay vàng. Không tiết lộ con số chính xác nhưng anh cho biết, tại thời điểm phải trả nợ vàng, giá vàng đã tăng 30% so với lúc vay. Đó còn chưa kể tới lãi suất đi vay.

Trong khi anh Thành, anh Thịnh méo mặt vì vay vàng, chị Đỗ Thị Quyên (Hà Tây cũ) lại hưởng lợi khi vay vàng. Chị mới mua một căn chung cư và thiếu khoảng 200 triệu đồng. Chị vay tiền mặt không ai đồng ý nhưng một người bạn lại cho vay 5 cây vàng. Chị bán vàng ở giá 41 triệu đồng/cây.

Cuối tuần trước, khi giá vàng giảm mạnh, chị và chồng huy động mọi nguồn tiền để mua vàng. Chị may mắn mua ở giá gần “đáy” 37 triệu đồng/cây. Tính ra, khi vay vàng, chị không những không phải chịu lãi suất mà còn lãi tới 20 triệu đồng.Thế nhưng, có lẽ số người may mắn nhờ vay vàng như chị Quyên không nhiều vì không phải ai cũng “chạy” đủ tiền để chớp thời cơ mua vàng giá rẻ. Thông thường, giá vàng tăng cao và duy trì đà tăng lâu nhưng khi giảm mạnh, thời điểm giá vàng ở mức thấp không lâu. Hơn nữa, khi đó, các cửa hàng vàng lại giãn chênh lệch giữa giá mua và giá bán lên rất cao, thậm chí hơn 1 triệu đồng/lượng.

Theo VTC

Theo VTC

Bạn có thể quan tâm