Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Vàng trong nước ‘hạ nhiệt’, rớt mốc 42 triệu đồng/lượng

Sau khi tăng 1,9 triệu đồng tuần trước, giá vàng đã giảm 200.000-300.000 đồng/lượng trong phiên giao dịch đầu tuần, phổ biến ở mức 41,65 triệu đồng giá bán ra.

Trong tuần qua (5-11/8), thị trường vàng trong nước đã có những phiên tăng liên tiếp nhưng lại giảm vào cuối tuần. Tính chung từ đầu tuần, giá vàng SJC trong nước đã tăng 1,68 triệu đồng/lượng chiều mua vào và gần 1,9 triệu đồng/lượng chiều bán ra so với cuối tuần trước đó.

Tính đến 10h15 hôm nay (12/8), giá vàng miếng tại thị trường TP.HCM được Công ty TNHH MTV Vàng bạc Đá quý Sài Gòn - SJC niêm yết ở mức 41,3 - 41,65 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

So với cùng giờ hôm qua, giá bán ra tại đây đã giảm 230.000 đồng, trong khi giá mua vào cũng đã giảm 150.000 đồng. Tuy nhiên, so với đầu tuần trước, giá vàng hiện tại vẫn cao hơn 1,05 triệu đồng ở chiều mua, và 1,1 triệu đồng ở chiều bán.

gia vang trong nuoc giam nhe anh 1
Giá vàng trong nước đã có dấu hiệu hạ nhiệt sau khi tăng gần 2 triệu đồng tuần trước đó.

Thực tế, sau khi tăng rất mạnh và đạt đỉnh 42,4 triệu đồng/lượng vào sáng ngày 9/8, giá vàng trong nước và thế giới đã có dấu hiệu hạ nhiệt vào cuối tuần.

Nếu so với giá đỉnh đạt được tuần vừa qua, vàng đã giảm một mạch 750.000 đồng/lượng xuống mức hiện nay.

Cùng thời điểm, giá bán ra vàng miếng tại Công ty TNHH Bảo Tín Minh Châu cũng ở mức 41,65 triệu đồng/lượng, tuy nhiên, giá mua tại đây cao hơn SJC, đạt 41,35 triệu đồng.

Tại thị trường Việt Nam, giá vàng miếng được niêm yết cao nhất hiện nay đang thuộc về Công ty Cổ phần Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận - PNJ với mức giá bán 41,8 triệu đồng/lượng. Giá mua vào tại đây cũng cao hơn mặt bằng chung các doanh nghiệp trong nước, ở mức 41,4 triệu đồng.

Tuy nhiên, so với cuối tuần trước, giá vàng tại đây cũng đã giảm 200.000-300.000 đồng/lượng ở cả 2 chiều.

Trên thị trường thế giới, tính đến đầu giờ sáng này, giá vàng thế giới giao ngay đứng ở mức 1.496,2 - 1.496,7 USD/ounce, giảm nhẹ so với cùng giờ hôm qua. Đây cũng được xem là ngưỡng tâm lý của giá vàng thế giới.

Quy đổi theo tiền Việt, giá vàng thế giới hiện vào khoảng gần 42 triệu đồng/lượng, nới rộng khoảng cách với giá bán ra của vàng trong nước.

gia vang trong nuoc giam nhe anh 2

Tuy nhiên, theo giới phân tích thị trường kim loại đá quý sẽ tiếp tục bùng nổ trong tuần này.

Theo khảo sát hàng tuần của Kitco News, các nhà giao dịch và nhà phân tích ở Wall Street và Main Street đều dự đoán giá vàng sẽ tăng trong tuần tới, khi căng thẳng địa chính trị leo thang, đặc biệt là việc Mỹ - Trung vẫn chưa thể tiến tới bàn đàm phán. Khoảng 16 chuyên gia thị trường đã tham gia cuộc khảo sát ở Wall Street. Và 70% trong số đó dự đoán vàng tăng giá tuần này.

Tính riêng tuần vừa qua, giá vàng giao ngay trên thị trường thế giới đã tăng gần 100 USD, mức tăng kỷ lục của giá kim loại quý.

Tính từ đầu năm, giá vàng giao ngay đã tăng hơn 17% do những ảnh hưởng từ căng thẳng thương mại Mỹ - Trung và nguy cơ một cuộc chiến tranh tiền tệ sắp nổ ra. Ngoài ra, hàng loạt tín hiệu cắt giảm lãi suất từ nhiều ngân hàng trung ương trên thế giới, trong đó có FED cũng là nguyên nhân khiến vàng đắt đỏ hơn.

Các chuyên gia từ Goldman Sachs dự đoán, giá vàng có thể đạt mốc 1.600 USD/ounce trong vòng 6 tháng tới vì giới đầu tư đổ vào các tài sản an toàn thay vì đầu tư chứng khoán hay gửi ngân hàng.

Giá vàng trong nước vượt thế giới

Giá vàng tăng liên tục từ đầu tháng 8 khiến kim loại quý trở thành khoản đầu tư mang lại lợi nhuận lớn nhất, vượt qua nhiều tài sản đầu tư khác như chứng khoán hay ngoại tệ.Quang Thắng

Bạn có thể quan tâm

PNJ Kinh doanh Tài chính