Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Vay Trung Quốc 250 triệu USD cho dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông

Ngày 11/5, Chủ tịch nước và Chủ tịch Trung Quốc chứng kiến lễ ký kết các văn kiện hợp tác giữa hai nước, trong đó hiệp định vay ưu đãi bổ sung cho dự án đường sắt tại Hà Nội.

Theo hiệp định này, chính phủ Trung Quốc đồng ý cho Việt Nam vay 250,6 triệu USD bổ sung cho dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông. Số tiền này đã được thống nhất từ cách đây 3 năm, nay mới ký kết chính thức.

Ban đầu, dự án này thực hiện từ tháng 11/2008 tới tháng 11/2013, với tổng mức đầu tư 552,86 triệu USD. Sau khi chậm tiến độ, các cơ quan chức năng đã điều chỉnh tổng vốn đầu tư lên 868,04 triệu USD tương đương với hơn 18.000 tỷ đồng, tăng hơn 300 triệu USD so với kế hoạch ban đầu. 

Ngày 12/5, Chủ tịch nước Trần Đại Quang tham dự Tọa đàm hợp tác kinh tế, thương mại Việt - Trung. Theo TTXVN, phát biểu tại tọa đàm, Chủ tịch nước nêu rõ trong những năm qua, Trung Quốc luôn là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam với kim ngạch xuất nhập khẩu năm 2016 đạt gần 72 tỷ USD. Việt Nam là cửa ngõ và cũng là đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc tại ASEAN.

Chủ tịch nước nhấn mạnh Việt Nam đang thúc đẩy một cách đồng bộ và toàn diện công cuộc đổi mới, công nghiệp hóa, hiện đại hóa và đã đạt được những thành tựu quan trọng.

Chu tich nuoc du anh 1
Chủ tịch nước Trần Đại Quang tại buổi tọa đàm. Ảnh: TTXVN.

Trong thời gian tới, Việt Nam tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cạnh trạnh quốc gia, trong đó khu vực doanh nghiệp tư nhân và đầu tư nước ngoài là động lực quan trọng để phát triển kinh tế. 

Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định Việt Nam hoan nghênh và sẵn sàng tạo mọi điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp Trung Quốc hợp tác, đầu tư, kinh doanh có hiệu quả, ổn định lâu dài gắn với sự phát triển bền vững của Việt Nam.

Trước đó, trong bài phát biểu khai mạc, Phó thủ tướng Trung Quốc Uông Dương đánh giá cao tiềm năng và kết quả hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai nước thời gian qua; khẳng định Trung Quốc sẽ tiếp tục khuyến khích các doanh nghiệp mở rộng đầu tư tại Việt Nam và hỗ trợ mạnh mẽ để doanh nghiệp Việt Nam đầu tư sang thị trường Trung Quốc, thúc đẩy cân bằng cán cân thương mại song phương.

Trong khuôn khổ buổi tọa đàm, một số doanh nghiệp của hai nước đã ký kết thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực phân phối sữa, thành lập nhà máy sản xuất giống lúa, sản xuất xi măng, du lịch.

Tọa đàm năm nay do Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam và Bộ Thương mại Trung Quốc, Ủy ban Xúc tiến Thương mại quốc tế Trung Quốc (CCPIT), Tổng thương hội Trung Hoa tại Hong Kong phối hợp tổ chức.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ thăm chính thức Việt Nam

Trong cuộc gặp gỡ với Chủ tịch nước Trần Đại Quang tại Bắc Kinh, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho biết ông sẽ thăm chính thức Việt Nam và dự Hội nghị cấp cao APEC vào tháng 11.

Trung Quốc tổ chức lễ đón chính thức Chủ tịch nước Trần Đại Quang

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình chủ trì lễ đón Chủ tịch nước Trần Đại Quang và phu nhân tại Đại lễ đường Nhân Dân ở Bắc Kinh chiều 11/5.

 

Thế Long

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Thế giới