Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Vàng thế giới giảm kỷ lục, mất gần 6% trong một ngày

Giá vàng thế giới xác lập phiên giảm kỷ lục trong ngày 11/8 (giờ Mỹ) khi giá vàng giao ngay trên sàn New York đã mất tới 117,9 USD/ounce, đóng cửa ở mốc 1.910 USD.

Tiếp đà suy giảm cuối tuần trước và phiên đầu tuần 10/8 (giờ Mỹ), giá vàng thế giới trong phiên 11/8 đã xác lập kỷ lục giảm trong một phiên khi mất tới hơn 100 USD/ounce.

Cụ thể, vàng trên sàn New York chốt phiên 10/8 vẫn giao dịch ở mức 2.027,9 USD/ounce nhưng đến cuối phiên 11/8 giá đã giảm về 1.910 USD, mất 117,9 USD, tương đương đà giảm 5,8% trong ngày.

Tương tự, vàng giao ngay trên sàn Kitco hiện chỉ được giao dịch ở mức 1.917,4 USD/ounce, thấp hơn 110,3 USD so với cuối phiên liền trước, tương đương mức giảm 5,4%.

Tính từ giá đóng cửa phiên 7/8, kim quý thế giới đã giảm 150 USD, xấp xỉ 7% sau chưa đầy nửa tuần. Đây cũng là mức lỗ ròng nhà đầu tư vàng quốc tế phải chịu nếu mua vào từ 4-5/8.

Theo dữ liệu của Kitco, vàng giảm mạnh được thúc đẩy từ việc bán tháo của giới đầu tư nhằm mục đích chốt lời, hành động này được đẩy mạnh kể từ chiều thứ 3 (giờ Mỹ). Giá hợp đồng vàng tương lai giao tháng 12 trên sàn Comex thậm chí đã giảm 5,61% trong ngày, xuống 1.925,2 USD/ounce.

Vang the gioi giam ky luc anh 1

Trước đó, nhiều chuyên gia phân tích đã cảnh báo về việc kim quý có thể bị điều chỉnh mạnh về dưới ngưỡng 1.920 USD/ounce trước khi tăng trở lại mốc 2.000 USD và cao hơn.

Ông Bart Melek, chuyên gia chiến lược toàn cầu của TD Securities cho biết vàng đã tăng rất mạnh từ tháng 7 khi được thúc đẩy bởi tỷ giá, kỳ vọng lạm phát tăng và giá trị đồng USD suy yếu. Vàng quay đầu xảy ra khi đồng USD cho thấy dấu hiệu phục hồi và tỷ giá thực đảo ngược.

Dữ liệu của công ty này cũng chỉ ra hầu hết sự quan tâm đến vàng trong thời gian qua tới từ các nhà đầu tư bán lẻ phương Tây. Vì vậy, đợt giảm mạnh đang diễn ra có khả năng lớn là do nhóm này chốt lời.

“Ngoài ra, tốc độ mua vàng và bạc của các quỹ ETF vốn là động lực chính cho đợt tăng giá vàng thời gian qua cũng đang mất dần động lực”, ông Melek nói.

Vị chuyên gia cho rằng kim loại quý thậm chí có thể xuống mức 1.890 USD/ounce, trước khi tăng trở lại giao dịch ổn định ở mức 2.100 USD vào quý IV/2021.

Báo cáo của Commerzbank cũng ủng hộ một đợt điều chỉnh mạnh của kim quý sau khi đã tăng vượt mức 2.000 USD lên gần 2.100 USD/ounce chỉ trong thời gian ngắn. Ngân hàng này dự báo vàng sẽ giảm xuống khoảng thấp nhất là 1.924 USD/ounce.

Tuy nhiên, với nhiều chuyên gia đợt giảm giá này của vàng lại là cơ hội để gia nhập thị trường.

Ông Gary Wagner, chuyên gia phân tích vàng của Kitco cho biết đại đa số nhà phân tích và nhà giao dịch giàu kinh nghiệm đã chờ đợi thời điểm giảm giá để nhập cuộc. Cơ sở cho hành động này là các trợ lực cơ bản của vàng vẫn còn giá trị, khác với suy thoái kinh tế được tạo ra từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.

Một chuyên gia phân tích khác tại Kitco - ông Jim Wyckoff cho rằng vào một ngày giá vàng mất hơn 100 USD/ounce nhiều nhà đầu cơ có thể bối rối nhưng các phiên giao dịch còn lại của tuần này sẽ đóng vai trò cực kỳ quan trọng đối với cả thị trường.

Theo đó, nếu vàng tương lai đóng cửa cuối tuần ở mức giá thấp nhất đó sẽ là dấu hiệu bắt đầu của một đợt giảm giá kéo dài. Ngược lại, nếu thị trường phục hồi trong vài ngày tới và kết thúc tuần cao hơn mức thấp vừa qua, đà tăng giá sẽ sớm trở lại.

Giá vàng giảm kỷ lục, ‘cơn ác mộng’ năm 2011 trở lại?

Trong khi giá vàng thế giới xuống dưới 2.000 USD, vàng trong nước đã giảm thêm gần 3 triệu/lượng hôm nay. Chỉ sau vài phiên, người mua vàng trong nước đã lỗ hơn 8 triệu đồng/lượng.

Vì sao giá vàng giảm kỷ lục?

Chuyên gia tại Moya nói với Zing đồng USD sẽ lấy lại sức mạnh vào tuần này. Điều đó sẽ khiến áp lực giảm giá đè nặng lên kim loại quý trong ngắn hạn.

Quang Thắng

Bạn có thể quan tâm

Tài chính - Chứng khoán Kinh doanh