Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Vàng tăng phiên cuối tuần, người mua vẫn lỗ cả triệu đồng

Dù giữ xu hướng tăng mạnh 2 phiên gần nhất, đà giảm đầu tuần cùng chênh lệch giá mua bán vẫn khiến người mua vàng cuối tuần trước đến nay chịu lỗ gần 1 triệu/lượng.

Thị trường vàng thế giới đã khép lại phiên giao dịch cuối tuần với đà tăng mạnh tại hầu hết sàn giao dịch.

Trong đêm qua (giờ Việt Nam), vàng trên sàn New York đã tăng tới 35,7 USD/ounce, đóng cửa ở mức 1.964,3 USD/ounce. Đây là giá đóng cửa cao nhất mà vàng New York đạt được trong tuần này, trong khi mức đóng cửa thấp nhất tuần là 1.925 USD/ounce vào phiên 24/8.

Đà tăng tương tự cũng diễn ra với vàng giao ngay trên sàn Kitco, giá kim quý tại đây cũng tăng hơn 25 USD, giao dịch lần cuối ở mức 1.964,3 USD/ounce. Đây cũng là giá chốt phiên cao nhất tuần của vàng vật chất tại Kitco.

Đảo chiều phiên cuối tuần

Với thị trường vàng trong nước, sau khi giảm vào sáng hôm qua (28/8), diễn biến tăng trở lại của vàng thế giới đã giúp kim quý trong nước tăng vọt trở lại mốc cuối tuần trước 56,75 triệu đồng/lượng. Đà tăng này tiếp tục được các doanh nghiệp duy trì trong sáng nay, hiện giá bán ra đã cao hơn cuối tuần trước.

Cụ thể, Công ty TNHH MTV Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) hiện niêm yết giá vàng khu vực TP.HCM ở mức 55,8 - 56,9 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). So với chiều qua, giá mua tại đây không thay đổi, nhưng giá bán đã tăng 150.000 đồng.

Xu hướng tương tự cũng diễn ra tại Hà Nội khi giá vàng bán ra hiện đã ở mốc 56,92 triệu đồng/lượng. Đây là vùng giá cao nhất tuần này (24-29/8) mà vàng miếng SJC đạt được. So với tuần trước, giá bán ra hiện tại đã cao hơn 150.000 đồng, tương đương mức tăng 0,3%.

Gia vang trong nuoc hom nay anh 1

Tuy nhiên, chênh lệch giá mua bán vàng vẫn ở mức 1,1 triệu/lượng khiến người mua vàng cuối tuần trước đến nay vẫn đang chịu khoản lỗ gần 1 triệu đồng, tương đương 1,7%.

Cũng trong sáng nay, Công ty CP Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ) đồng loạt tăng 100.000 đồng giá mua bán vàng miếng so với chiều qua, hiện chấp nhận mua vào ở mức 55,7 triệu/lượng và bán ra ở mức 56,7 triệu đồng. Trong cả tuần này, hầu hết ngày giá vàng bán ra tại đây đều thấp hơn cuối tuần trước nhưng nhờ 2 phiên tăng gần nhất, giá đã ở mức cao hơn.

Tập đoàn DOJI sau khi tăng 250.000 đồng giá mua và 650.000 đồng giá bán vào chiều qua đến sáng nay đã tăng tiếp 150.000 đồng chiều mua, hiện mua vào ở mức 55,75 triệu đồng/lượng và bán ra ở mức 56,6 triệu đồng.

Đây cũng là giá bán ra phổ biến tại các doanh nghiệp tư nhân lớn khác (Bảo Tín Minh Châu, Tập đoàn Phú Quý…) sáng nay. So với cuối tuần trước, giá vàng bán ra tại các doanh nghiệp này đều đã tăng 100.000-300.000 đồng mỗi lượng.

Lý do vàng biến động 2 phiên cuối tuần

Theo các chuyên gia phân tích, biến động của giá vàng thế giới 2 phiên gần nhất có nguyên nhân chính từ bài phát biểu của Chủ tịch Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) – ông Jerome Powell vào thứ 5 vừa qua.

Trong đó, thị trường vàng đã ghi nhận một số nhầm lẫn sau bài phát biểu quan trọng của người đứng đầu cơ quan quản lý tiền tệ của Mỹ.

Gia vang trong nuoc hom nay anh 2

Thị trường vàng đã có phản ứng trái chiều sau phát biểu của chủ tịch Fed Jerome Powell. Ảnh: Chí Hùng.

Chủ tịch Fed đã giới thiệu một cách tiếp cận mới để thiết lập chính sách tiền tệ, cho phép lạm phát và tăng trưởng việc làm cao hơn. Cơ quan này cho biết sẽ cho phép lạm phát vượt mốc 2% trước đó và đảm bảo rằng lãi suất ở mức thấp trong nhiều năm tới.

Đây được xem là thông tin rất tích cực với vàng nhưng mặt hàng này đã bị bán tháo 72 USD/ounce chỉ trong một giờ sau thông báo.

“Thị trường muốn thấy một tuyên bố cụ thể hơn về chính sách tiền tệ của Fed đối với lạm phát. Trong bài phát biểu, lần đầu tiên Powell nói rằng Fed sẽ sử dụng mô hình lạm phát trung bình và gia tăng lạm phát cho đến khi nền kinh tế phục hồi. Thông tin này đã khởi động một đợt tăng giá mạnh của vàng”, ông Peter Hug, Giám đốc giao dịch toàn cầu của Kitco Metals lý giải.

Tuy nhiên, sau đó 5 phút, cũng chính chủ tịch Fed lại nói rằng nếu lạm phát tăng quá nóng, ngân hàng trung ương sẽ đưa ra các biện pháp để giảm xuống. Điều này đã khiến quan điểm ban đầu trở thành tiêu cực với vàng. Kết quả là kim quý bị nhà đầu tư bán tháo ngay sau đó.

Tuy vậy, Giám đốc giao dịch toàn cầu của Kitco Metals cho rằng bức tranh tổng thể vẫn tích cực với vàng. Fed sẽ duy trì chính sách tiền tệ nới lỏng ít nhất đến 2021 hoặc cho đến khi nền kinh tế bắt đầu phục hồi. Trong bối cảnh đó, vàng sẽ tăng cao hơn.

“Vàng đã 3 lần đứng trước nguy cơ giảm xuống dưới 1.900 USD/ounce, nhưng kim quý luôn đóng cửa trên ngưỡng hỗ trợ 1.922-1.924 USD. Vì vậy, đứng từ góc độ kỹ thuật, vàng vẫn khỏe mạnh”, Hug nói.

Còn theo ông Gary Wagner, chuyên gia phân tích vàng của Kitco, phần lớn các nhà phân tích bao gồm cả ông đã giải thích sự sụt giảm của vàng vào ngày hôm qua là kết quả trực tiếp của việc chốt lời.

Tuy nhiên, một nguyên nhân hợp lý hơn chính là những người tham gia thị trường đã không thể nhận biết được những thay đổi lớn trong chính sách tiền tệ của Mỹ trong thời gian tới từ bài phát biểu của chủ tịch Fed.

Giá vàng lại quay đầu giảm

Sau phiên tăng đầu tiên trong tuần, giá vàng thế giới và trong nước lại quay đầu giảm. Trong đó, vàng thế giới hiện ở mức 1.930 USD/ounce, còn giá trong nước trên 56 triệu/lượng.

Vốn FDI vào Việt Nam thấp nhất 4 năm

Số liệu vốn FDI đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn, mua cổ phần vào Việt Nam 8 tháng đầu năm nay giảm gần 14% so với cùng kỳ năm trước và là mức thấp nhất 4 năm gần đây.

Quang Thắng

Bạn có thể quan tâm