Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Vắt dài 3 cm sống trong mũi bé trai ở Hà Nội

Chảy máu cam suốt 3 tuần không khỏi, bé trai 7 tuổi ở Hà Nội được tiến hành nội soi và phát hiện một con vắt trong hốc mũi trái.

Các bác sĩ khoa Tai - Mũi - Họng, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 (Hà Nội), vừa làm thủ thuật gắp một con vắt còn sống, dài khoảng 3 cm khỏi mũi bé trai 7 tuổi.

Bé trai N.B.Q. (Hà Nội) nhập viện trong tình trạng chảy máu cam từ mũi trái trong 3 tuần. Máu mũi chảy số lượng ít và tự cầm. Người nhà chia sẻ cách đây gần một tháng, bé từng đi bơi ở suối trên vùng núi phía Bắc .

vat song trong mui anh 1

Con vắt ký sinh trong mũi bệnh nhi. Ảnh: BVCC.

Bé được tiến hành kiểm tra nội soi và phát hiện một con vắt trong hốc mũi trái. Con vắt che kín khe mũi giữa và trên.

Sau khi gây tê tại chỗ, con vắt được lấy ra nguyên vẹn. Bệnh nhi có chảy máu mũi tại chỗ giác bám của ký sinh trùng.

Khi thực hiện thủ thuật xong, bé Q. ổn định và được về nhà ngay.

BS Nguyễn Tài Dũng, khoa Tai - Mũi - Họng, khuyến cáo người dân ở vùng núi rừng ẩm ướt, khi có dấu hiệu chảy máu mũi hoặc ho kéo dài nên soi tai, mũi, họng, phế quản để loại trừ vắt. Các gia đình cảnh giác tình trạng đỉa và vắt chui vào ký sinh trong cơ thể.

Ban đầu, chúng có thể nhỏ chỉ vài milimet, khó nhận biết. Khi uống nước suối chưa sôi, tắm,... bạn có nguy cơ bị các con vật này chui vào mũi, họng, khí phế quản. Sau một thời gian hút máu, chúng sẽ lớn rất nhanh và gây các chứng bệnh tại đường hô hấp.

Gắp con vắt dài 8 cm ra khỏi khí quản nam bệnh nhân

Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương phát hiện con vắt dài khoảng 8 cm sống ký sinh trong lòng khí quản của bệnh nhân.

Tuệ Anh

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe